Tiếng việt | English

Bỏ phạt cảnh cáo khi đăng ký khai sinh muộn 

- Nghị định số 82/2020/NĐ-CP, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã. Theo đó, quy định bỏ hình thức phạt cảnh cáo khi đăng ký khai sinh muộn cho con.

Thời hạn quy định đăng ký khai sinh cho con là 60 ngày kể từ ngày sinh con. Khi thực hiện khai sinh cho con muộn hơn thời hạn quy định sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Quy định này được thể hiện trong nội dung của Nghị định số 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Tuy nhiên, đến Nghị định số 82/2020/NĐ-CP, quy định này đã bị bãi bỏ. Điều này đồng nghĩa rằng đăng ký khai sinh muộn cho con sẽ không bị phạt kể từ ngày 1/9/2020.

Cũng theo Nghị định này, mức phạt với các vi phạm về đăng ký khai sinh cũng tăng mạnh như: 

- Phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng đối với hành vi tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền cấp để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

- Phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Cam đoan, làm chứng sai sự thật về việc sinh; Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật về nội dung khai sinh; Sử dụng giấy tờ của người khác để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

Ngoài ra, Nghị định này còn áp dụng các hình phạt bổ sung là tịch thu giấy tờ, văn bản bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung...

Nghị định số 82/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành thay thế Nghị định số 110/2013/NĐ-CP.

     Thu Hường

Tin cùng chuyên mục