Trao giải Cuộc thi sáng tác văn học chào mừng Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam 2022

Các tác phẩm tham gia Cuộc thi sáng tác văn học chào mừng Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam 2022 đã phản ánh một cách đa dạng, sâu sắc, thể hiện một cách sinh động, đầy đủ quá trình hợp tác giữa hai nước Lào-Việt Nam anh em.

Chiều 23/9, tại Vientiane, Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào phối hợp Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào cùng Hội Nhà văn Lào tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tác văn học chào mừng Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam 2022.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Bounthong Chitmany, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước Lào, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Lào kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam 2022; các đồng chí lãnh đạo, đại diện các cơ quan, ban, ngành của Lào cùng đông đảo các nhà văn, các bạn sinh viên, học sinh Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bounthong Chitmany đánh giá cao sự hưởng ứng tham gia của các nhà văn, nhà thơ và các tầng lớp nhân dân trên cả nước Lào.

Đồng chí khẳng định các tác phẩm đã phản ánh một cách đa dạng, sâu sắc, thể hiện một cách sinh động, đầy đủ quá trình hợp tác giữa hai nước Lào-Việt Nam anh em từ trong giai đoạn đấu tranh chống kẻ thù chung cho tới quá trình bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Nhiều tác phẩm có giá trị cao về mặt văn học, sử dụng nhuần nhuyễn ngôn ngữ Lào.

Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Lào kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam 2022 Bounthong Chitmany nhấn mạnh, kết quả của Cuộc thi là “những đóa hoa Champa, đóa hoa Sen tươi đẹp để thiết thực chào mừng Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào 2022”.

Với đề tài hết sức ý nghĩa, cuộc thi đã thu hút được sự tham gia của không chỉ các nhà văn, nhà thơ lão thành, nổi tiếng của Lào, mà còn thu hút đông đảo các nhà văn trẻ trên cả nước.

Đồng chí khẳng định các tác phẩm được sáng tác dựa trên cơ sở lịch sử thực tế sinh động, hiếm có của mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Lào-Việt Nam, góp phần tăng cường và phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam trường tồn với thời gian.

Chủ tịch Hội nhà văn Lào Thongbay Phothisan tổng kết Cuộc thi cho biết, cuộc thi do Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào phối hợp Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào cùng Hội nhà văn Lào tổ chức với mục đích để các nhà văn, nhà thơ Lào có cơ hội sáng tác các tác phẩm văn học có nội dung diễn tả về bức tranh tươi đẹp, có ý nghĩa sâu sắc về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam cả trong thời kỳ đấu tranh chống giặc ngoại xâm cũng như trong công cuộc bảo vệ, xây dựng, phát triển đất nước.

Với đề tài hết sức ý nghĩa, cuộc thi đã thu hút được sự tham gia của không chỉ các nhà văn, nhà thơ lão thành, nổi tiếng của Lào, mà còn thu hút đông đảo các nhà văn trẻ trên cả nước.

Chỉ trong hơn 3 tháng (từ ngày 16/5 đến ngày 16/8/2022), Ban Tổ chức đã nhận được 235 tác phẩm dự thi của các tác giả đến từ các cơ quan Trung ương và 11 địa phương trên cả nước Lào, trong đó có 56 tác phẩm truyện ngắn, 47 tác phẩm ký và 132 tác phẩm thơ.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 6 giải Ba và 30 giải Khuyến khích cho các tác giả đoạt giải Cuộc thi.

Theo Báo Nhandan

Tin cùng dòng sự kiện