Măng khô Tràng Đà

- Xã Tràng Đà (TP Tuyên Quang) không chỉ nổi tiếng với loại hình du lịch tâm linh gắn với những ngôi đền nổi tiếng như đền Cấm, đền Thượng… mà nơi đây còn có đặc sản làm nức lòng du khách, ấy là măng khô.

Măng khô Tràng Đà được bày bán tại Hội chợ quê phường Tân Hà.    

Măng khô Tràng Đà chủ yếu là măng nứa và măng tre. Để có được những miếng măng khô tới tay người tiêu dùng đòi hỏi sự kỳ công của người dân nơi đây. Sau khi thu hoạch măng, bà con sẽ bóc bỏ lớp áo già của măng, chỉ để lại phần măng non rồi mang rửa sạch và cho vào nồi luộc măng. Khi măng chín, người dân thái từng củ măng thành miếng. Nếu là măng tre thì để cả củ thái to bản (bằng bàn tay), khi phơi khô được người dân gọi là măng lưỡi lợn. Nếu là măng nứa thì xé nhỏ (thành sợi to bằng đầu ngón tay), khi khô sợi măng cuốn vào nhau nên được gọi là măng rối. Các loại măng này được chế biến hoàn toàn thủ công, phơi khô dưới nắng, gió nên miếng măng khô vẫn phảng phất mùi của tre nứa, tuyệt đối an toàn cho người dùng.

Măng khô được dùng chế biến rất nhiều món ngon như: canh măng, măng xào thập cẩm, măng xào lòng gà và là một trong những nguyên liệu của món miến ngan, vịt. Tuy nhiên, trước khi chế biến phải cho măng vào nồi, đổ nước ngập và đun sôi, sau đó vớt ra để ráo, cắt bỏ phần già của miếng măng và tiếp tục ngâm để ăn dần. Măng tự nhiên có nước trong và có mùi ngai ngái của tre, nứa. Khi chế biến, xắt thành từng miếng vừa ăn, đảm bảo măng rất giòn và ngon.

Hiện nay măng khô Tràng Đà là một trong những thứ đặc sản xứ Tuyên được nhiều người yêu thích và là món quà mang về khi tới mảnh đất này.

Hải Yến

Tin cùng chuyên mục