Tiếng việt | English

Mẹ có biết: Hướng dẫn cho bé chuyển từ ăn dặm sang ăn cơm với chế độ dinh dưỡng cân bằng

Việc chuyển từ chế độ ăn dặm sang ăn cơm là một quá trình khám phá học hỏi cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên việc bé tự lập ăn uống sẽ có thể không đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.

Hãy giúp việc làm mẹ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn để có thể tận hưởng trọn vẹn nhất những hạnh phúc bằng cách chuẩn bị cho mình thật nhiều kiến thức và kĩ năng cùng Similac tại kênh thông tin MẸ CÓ BIẾT nhé!

Với những lời khuyên sau đây các mẹ có thể giúp bé chuyển dần sang chế độ thức ăn đặc mà vẫn đảm bảo bé có thể nạp đầy đủ các chất dinh dưỡng cân bằng, bao gồm các vitamin và khoáng chất thích hợp.

Bé 9 tháng tuổi: Hương vị và Kết cấu mới cho thực phẩm

Trong năm đầu tiên, sữa mẹ hoặc sữa bột là nguồn dinh dưỡng chính của bé. Bác sĩ sẽ cho lời khuyên về thời điểm nào nên bắt đầu để cho bé thử một số các loại thực phẩm nhỏ vừa phải và thực phẩm đặc hơn. Bạn cũng có thể muốn:

Cho trẻ ăn trái cây và rau củ vào mỗi bữa ăn (hoặc dưới dạng đồ ăn vặt).

Đảm bảo rằng bất kỳ loại nước trái cây nào bạn cho bé uống đều là 100% nguyên liệu tươi tự nhiên (đựng trong bình tập uống cho bé). Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị không nên cho bé uống nhiều hơn 100 - 200ml mỗi ngày.

Bạn có thể sẽ cần phải cho bé ăn thử hơn 10 lần trước khi bé có thể chấp nhận loại thức ăn đó. Vì vậy hãy kiên trì nhé – bạn sẽ trải qua quá trình này một cách dễ dàng thôi!

Một điều quan trọng khi cho bé ăn các loại thực phẩm mới là phải để ý theo dõi các dấu hiệu dị ứng của bé. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy ghé thăm chuyên mục Sự thật về Dị ứng Thực phẩm ở Trẻ sơ sinh.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về các loại thực phẩm mới tốt cho sức khỏa của bé? Hãy đến chuyên mục Thêm Hương vị và Kết cấu thực phẩm cho trẻ.

12 tháng: Ba bữa mỗi ngày

Vào năm đầu tiên, bé có thể sẽ ăn theo thời gian biểu của gia đình gồm ba bữa chính, hai đến ba bữa ăn nhẹ theo kế hoạch. Ngoài ra, bạn nên ghi nhớ những điều sau:

Bé của bạn có thể gần như hoàn toàn từ bỏ việc bú sữa bình; cai sữa có thể bắt đầu sớm nhất là từ 10 tháng tuổi. Hãy đựng đồ uống trong bình tập uống cho bé.

Hãy ăn chung với bé như một gia đình và cho phép bé tự múc thức ăn.

Một số ngày bé có thể sẽ ăn ít hơn so với bình thường - đừng nên bắt ép bé ăn.

18 tháng: Thêm vào một số đồ ăn nhẹ lành mạnh

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị bắt đầu cai sữa cho bé từ 12 đến 15 tháng tuổi và bỏ hẳn việc bú bình sau 18 tháng. Họ cũng khuyên bạn nên tiếp tục cho con uống sữa nguyên chất, mỗi ngày 1 cốc 400 ml. Ngoài ra, hãy xem xét:

Thử các loại thức ăn mới khi bắt đầu mỗi bữa ăn

Cho bé ăn các loại thực phẩm giống với khi bạn cho bé đồ ăn nhẹ (và nhớ cho bé uống nước khi bé khát)

Biến hóa đồ ăn nhẹ theo một cách thú vị và bổ dưỡng

24 tháng: Có sự quyết định về món ăn yêu thích

Thông thường, trẻ ở tuổi tập đi sẽ muốn ăn cùng một loại thức ăn giống nhau nhiều lần. Bạn nên giữ lịch ăn uống cho bé với ba bữa ăn mỗi ngày cùng đồ ăn nhẹ. Nếu bé của bạn không chịu ăn ở bữa này, bé sẽ có thể ăn tốt ở bữa tiếp theo. Đừng nên ép bé ăn và cố gắng ghi nhớ một số điều sau:

Sự thèm ăn của trẻ ở tuổi tập đi sẽ thay đổi nhiều và mẹ nên thấy điều này là bình thường.

Khẩu phần ăn cho trẻ em bằng khoảng 1/4 khẩu phần ăn của người lớn.

Tiếp tục biến hóa thức ăn với nhiều màu sắc, kết cấu và hương vị khác nhau.

SimilacTM Eye-Q 4: Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ 2-6 tuổi

Sữa bột trẻ em Similac Eye-Q 4 dành cho trẻ từ 2 đến 6 tuổi, được thiết kế khoa học để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao trong giai đoạn phát triển nhanh chóng của trẻ. Sữa bột Similac được cải tiến với hệ dưỡng chất Eye-Q Plus - gồm Lutein, Vitamin E tự nhiên và DHA cùng với những dưỡng chất quan trọng khác giúp phát triển trí thông minh cho bé, và hệ prebiotic kép 2’- FL HMO - hỗ trợ các vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa của trẻ phát triển giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Nguồn dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng bậc nhất giúp bé lớn lên khỏe mạnh về cả thể chất lẫn tinh thần. Vì thế, các bậc cha mẹ đừng quên bổ sung những kiến thức cần thiết để cung cấp cho con nguồn dinh dưỡng an toàn và hoàn hảo nhất cùng các nội dung thú vị từ Similac của Abbott nhé: https://similac.com.vn/mecobiet

Theo Dân Trí

Tin cùng chuyên mục