Ước trở lại tuổi hồng

- Mấy hôm nay nhìn cháu gái bận rộn chuẩn bị sách bút, áo quần, khẩu trang... và háo hức mong chờ ngày khai trường đón năm học mới, chợt nghe trong lòng vang ngân những câu thơ của ai đó: “Ta đã đi qua những năm tháng tuổi thơ/Sao mãi nhớ thuở xưa ngày đi học/Tháng chín về lòng ta còn náo nức/Ngày khai trường rạo rực mãi không thôi!”... Lại nao nao nhớ những kỷ niệm mơn man của tuổi học trò.

Nhớ mỗi buổi khai trường được xúng xính trong bộ quần áo mới, hòa mình trong không khí rộn ràng, hân hoan cùng các bạn nói cười ríu ran, nhịp bước với tiếng trống khai trường rộn rã.   

Có một sự trùng hợp ngẫu nhiên đầy thú vị khi mùa khai trường đến là lúc mùa thu cũng vừa sang. Tiết trời mùa thu mát mẻ, dịu hiền hòa nhịp cùng những cảm xúc tinh khôi, thanh khiết, sáng trong của lứa tuổi học trò trong buổi tựu trường làm nên bản nhạc thu nhẹ nhàng, man mác mà cũng rất đỗi tươi vui.

Tạm biệt nhé mùa hạ với cái nắng bỏng rát, gắt gay và âm thanh du ca của tiếng ve. Các cô, cậu học trò cùng nhau đón mùa thu sang - mùa hội ngộ của những niềm vui ngày khai trường năm học mới. Bạn bè gặp nhau ríu rít chuyện trò sau những ngày hè, có chút gì đó thiêng liêng và mới mẻ.

Ai cũng trải qua thời tuổi thơ, hẳn lòng sẽ nao nao mỗi độ thu về. Khi những ngọn gió heo may có chút se se của buổi sáng đầu thu đùa nhẹ qua vai áo, lại được nghe tiếng trống trường rộn rã, tưng bừng báo hiệu năm học mới bắt đầu, vang lên trong nắng sớm. Lòng chợt bồi hồi khi ngắm nhìn các em nhỏ ngày đầu tiên đến lớp với ánh mắt tròn xoe ngơ ngác, bỡ ngỡ trước cảnh lạ, trường mới, rụt rè rời khỏi tay mẹ... mà cứ ngỡ như mình của ngày xa xưa.

Mỗi năm, một niềm hân hoan lại về khi ngày khai trường năm học mới như một dấu ấn khó quên của tuổi học trò. Mở trang sách đầu tiên, với hương giấy trắng thơm tho cùng những bài học mới chứa đựng lời thầy giảng ấm áp và lời cô dạy dịu hiền. “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được sánh vai các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ phần lớn vào công học hành của các cháu...”. Lời Bác Hồ dạy năm xưa luôn khắc sâu trong tâm trí biết bao thế hệ học trò cũng được bắt đầu từ chính những ngày khai trường năm học mới. Những ký ức ấy có thể nào quên!

Đi trong đất trời mùa thu cùng cảm xúc rạo rực, xao xuyến của ngày khai trường với nắng gió và mây trời dịu nhẹ, trong tôi lại thầm cảm ơn một mùa thu tháng Tám năm nào để cho hôm nay có biết bao học trò được bình yên bên trang sách, cho những dự định ấp ủ mong chờ, cho những ước mơ xanh dần chín trong tương lai.

Có một điều không giống những năm học trước, mùa tựu trường năm nay sẽ là một dấu ấn vô cùng đặc biệt, bởi đại dịch covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, khó lường. Sẽ có nhiều nơi trong cả nước chưa thể tổ chức khai trường như đã định, hoặc nhiều nơi sẽ tổ chức khai trường qua online... Nhưng có hề chi, bởi truyền thống của ngành giáo dục nước nhà là dù khó khăn đến đâu thì thầy và trò vẫn dạy tốt, học tốt. Cho dù là hình thức khai trường thế nào thì chắc chắn không khí vui tươi, rạo rực của ngày khai trường - Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường vẫn luôn là niềm khát khao mong đợi của tuổi học trò. Bởi mùa tựu trường là mùa dệt nên những ước mơ, khát vọng, đam mê của tuổi học trò, với bao niềm tin yêu và hy vọng.

Người ta nói, mùa thu đến mang theo nhiều dư vang của cảm xúc. Với tôi, trong nhiều dư vang ấy không thể thiếu dư vang của ngày khai trường năm học mới. “Ước chi ta được trở lại tuổi hồng/Dự khai trường thêm một lần nữa nhé/Thêm một lần ta về ngày thơ bé/Một lần thôi cho thỏa nỗi nhớ mong”!.

Hoài Thu

Tin cùng chuyên mục