Phân biệt nước mắm và nước chấm

TQĐT - Nước mắm hay nước chấm không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của gia đình người Việt Nam. Nhiều người cũng băn khoăn tại sao có người gọi là nước mắm người thì gọi là nước chấm.

Nước mắm bán tại siêu thị Tuyên Quang.

Theo quy chuẩn Việt Nam hiện hành, sản phẩm được gọi là nước mắm là sản phẩm thu được từ quá trình lên men hỗn hợp cá và muối, trong thùng có nắp đậy và trong thời gian thông thường là 6 tháng.

Khảo sát trên thị trường hiện nay rất nhiều sản phẩm nước mắm, sản phẩm nào cũng bao gồm tinh chất cá hoặc hương cá bảo quản, tạo ngọt... 

Theo ông Đặng Văn Chính, chánh thanh tra Bộ Y tế sản phẩm không được sản xuất từ cá và muối theo quy trình truyền thống, mà thành phần chỉ được pha chế từ hương liệu và các hóa chất tạo vị với nước thì chỉ nên đặt tên là nước chấm.

Chị Phạm Thị Minh Tâm, phường Phan Thiết chia sẻ: Nước mắm truyền thống có vị và mùi hương đậm đà đặc trưng, khi sử dụng có thể cho thêm gia vị như tỏi, ớt, chanh sẽ khiến bát nước mắm trong mâm cơm trở nên dậy mùi và dễ ăn. Khi dùng nước mắm truyền thống để kho, nấu mùi vị đậm đà hơn.

Tuy nhiên thói quen chấm với tất cả các món ăn không phải là thói quen tốt. Chuyên gia dinh dưỡng Lê Bạch Mai cho rằng mỗi người chỉ nên ăn 5 - 6 gam muối/ngày. Nhưng khảo sát một số gia đình cho thấy lượng muối sử dụng trong bữa ăn hằng ngày đã gấp 3 so với khuyến cáo, mà muối từ nước chấm, nước mắm là một phần rất đáng kể.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên chấm thật nhẹ với các món luộc, bỏ chấm khi dùng món xào và nếu có thói quen dùng các loại tương, xốt thì nên chú ý đến độ mặn và thành phần sản phẩm.

Chuyên gia cũng khuyên “một số đối tượng không dùng được nước mắm như: trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, người bệnh thận, xương khớp, cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch... Vì trong nước mắm có chứa hàm lượng muối rất cao, những người mắc bệnh khi ăn nước mắm nhiều rất nguy hiểm”.

Một thống kê gần đây cho biết mỗi năm thị trường Việt Nam tiêu thụ 200 triệu lít nước mắm, 75% trong đó là hàng công nghiệp. Điều đó cho thấy bà nội trợ đang bỏ quá nhiều tiền cho thứ nước mắm không phải là nước mắm.   

Chính vì thế các bà nội trợ nên trang bị kiến thức để lựa chọn sản phẩm an toàn. Việc lựa chọn nước mắm phải đạt tiêu chí: hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng đảm bảo an toàn vệ sinh, ưu tiên lựa chọn nước mắm có danh tiếng nhãn hàng uy tín, được nhà nước bảo hộ thương hiệu, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.                  

K.H

Tin cùng chuyên mục