Phúc Sơn vang điệu Then

- Then là di sản nghệ thuật truyền thống độc đáo của các dân tộc Tày, Nùng, Thái ở các tỉnh miền núi phía Bắc như: Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Lạng Sơn….

Trải qua thời gian, Then được lưu giữ, phát triển thành một không gian văn hóa hát Then - đàn Tính hết sức đồ sộ về khối lượng, phong phú về thể loại, đa dạng về hình thức biểu diễn. Để điệu Then ngày càng phát triển, nhiều địa phương trong tỉnh đã thành lập câu lạc bộ hát Then góp phần lưu giữ "giai điệu của thần tiên". Và Câu lạc bộ hát dân ca người cao tuổi xã Phúc Sơn (Chiêm Hóa) thành lập cũng nhằm mục đích như vậy.


Các thành viên CLB hát dân ca xã Phúc Sơn biểu diễn văn nghệ tại hội chợ quê.

Câu lạc bộ hiện có 30 thành viên. Câu lạc bộ duy trì, gìn giữ các làn điệu dân ca Tày như: hát Then, lượn, si... Đến nay, nhiều làn điệu dân ca có giá trị như dân ca giao duyên, hát đồng dao (của trẻ em), hát ru... được câu lạc bộ sưu tầm và biểu diễn phục vụ bà con.  

Vừa qua, Câu lạc bộ biểu diễn làn điệu Then tại Hội chợ quê xã Phúc Sơn đã được đông đảo bà con đón nhận. Bà Ma Thị Thương, hạt nhân hát Then của câu lạc bộ bày tỏ, với mong muốn dân ca, dân vũ của dân tộc Tày, Nùng lan tỏa trong đời sống người dân, câu lạc bộ đã thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu, biểu diễn văn nghệ. Bởi đây không chỉ là cơ hội để các diễn viên giao lưu, học hỏi, thể hiện lời ca, tiếng hát của mình mà còn là dịp để đưa Then đến gần hơn với đời sống của nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Ông Ma Văn Tiến, Chủ nhiệm câu lạc bộ cho biết, các thành viên câu lạc bộ tích cực nghiên cứu, sưu tầm nhiều bài Then mới có chủ đề ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, sự đổi thay của quê hương… Bên cạnh đó, ông Tiến cũng dành nhiều thời gian chọn lọc một số cung, đoạn Then cổ giàu nội dung giáo dục đạo đức, lối sống lành mạnh, ca ngợi cảnh đẹp thiên nhiên, tình yêu lứa đôi, tình yêu quê hương và những tích truyện hay có cảm xúc thẩm mỹ để dàn dựng, biểu diễn phục vụ công chúng. Ông Tiến mong muốn đàn Tính, hát Then sớm được đưa vào chương trình trong nhà trường ở những nơi có đông học sinh đồng bào dân tộc Tày, Nùng. Bởi ngoài việc sân khấu hóa bằng những “chiếu Then” thì việc dạy học sinh biết đánh Tính tẩu, hát các làn điệu Then là cách bảo tồn bền vững nhất loại hình di sản này.

Hoàng Anh

Tin cùng chuyên mục