Thưởng trà

- Chè xứ Tuyên là một thương hiệu nổi tiếng được rất nhiều người biết đến như: Chè Shan tuyết, chè Kia tăng ở Hồng Thái (Na Hang); chè Vĩnh Tân, xã Tân Trào (Sơn Dương); chè Mỹ Lâm, xã Mỹ Lâm (Yên Sơn), chè Làng Bát, xã Tân Thành (Hàm Yên)...

Những búp chè tươi được hái về, qua các công đoạn chế biến như xao khô, phơi, sấy, ướp hương được gọi là chè. Tùy vào đặc trưng từng vùng khí hậu và cách chế biến khác nhau mà tạo ra các thức uống mang đặc trưng riêng. 

Trong những ngày đông lạnh giá, nâng chén trà lên, du khách sẽ ngay lập tức bị mê hoặc bởi hương chè dịu nhẹ, thanh tao mang đặc trưng của núi rừng. Ban đầu uống, trà sẽ có vị chát, sau đó chuyển dần thành vị ngọt lưu lại nơi cổ họng. Vì vậy, những người biết thưởng thức thì yêu thích hương vị đậm đà pha lẫn chút chát nhưng thanh nhẹ của chè; những người không biết nhiều về chè thì say hương vị tự nhiên, sự tinh khiết của trà. Cũng bởi thế, uống một lần sẽ nhớ mãi cái hương vị đặc trưng ấy của núi rừng xứ Tuyên. 

Thói quen uống trà đã trở thành một nét văn hóa của người dân nơi đây. Từ những bữa tiệc sang trọng ở các nhà hàng, khách sạn đến những quán nước bình dân và đặc biệt là trong mỗi gia đình, chén trà khiến cho không khí những buổi gặp mặt thêm phần ấm cúng, mang tới sự khởi đầu tốt đẹp cho mỗi câu chuyện.

Hoàng Anh

Tin cùng chuyên mục