Mỳ gạo Thuật Yến

- Mỳ gạo Thuật Yến của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Thuật Yến, xã Kim Phú (Yên Sơn) là một trong số những sản phẩm nông nghiệp được huyện lựa chọn hỗ trợ theo Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”.

Mỳ được làm từ bột gạo tẻ kéo thành sợi, được sản xuất theo một quy trình khép kín. Sản phẩm đã được Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, tem nhãn, bao bì. Trung bình mỗi ngày, Hợp tác xã sản xuất 6 tạ mỳ/ngày, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Hiện nay Mỳ gạo Thuật Yến đã có mặt tại các cửa hàng, siêu thị trong và ngoài tỉnh như: Hà Nội, Hòa Bình, Cao Bằng, Hà Giang…

Mỳ gạo Thuật Yến được bày bán tại Hội chợ quê phường Tân Hà, TP Tuyên Quang.

Mỳ gạo Thuật Yến có thể chế biến thành món mỳ xào hay dùng để ăn lẩu và đặc biệt thích hợp cho bữa ăn sáng. Mỳ gạo có thể nấu cùng thịt bò, sườn lợn, tim cật…, nhưng bữa sáng gọn nhẹ và phổ biến hơn cả là mỳ gạo nấu thịt lợn xay.

Cách chế biến món mỳ gạo cho bữa sáng cũng hết sức đơn giản. Mỳ rửa sạch, ngâm qua nước ấm cho mềm thì vớt ra, để ráo nước. Thịt lợn xay xào chung với cà chua cho đến khi cà chua mềm thì cho nước đủ dùng, đun sôi. Cần lưu ý, mỳ gạo chín rất nhanh, vì vậy sau khi mỳ sôi đều, cần đảo qua để kiểm tra xem mỳ chín hay chưa rồi nêm gia vị vừa ăn, cho hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào là có bát mỳ gạo đủ dinh dưỡng cho bữa sáng.

Tuy cách nấu mỳ gạo có phần “rắc rối” hơn mỳ tôm nhưng ăn mỳ gạo không gây nóng trong, vì vậy được nhiều bà nội trợ lựa chọn để thay đổi khẩu vị cho bữa ăn sáng của gia đình.

Hải Yến

Tin cùng chuyên mục