Món ngon từ trám đen

- Trám đen là thứ thức ngon của núi rừng. Khi ăn, trám đen có vị bùi, chát nhẹ nhưng ngọt hậu. Từ loại quả này, người dân vùng cao chế biến thành nhiều món ăn độc đáo, trở thành đặc sản nổi tiếng như: trám kho thịt, trám xào thịt; xôi trám... Tuy nhiên, món ngon phổ biến hơn cả là thịt kho trám.

Cách chế biến các món ăn này cũng không quá cầu kỳ. Người dân thường để cả quả trám tươi (tùy theo sở thích, một số bà nội trợ còn đập dập cả hạt để tăng vị bùi và ngậy), sau đó xào qua cho quả trám săn lại rồi trộn với thịt lợn đã xào chín. Đảo đều tay cho thịt, trám ngấm đều gia vị rồi cho một ít nước, đun đến khi trám và thịt chín mềm. Đặc biệt, để món thịt kho trám đen thơm ngon, người dân thường lựa chọn thịt lợn đen - lợn được bà con vùng cao chăn thả rông. Thịt kho thường là thịt lợn ba chỉ để khi chín thịt không bị khô lại có vị ngậy.

Đặc biệt, ưu điểm của loại quả này là bảo quản được lâu. Sau khi thu hoạch, trám được rửa sạch, bảo quản trong ngăn đá hoặc trám được ỏm, để trong chum và dùng cho cả năm. Món ngon từ trám đen đã trở thành thực đơn phổ biến của nhiều gia đình. Thưởng thức món thịt kho trám nóng hổi, hít hà hương thơm tỏa ra từ nắm xôi trám trong tiết trời đông lạnh giá chắc hẳn là một cảm giác khó quên.

Hải Yến

Tin cùng chuyên mục