Tiếng việt | English

Xử lý mạnh tay với cán bộ, công chức “vòi” tiền người vi phạm

- Từ 1/7/2020, cán bộ, công chức “vòi” tiền người vi phạm bị buộc thôi việc. Đây là hình thức xử lý kỷ luật cao nhất đối với người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính khi có vi phạm được đề cập tại Nghị định số 19/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 12/02/2020. Ngoài buộc thôi việc, tùy theo tính chất và mức độ vi phạm, cán bộ, công chức, viên chức còn có thể bị khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức hoặc cách chức.

Chuyện cán bộ, công chức “vòi” tiền của doanh nghiệp, của người vi phạm, đối tượng được kiểm tra... không phải bây giờ mới xảy ra. Thực tế, cán bộ khi thi hành công vụ có biểu hiện "vòi” tiền doanh nghiệp, người dân là không hiếm; tuy nhiên, vì nhiều lý do, người dân, doanh nghiệp chưa dám tố cáo. Đặc biệt, hiện tượng tiêu cực thường hay xảy ra trong các lĩnh vực nhạy cảm như đất đai, thuế, quản lý thị trường, các vi phạm giao thông, xây dựng... Thế nên mới có những chuyện hết sức bi hài như người đi thi hành công vụ, cán bộ thanh tra đi thực hiện nhiệm vụ phòng chống tham nhũng lại “vòi tiền”, “cưa đôi”, “chung chi” đối với người vi phạm. Rồi có tình trạng cán bộ cơ quan nhà nước trực tiếp thụ lý, nếu muốn thì sẽ tìm ra cách giải quyết, nếu không muốn thì cũng tìm được lý do trì hoãn, kéo dài thời gian, thậm chí đá quả bóng trách nhiệm lên trên.

Những cán bộ vòi vĩnh, sách nhiễu như thế không những vi phạm pháp luật, đạo đức công vụ mà còn làm xấu hình ảnh cán bộ, làm suy giảm niềm tin của người dân, doanh nghiệp đối với cơ quan công quyền. Nghị định số 19 được ban hành với việc xử lý nặng đối với cá nhân lợi dụng quyền hạn sách nhiễu, vòi tiền người vi phạm là đòn giáng mạnh vào tệ tham nhũng vặt, nạn vòi vĩnh, sách nhiễu. Vấn đề ở đây là đã có chế tài mạnh, nhưng tâm lý chung người dân, doanh nghiệp chưa dám tố cáo những biểu hiện vòi vĩnh, nhũng nhiễu. Do đó, cần phát huy vai trò giám sát của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, nhất là người dân để không còn những chuyện bi hài nhưng “nghe ra ngậm đắng, nuốt cay thế nào”.

 Lam Nguyễn

Tin cùng chuyên mục