An Bang mùa sóng dữ

TQĐT - Nếu ai đi những đảo thuộc tuyến phía Nam của quần đảo Trường Sa mà đến được đảo An Bang coi như cả hải trình đó đã thành công. Là đảo nằm ở cực Nam của Tổ quốc, An Bang có diện tích nhỏ nhất trong quần đảo Trường Sa, là đảo khó vào nhất bởi những con sóng dữ dằn. Tuy nhiên, nơi đây nhờ có bàn tay cần cù của mỗi cán bộ, chiến sỹ, họ đã biến một nơi có thời tiết khắc nghiệt, dữ dội nhất thành một trong những đảo xanh tươi.

Xanh tươi giữa sóng dữ

Chúng tôi đến đảo An Bang đúng mùa sóng dữ nhất. Những con sóng bạc đầu cao từ 5 đến 6 mét thường bắt đầu vào tháng 10 hàng năm. Nhiều người trong đoàn phải lấy tinh thần từ nhiều ngày trước mới dám đăng ký lên xuồng vào đảo. Trái ngược với vẻ dữ dội của biển khơi, An Bang dịu dàng bởi màu xanh của rau và hoa. Trồng rau và hoa ở An Bang đã trở thành một kỳ tích tuyệt vời của cán bộ, chiến sỹ trên đảo. Đến đây chúng tôi mới hiểu được, có những điều tưởng chừng như không thể thì cán bộ, chiến sỹ ở đảo xa lại biến thành có thể. 


Cán bộ, chiến sỹ giúp đỡ vận chuyển người và hàng vượt sóng dữ cập đảo An Bang an toàn.

Hiếm có nơi nào ngay cả ở đất liền mà rau và hoa lại tươi tốt như ở đây. Vườn rau của cán bộ, chiến sỹ đảo An Bang trông thật mát mắt giữa cái nắng, cái gió bỏng rát. Nào là rau mồng tơi, rau dền đỏ, rau cải, rau muống, rau thơm… của các phân đội trong đơn vị. Trồng rau, trồng hoa là công việc đầu tiên của lính đảo An Bang mỗi sáng sớm. Trồng rau và hoa ở đất liền đã khó nhưng ở An Bang lại càng khó gấp bội phần vì thiếu nước ngọt, vì muối biển. Trồng rau không chỉ là những phút giây thư giãn của cán bộ, chiến sỹ mà còn để tăng gia sản xuất, cải thiện bữa ăn. Trung úy Trần Văn Tình, Trợ lý hậu cần đảo An Bang cho biết, trồng rau và cây xanh trên đảo là tiêu chí đánh giá thi đua giữa các phân đội. Phân đội nào trồng được nhiều rau và hoa sẽ được cộng điểm thi đua. 

Nhiệm vụ trồng rau và hoa được phân công đều cho các phân đội. Tất cả mọi người, kể cả chỉ huy đảo cũng phải trồng rau và hoa. Kỷ niệm vui nhất, được nhiều cán bộ, chiến sỹ ở đây nhớ nhất có lẽ là những buổi tối, cả đơn vị gọi nhau, soi đèn bắt sâu cho rau. Để có những luống rau, những cây xanh tươi tốt như vậy, cán bộ, chiến sỹ ở An Bang phải có kỹ thuật trồng và chăm sóc rau, hoa đặc biệt và rất kỳ công. Nước thải trong sinh hoạt được cán bộ, chiến sỹ tận dụng để tưới cho rau và hoa. Sáng sớm, rau và hoa được tưới nước ngọt để rửa trôi sương muối. Cả rau và hoa được di chuyển theo hướng gió. Chẳng hạn từ tháng 10 đến tháng 4 dương lịch, cán bộ, chiến sỹ phải di chuyển rau và hoa về hướng Nam, thời gian còn lại phải di chuyển về hướng Bắc. Binh nhất Nguyễn Minh Trung, phân đội số 2 nói vui với chúng tôi rằng, trồng, chăm sóc rau và hoa ở đây chẳng khác gì chăm sóc người yêu hay là vợ, con. 

Trồng rau trên đảo An Bang còn thể hiện tình thương yêu đồng chí. Cán bộ, chiến sỹ trên đảo trước khi thay, thu quân còn tổ chức trồng, cấy những luống rau mới để phục vụ những cán bộ, chiến sỹ mới nhận nhiệm vụ. Nhìn những luống rau, những cây hoa giấy, cây bàng vuông, cây tra, cây bão táp ở An Bang được nâng niu, mới thấy việc trồng rau và cây xanh ở đây vô cùng kỳ công. Những cây hoa giấy không thể trồng giống như đất liền mà được bọc kín bằng ni lon để tránh muối và gió biển. Hoa giấy vẫn nở tím lối đi lên đảo An Bang. Mỗi cây bàng vuông, cây bão táp ở đây có lẽ phải qua bao nhiêu đời lính vun trồng, chăm sóc mới mang lại cho An Bang một màu xanh tươi như vậy.


Chiến sỹ đảo An Bang chăm sóc vườn rau. 

Những sáng tạo của lính đảo An Bang

Trung tá Vũ Quang Minh, Chính trị viên đảo An Bang cho biết, cán bộ, chiến sỹ ở đảo đến từ mọi miền quê, nhưng đều coi An Bang là nhà. Mọi người đoàn kết, gắn bó với nhau như anh em. Ngoài những giờ huấn luyện, học tập, cán bộ, chiến sỹ trên đảo còn đoàn kết, động viên nhau phát huy tính sáng tạo để đời sống văn hóa tinh thần, vật chất thêm phong phú, vơi bớt cảm giác nhớ nhà. Bữa ăn của những chiến sỹ trên đảo An Bang mang lại cho chúng tôi những điều thật ngỡ ngàng, bởi những món ăn thân thuộc như ở đất liền do các anh tự chế biến. Nguyên liệu từ đất liền chuyển ra, các anh tự làm khuôn, ép đậu phụ, làm giá đỗ, bó giò. Bởi vậy mỗi tuần các anh có thêm hai bữa đậu phụ, giá đỗ và giò, cải thiện bữa ăn thêm phần phong phú.

Thiếu tá Nguyễn Đình Tiễn, nhân viên tài chính của đảo chia sẻ, anh em trên đảo xác định không chỉ làm phong phú bữa ăn cho cán bộ, chiến sỹ mà lương thực, thực phẩm anh em làm ra còn hỗ trợ, cung cấp khi ngư dân cần hoặc gặp nạn. Trước khi chúng tôi lên đảo An Bang, Chỉ huy đảo đã tổ chức buổi liên hoan chia tay cán bộ, chiến sỹ hoàn thành nhiệm vụ trở về đơn vị và địa phương. Thiếu tá Lê Văn Nam, trợ lý thông tin của đảo ngậm ngùi nói, liên hoan chia tay chỉ có bánh kẹo, nước ngọt nhưng xúc động lắm. Không có bánh Gato như đất liền, nhưng anh em trên đảo tổ chức làm bánh bằng thạch rau câu thay cho bánh Gato. Nhìn ánh mắt của anh, chúng tôi hiểu ai cũng lưu luyến bởi mỗi nhành cây, bông hoa nơi đây, đều là tâm hồn của những người lính gửi lại với biển cả, để mỗi ngày An Bang càng xanh tươi, càng vững chãi dù cho có bao nhiêu sóng dữ, bao thăng trầm của biển cả.

Phóng sự: Thủy Châu

Tin cùng dòng sự kiện