Chiếc vòng bạc – trang sức độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số

- Đối với nhiều dân tộc thiếu số như: Tày, Dao, Cao Lan, Sán chay… khi người phụ nữ mặc trang phục truyền thống không thể thiếu chiếc vòng bạc đeo cổ. Chiếc vòng đã trở thành đồ trang sức giúp người phụ nữ duyên dáng hơn và tôn lên vẻ đẹp nữ tính của mình.

Chiếc vòng bạc cũng là điểm nhấn khi người phụ nữ dân tộc Dao mặc trang phục truyền thống.

Đi kèm với trang phục truyền thống của dân tộc, người phụ nữ dân tộc thiểu số còn có nhiều loại trang sức như: Vòng cổ, vòng tay, vòng chân, vòng đeo tai. Nhưng dễ nhận thấy nhất là chiếc vòng đeo cổ. Vòng thường được làm bằng bạc, ngoài ra có thể được làm bằng sắt và đồng. Cách đeo vòng cũng khác nhau ở mỗi dân tộc, có dân tộc chỉ đeo một chiếc vòng để tạo sự hài hoà với bộ trang phục như dân tộc Tày, Cao Lan… Nhưng có dân tộc có thể đeo vài chiếc vòng trên cổ, to nhỏ khác nhau để tạo điểm nhấn cho bộ trang phục.

Đối với đồng bào Dao, bạc và các trang sức làm từ bạc có vai trò rất quan trọng trong đời sống văn hoá, tinh thần. Người phụ nữ Dao, đặc biệt là Dao đỏ có thể đeo nhiều vòng bạc trên cổ, vừa để trang trí, vừa cho thấy hoàn cảnh gia đình khá giả hay khó khăn. Ngoài ra đồng bào còn quan niệm, bạc là để trừ tà ma, chống gió độc, mang lại những điều tốt lành, sức khoẻ cho người dùng. Vì vậy, chiếc vòng đeo cổ bằng bạc còn được chọn làm món quà ý nghĩa để người lớn tặng cho con trẻ, mong cho các bé mạnh khoẻ, may mắn trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, chiếc vòng cổ bằng bạc còn là của hồi môn của ông bà, bố, mẹ dành cho con, cháu khi về nhà chồng, mong con cháu luôn mạnh khoẻ, may mắn, hạnh phúc và được thần linh phù hộ trong cuộc sống. Bà Ma Thị Sen, thôn Tống Pu, xã Bình An (Lâm Bình) chia sẻ, chiếc vòng cổ bằng bạc là trang sức không thể thiếu của người phụ nữ Tày cùng với trang phục truyền thống. Gia đình bà có 7 anh chị em, trong đó có 6 người con gái, bố mẹ cố gắng dành dụm để mua chiếc vòng cổ làm của hồi môn cho các con trước khi về nhà chồng. Tuy nhiên, gia đình khó khăn nên bố mẹ bà chỉ tặng được cho 3 người chị vòng bạc làm của hồi môn, còn lại mấy chị em tự mình sắm vòng, trang phục truyền thống trước khi về nhà chồng.

Ngày nay, đời sống vật chất của đồng bào ở các địa phương ngày càng được nâng lên, mỗi người có thể mua sắm cho mình những trang sức đắt tiền, nhưng chiếc vòng bạc đeo cổ, điểm nhấn cho bộ trang phục truyền thống của nhiều dân tộc vẫn không thể thiếu. Đó không chỉ đơn thuần là để trang sức, mà còn là nét đẹp văn hoá, thể hiện đời sống tinh thần phong phú của đồng bào các dân tộc thiểu số trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Huyền Linh

Tin cùng chuyên mục