Gạo nếp nương vùng cao

- Các xã của huyện vùng cao Na Hang, Lâm Bình nổi tiếng với khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm. Chính sự ưu ái của thiên nhiên mà vùng đất này đã sản sinh ra nhiều sản vật nức tiếng gần xa. Một trong số những sản vật nổi tiếng, riêng có không thể không nhắc đến ấy là gạo nếp nương.


Ảnh: KT

Gạo nếp nương là một trong những đặc sản mà ai đặt chân đến vùng đất này cũng muốn thử một lần. Có lẽ vì được trồng trên nương, uống nước núi rừng nên gạo nếp nương có hương vị thơm ngon hơn hẳn các loại gạo nếp khác. Thơm, mềm, dẻo, ngọt, gạo nếp nương được coi là loại ngon nhất nhì trong các giống nếp là vì thế.

Nếp nương ở đây phân biệt với các loại gạo nếp khác chính là những hạt mẩy, dài (gạo nếp vốn hạt hơi tròn, mập). Nấu gạo nếp nương thành xôi có cảm giác như xôi không được kết dính lắm, hạt gạo cảm giác không được nở như các loại nếp thường. Nhưng điều đặc biệt khi ăn vào mới thấy hết vị ngọt, sự dẻo, thơm trong hạt cơm. Gạo nếp nương là nguyên liệu chính để làm ra những món ăn ngon như xôi, chè, bánh chưng, cơm lam…

Nhiều khách du lịch thích lên các xã vùng cao vào mùa này, đặc biệt như Hồng Thái, Thượng Nông, Thượng Giáp, Khau Tinh… để thỏa mắt ngắm nhìn những nương lúa chín vàng. Không ít bạn trẻ còn hào hứng trải nghiệm gặt lúa hay có những bộ ảnh check in ngay tại nương lúa vàng óng để cảm nhận đủ đầy hơn về mùa lúa chín vùng cao.

Hải Yến

Tin cùng chuyên mục