Cuộc sống trên đảo chìm

TQĐT - So với các đảo nổi, cuộc sống trên những đảo chìm ở quần đảo Trường Sa khắc nghiệt hơn. Trong không gian chật hẹp, các chiến sỹ phải tính toán chi li từng giọt nước ngọt, từng thùng rau xanh… Tuy vậy, các anh vẫn giữ được sự lạc quan, kiên cường bám đảo, bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Cán bộ chiến sỹ đảo Đá Nam áp dụng mô hình nuôi ốc biển làm thực phẩm.

Trong chuyến hải trình hơn 20 ngày của tàu HQ 996 vượt sóng biển đưa những phần quà Tết và nhu yếu phẩm để cán bộ, chiến sỹ ở quần đảo Trường Sa đón Tết, tôi đã cảm nhận được phần nào về cuộc sống của các anh ở nơi “đầu sóng, ngọn gió”. Cảm phục hơn cả đó chính là tinh thần và trách nhiệm của những chiến sỹ đang thực hiện nhiệm vụ tại các đảo chìm thuộc quần đảo Trường Sa. Nhìn từ xa, các đảo chìm Đá Nam, Đá Thị… như những ngọn hải đăng giữa sóng biển trùng khơi. 

Thượng úy Nguyễn Văn Thắng, Chỉ huy trưởng đảo Đá Nam tâm sự, điều kiện sinh hoạt ở đây rất đặc biệt, tất cả mọi hoạt động, sinh hoạt hằng ngày của cán bộ chiến sỹ đều trong một tòa nhà. Với diện tích hạn chế, mọi thứ trên đảo đều được anh em thực hành tiết kiệm tối đa, từ đồ ăn cho đến thức uống. Mùa khô thì giọt nước ngọt quý như “máu”, mùa mưa bão thì sóng gió chồm lên như muốn nhấn chìm cả điểm đóng quân. Nhưng không vì thế mà trách nhiệm, tinh thần bảo vệ chủ quyền biển đảo của anh em bị suy yếu đi, trên đảo tình đồng chí anh em chúng tôi gắn bó như ruột thịt.

Hằng ngày ngoài việc thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, cán bộ chiến sỹ trên đảo còn tích cực tăng gia sản xuất. Trên mỗi góc nhỏ trên khu nhà làm việc, cán bộ chiến sỹ đều tận dụng để đặt các thùng xốp trồng rau xanh. Nhìn các luống rau muống, rau đay, mồng tơi, rau cải… xanh non mơn mởn chẳng kém gì trong đất liền càng cảm thấy cảm phục ý chí và nghị lực của những người lính biển. Ngoài ra, để cải thiện bữa ăn, các anh tranh thủ thời gian để dùng ca nô đánh bắt cá, mực… Không những vậy, các anh còn tận dụng cả những miếng gỗ trôi dạt trên biển để làm chuồng nuôi gà, vịt và che chắn cho vườn rau.

Thượng úy Vũ Duy Thăng, Chính trị viên đảo Đá Nam chia sẻ: Việc tăng gia sản xuất, không chỉ giúp cho anh em cải thiện bữa ăn hằng ngày, mà còn đem đến màu xanh, sự sống trên đảo chìm. Mỗi lúc trồng, chăm sóc rau xanh cũng giúp các anh cảm thấy được gần gũi hơn với đất liền, vơi bớt đi nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương. Từ đó quyết tâm chắc tay súng gìn giữ biển đảo thiêng liêng.

Chiến sỹ Nguyễn Hùng Dương ở đảo Đá Thị chia sẻ, tối nào, sau khi xem thời sự xong, anh em cũng quây quần lại để đàn hát cho nhau nghe những bài ca về đất nước, biển, đảo, quê hương… Có niềm vui, anh em vững tin hơn để một lòng hướng tới nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc

Trong những cuộc trò chuyện với chiến sỹ ở các đảo chìm mà chúng tôi đến, đã giúp chúng tôi thấu hiểu hơn về đời sống vật chất và tinh thần của người lính giữa muôn trùng biển khơi. Thiếu thốn còn nhiều, âm thầm và lặng lẽ, các anh đã vượt lên tất cả, đặt lợi ích chung lên những hạnh phúc riêng, biến gian khổ, vất vả và hy sinh thành sức mạnh để ngày đêm chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển, trời của Tổ quốc.

 Bài, ảnh: Ngọc Hưng

Tin cùng dòng sự kiện