Điểm tựa giúp ngư dân bám biển

TQĐT - Ấn tượng đầu tiên khi tàu cập đảo Song Tử Tây, thuộc quần đảo Trường Sa chính là âu tàu như vòng tay hiền hòa, bao dung dang rộng đón những con tàu vào đảo. Trong âu tàu, những chiếc tàu của ngư dân đang neo đậu để tiếp nhiên liệu và khắc phục sự cố sau những ngày vươn khơi, đánh bắt hải sản.

Trung tá Trương Sỹ Nam, Đảo trưởng đảo Song Tử Tây cho biết: Những năm gần đây, việc bám biển, vươn khơi của các ngư dân được Nhà nước quan tâm, khuyến khích. Việc bảo đảm an toàn cho mỗi chuyến ra khơi, có sự hỗ trợ tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương, Bộ đội Biên phòng, Hải quân, Cảnh sát biển... Giữa biển khơi muôn trùng sóng gió, rủi ro, hiểm nguy do tai nạn lao động, bão gió, hết nhiên liệu... rất dễ xảy ra. Do vậy, những âu tàu, trạm xăng dầu, trang thiết bị y tế và thuốc men ở các đảo thuộc quần đảo Trường Sa rất cần thiết đối với người dân sống trên đảo và ngư dân đi biển. 


Âu tàu đảo Song Tử Tây là điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển.

Âu tàu Song Tử Tây được xây dựng kiên cố, các loại tàu, thuyền cỡ vừa và nhỏ đều có thể ra, vào bất cứ lúc nào. Việc xây dựng âu tàu ở xã đảo Song Tử Tây có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phát triển kinh tế biển vùng Đông Bắc quần đảo Trường Sa. Hiện âu tàu đảo Song Tử Tây có sức chứa khoảng gần 200 tàu cá. Trong những năm qua, đảo đã đón tiếp rất nhiều lượt tàu các ở các tỉnh, đặc biệt là các tỉnh vùng Nam Trung Bộ thực hiện đánh bắt cá ở các ngư trường Trường Sa và Hoàng Sa đến tránh trú bão, cung cấp nhiên liệu, nước ngọt hoặc đến khám chữa bệnh tại đảo. Chỉ tính riêng trong năm 2015, cán bộ âu tàu Song Tử Tây đã hướng dẫn cho 127 lượt tàu thuyền ra vào âu tàu an toàn, cấp 79,1 m3 nước ngọt cho 47 tàu cá, sửa chữa 12 tàu bị hỏng, cấp bán 75.157 lít dầu cho 35 tàu,  khám chữa bệnh và cấp cứu cho 199 lượt ngư dân… 

Anh Tạ Hữu Phong, ngư dân tỉnh Phú Yên, chủ tàu cá PY 91016 TS vừa cho tàu neo đậu tại âu tàu đảo Song Tử Tây cho biết: Tàu cá của anh ra ngư trường Hoàng Sa khai thác cá ngừ đại dương, khi đang đánh cá trên bãi đá Bông Bi thì một thuyền viên bị dây tàu kéo quấn vào chân. Tàu của anh cập âu tàu Song Tử Tây để lên đảo phẫu thuật điều trị vết thương cho ngư dân và tiếp thêm nhiên liệu để tiếp tục khai thác. Đây không phải lần đầu tiên tàu của anh vào đảo, mỗi lần ra khơi đánh bắt dài ngày, nhiều lần thiếu nhiên liệu, lương thực, nước ngọt hay có nhu cầu khám chữa bệnh, tàu cá của anh lại nhằm hướng Song Tử Tây để cập bến. Đảo Song Tử Tây thực sự là điểm tựa vững chắc cho ngư dân chúng tôi. 

Còn anh Trần Văn Hòa, thủy thủ của tàu vận tải Ngọc Phát 568 Hải Phòng cho biết: Âu tàu ở đây không chỉ phục vụ hiệu quả các tàu cá cỡ nhỏ mà còn có thể giúp các tàu vận tải cỡ lớn đến sửa chữa. Trong mấy ngày qua, tàu của anh đã được khắc phục một số sự cố về máy móc tại âu tàu, chuẩn bị tiếp tục cho hải trình dài của mình. Trước đây, các tàu ra khơi đều lo tích trữ nhiên liệu và nước ngọt để đi biển dài ngày, nếu hết phải mua của các tàu khác với giá cao, nay nhờ có âu tàu vừa có thể cung cấp nhiên liệu với giá bằng với đất liền, vừa cung cấp nước ngọt giúp tiết kiệm thêm thời gian và tiền bạc. 

Ngoài ra, để tạo ra một chuỗi các dịch vụ liên hoàn đáp ứng nhu cầu cho ngư dân đến khai thác các nguồn lợi thủy hải sản ở quần đảo Trường Sa, đảo Song Tử Tây hiện nay còn có làng chài với các dãy nhà 3 tầng, có thể đáp ứng cho gần 300 ngư dân vào tạm trú, nghỉ ngơi chuẩn bị cho các chuyến hải trình tiếp theo. Cùng với đó, đảo cũng đã xây dựng các khu vực chế biến các sản phẩm sau đánh bắt, các khu sân phơi quy mô lớn và nhiều dịch vụ hậu cần nghề cá khác nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho ngư dân vươn khơi, bám biển.

Trung tá Trương Sỹ Nam, Đảo trưởng đảo Song Tử Tây cho biết thêm:  Ngoài âu tàu Song Tử Tây, ở các đảo Trường Sa và Sinh Tồn cũng đã có các âu tàu tương tự để giúp ngư dân yên tâm bám biển. Trong tương lai, trên các đảo của quần đảo Trường Sa sẽ có một chuỗi liên hoàn các âu tàu, khu hậu cần nghề cá hỗ trợ hiệu quả ngư dân hoạt động khai thác nguồn lợi thủy sản trong vùng đặc quyền kinh tế của chúng ta, góp phần khẳng định và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Bài, ảnh: Ngọc Hưng

Tin cùng dòng sự kiện