Truyền thông Lào đưa đậm thông tin về quan hệ đặc biệt Việt-Lào

- Trong mấy ngày qua, truyền thông Lào đưa nhiều tin, bài, ảnh, các phóng sự phát thanh, truyền hình về quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào với hàng chục tin bài về các hoạt động kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022, về Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2022) tại cả hai nước Việt Nam và Lào.

Báo điện tử Lào đưa tin, ảnh về các hoạt động kỷ niệm trong Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Ngày 20/7, Báo Pasaxon, Cơ quan ngôn luận của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào trang trọng đăng trên trang nhất ảnh và toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào.

Báo Pasaxon ngày 20/7 đăng toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên trang nhất. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Các tờ báo khác ngày 20/7, và trong mấy ngày qua cũng đăng nhiều ảnh, tin, bài về Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào tổ chức tại thủ đô Vientiane, Lào.

Các báo cũng đưa tin, ảnh đậm nét về các hoạt động chào mừng, kỷ niệm trong khuôn khổ của Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022 tại Lào như: Lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Lào tiếp đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước ta do đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dẫn đầu; Lễ khai mạc triển lãm tài liệu, ảnh, hiện vật và sách về quan hệ Việt Nam-Lào tại Bảo tàng Kaysone Phomvihane; Lễ trao Huân chương của Đảng, Nhà nước Việt Nam tặng các đồng chí lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Lào; Khai mạc triển lãm Vẻ đẹp Việt Nam; Buổi biểu diễn nghệ thuật tại thủ đô Vientiane, chào mừng niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào; các công ty Việt Nam đầu tư tại Lào đóng góp hiệu quả vào phát triển kinh tế tại Lào, tạo nhiều công ăn việc làm cho người dân Lào.

Báo chí Lào cũng đưa nhiều tin, ảnh về việc Việt Nam tổ chức các sự kiện chào mừng hai ngày lễ quan trọng của Việt Nam và Lào.

Trong dịp này, Báo Pasaxon đăng xã luận với tiêu đề “Phát huy mối quan hệ đoàn kết Lào-Việt Nam mãi mãi vững bền”.

Xã luận viết, ngày 18/7, nhân dân các dân tộc Lào cùng với nhân dân Việt Nam anh em tổ chức kỷ niệm 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào-Việt Nam (18/7/1977-18/7/2022) và 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022). Việc kỷ niệm hai sự kiện quan trọng này được tiến hành trong bầu không khí vui mừng, phấn khởi của người dân Lào và Việt Nam với sự phát triển mạnh mẽ cũng như những thành tựu to lớn của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam từ trước đến nay.

Thời gian đã minh chứng một cách rõ ràng rằng, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp thường xuyên được vun đắp, củng cố ngày càng được phát triển cả về chất lượng, hiệu quả. Đây là điểm đặc biệt của mối quan hệ, hợp tác Lào-Việt Nam, là yếu tố quan trọng thúc đẩy thành công của công cuộc bảo vệ, xây dựng, phát triển đất nước ở mỗi nước.

Trong quá khứ, hai nước đều bị thực dân, đế quốc đô hộ, thực tế lịch sử ấy đã làm cho hai nước Lào-Việt Nam cùng liên minh chiến đấu vì độc lập dân tộc, giải phóng, thống nhất đất nước vì độc lập, tự chủ của mỗi nước. Trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng, hai nước Lào-Việt Nam đã đoàn kết giúp đỡ nhau trên cơ sở đồng chí anh em, tinh thần quốc tế trong sáng, hết sức, hết lòng, thương yêu, tin tưởng nhau, sống chết có nhau, đây không chỉ là mối quan hệ đặc biệt mà trở thành yếu tố quyết định thành công, thắng lợi của cách mạng hai nước, trở thành hình mẫu trong quan hệ quốc tế.

Báo chí Lào mấy ngày qua đưa nhiều tin, bài, ảnh về quan hệ hai nước Việt Nam-Lào. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Sau mốc son ngày 5/9/1962, hai nước Lào và Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, đến năm 1975, quan hệ Lào và Việt Nam đã bước vào thời kỳ mới hòa bình, độc lập, thống nhất và tự chủ trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước theo mục tiêu đề ra. Trong điều kiện tình hình mới, mối quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam ngày càng được củng cố, tăng cường với hình thức và nguyên tắc mới trên cơ sở mối quan hệ giữa hai nước độc lập, có chủ quyền. Sự kiện nổi bật và có ý nghĩa nhất là ngày 18/7/1977, tại thủ đô Vientiane, hai nước Lào-Việt Nam đã chính thức ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào. Đây là cơ sở pháp lý tăng cường quan hệ hữu nghị vĩ đại, liên minh chiến đấu, đoàn kết đặc biệt là truyền thống tốt đẹp của quan hệ hai nước, đồng thời, là cơ sở tăng cường hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam trong thời kỳ mới. Trên cơ sở Hiệp ước này, hai nước đã tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực, mở rộng quan hệ các cấp từ Trung ương đến địa phương ngày càng đi vào chiều sâu, chất lượng, hiệu quả.

Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào trân trọng, biết ơn sâu sắc Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam anh em đã hết mình vì cách mạng Lào. Nhân dân các dân tộc Lào mãi ghi nhớ những đóng góp to lớn mà nhân dân Việt Nam anh em đối với sự nghiệp cách mạng Lào, những công lao đó không gì có thể xóa nhòa được, sẽ còn lưu lại mãi trong trái tim người dân Lào.

Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong kính yêu đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo, chiến sĩ cách mạng và nhân dân hai nước xây dựng, vun đắp bằng mồ hôi, xương máu sẽ được bảo vệ trở thành di sản vô giá cho các thế hệ sau, góp phần tích cực trong sự nghiệp bảo vệ hòa bình, ổn định, hợp tác khu vực và quốc tế.

Xã luận kết luận, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam anh em sẽ mãi mãi vững bền; nhiệt liệt chúc mừng Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào 2022.

Theo Báo Nhân Dân Điện tử

Tin cùng dòng sự kiện