Tiếng việt | English

Bệnh nhân tử vong sau khi điều trị tại phòng khám tư không phải do sốc phản vệ

Chiều 13-4, trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng phòng Quản lý hành nghề y, dược tư nhân (Sở Y tế Hà Nội) cho biết, Sở Y tế Hà Nội đã nhận được báo cáo về sự việc bệnh nhân Nguyễn Xuân Thắng (sinh năm 1969, ở xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội) sau khi khám, chữa bệnh tại phòng khám nội khoa tại xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và tử vong sau khi được chuyển đến Bệnh viện Quân y 103.

Phòng khám nội khoa ở xã Cao Viên, huyện Thanh Oai

Theo đó, bệnh nhân Nguyễn Xuân Thắng có tiền sử uống rượu nhiều năm. Do sốt cao kéo dài 4-5 ngày, bệnh nhân đã tự điều trị và truyền dịch, nhưng không đỡ. Vào khoảng 18h30' ngày 3-4, bệnh nhân đã tới khám tại phòng khám nội khoa ở xã Cao Viên, huyện Thanh Oai. Tại đây, bác sĩ phụ trách phòng khám đã trực tiếp thăm khám và nhận định, bệnh nhân bị đau ngực, sốt cao 40,5 độ C, tình trạng cấp cứu nặng, nhịp tim nhanh, phổi ran ẩm, ran nổ. Sau đó, bác sĩ phòng khám đã chỉ định truyền dung dịch Paracetamol 1g, 100ml để hạ sốt. Sau khoảng 1 giờ, bệnh nhân đã giảm sốt, đỡ mệt, đi lại được nhưng vẫn còn đau ngực. Thấy vậy, bác sĩ đã giải thích cho bệnh nhân và vợ, đồng thời gọi xe taxi đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vào 20h44' ngày 3-4.

Tại đây, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt nhưng vẫn đau ngực, khó thở. Bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm máu, chụp X-quang ngực, siêu âm màng phổi và được chẩn đoán sơ bộ bị viêm phổi, tràn dịch màng phổi, suy tim xung huyết. Tiếp đến, bệnh nhân được chuyển vào Khoa Nội tim mạch và tiến hành ghi điện tâm đồ phát hiện hình ảnh nhồi máu cơ tim, kết hợp các chỉ số sinh hoá (CK, CK-MB, Pro BNP) tăng cao và có chỉ định can thiệp mạch. Sau đó, bệnh nhân tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Quân y 103 vào 23h30' ngày 3-4.

Chị Nguyễn Thị Thuý, vợ bệnh nhân Nguyễn Xuân Thắng, cho biết: "Tại Bệnh viện Quân y 103, đến sáng 4-4, sức khoẻ của chồng tôi đã đỡ hơn, tỉnh táo và ăn được một bát cháo. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn tiên lượng khả năng xấu nhất có thể xảy ra, vì chồng tôi bị nhồi máu cơ tim khá nặng. Vì vậy, đến trưa ngày 4-4, chồng tôi xuất hiện rung thất, ngừng tim và rơi vào trạng thái hôn mê, phân li điện cơ với tiên lượng không qua khỏi, nên gia đình đã xin đưa về nhà".

Bác sĩ Nguyễn Thị Cương, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa Hà Đông) cho biết, mọi xử trí cấp cứu, chỉ định điều trị và chuyển tuyến của bác sĩ phòng khám chuyên khoa nội đối với bệnh nhân Nguyễn Xuân Thắng hoàn toàn phù hợp với chẩn đoán của bệnh viện. Bác sĩ phòng khám đã giải thích đầy đủ cho gia đình bệnh nhân và thực hiện chuyển bệnh nhân đến bệnh viện. Bệnh nhân Nguyễn Xuân Thắng tử vong do bệnh lý, không phải do sốc phản vệ. Kết luận tại Bệnh viện Quân y 103 cũng cho thấy, chẩn đoán trước khi bệnh nhân được gia đình xin về lo hậu sự, bệnh nhân bị ngừng tuần hoàn, sốc tim.

Hiện gia đình bệnh nhân không có khiếu kiện gì. Tuy nhiên, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu phòng khám gỡ bỏ biển hiệu vì quảng cáo vượt quá phạm vi hoạt động chuyên môn. Cụ thể, phòng khám này được cấp phép hoạt động chuyên khoa nội, nhưng lại treo biển hiệu phòng khám đa khoa. Ngay sau đó, phòng khám đã tiến hành gỡ bỏ biển hiện. 

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục