Gắn kết tình yêu đất liền với biển đảo

TQĐT - Sau 3 năm thực hiện Chương trình phối hợp giữa Tỉnh ủy với Đảng ủy Quân chủng Hải quân trong công tác tuyên truyền về biển đảo đã góp phần gắn kết tinh thần trách nhiệm và tình yêu của mọi tầng lớp nhân dân ở đất liền với biển đảo.

Nhiều hoạt động nghĩa tình

Ngày 1-8-2013, Chương trình phối hợp tuyên truyền về biển, đảo được Tỉnh ủy và Đảng ủy Quân chủng Hải Quân ký kết thực hiện. Sau 3 năm ký kết, công tác tuyên truyền về biển, đảo ngày càng được tỉnh quan tâm, phối hợp thực hiện đạt được những kết quả quan trọng. 10 nội dung trong chương trình phối hợp đã được 2 bên thực hiện tốt. Trong đó phải kể đến hoạt động thăm hỏi, tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ và nhân dân huyện đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 nói riêng và Đảng ủy Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh vùng 1 Hải Quân, Lữ đoàn 147 nói chung; hoạt động kết nghĩa giữa các đơn vị của Quân chủng Hải quân với các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh; công tác tuyên truyền, thu hút nhân lực xây dựng Quân chủng Hải quân hiện đại trong thời kỳ mới…


Đoàn đại biểu tỉnh Tuyên Quang trao quà của tỉnh tặng cán bộ,
chiến sỹ đảo Núi Le (tháng 6 - 2014).   Ảnh: Thành Công

Trong 3 năm, tỉnh ta đã tổ chức được 3 đoàn cán bộ do các đồng chí lãnh đạo tỉnh dẫn đầu đi thăm, tặng quà động viên cán bộ, chiến sỹ và nhân dân huyện đảo Trường Sa. Tỉnh đã phối hợp với Bộ Tư lệnh vùng 1 Hải quân, Lữ đoàn 147 Hải quân tổ chức 16 hội nghị tuyên truyền tại 5 huyện, thành phố về tình hình biển Đông cho trên 2 nghìn lượt người; tuyên truyền thu hút nguồn nhân lực hải quân xây dựng Quân chủng Hải quân hiện đại trong thời kỳ mới cho 5.854 giáo viên, học sinh của 8 trường THPT trên địa bàn tỉnh…

Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh đã có nhiều hoạt động hướng về biển đảo, tiêu biểu là chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa” do LĐLĐ tỉnh phát động đã thu hút CBCNVC-LĐ trong tỉnh tích cực ủng hộ với số tiền trên 3,6 tỷ đồng và hàng chục ngàn tin nhắn. Hưởng ứng cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”, các tổ chức đoàn, trường học, ĐVTN đã quyên góp trên 200 triệu đồng gửi đến nhân dân, chiến sỹ sống tại huyện đảo Trường Sa. Tỉnh đoàn đã đóng góp xây dựng công trình thanh niên hướng về biển, đảo tại thôn Quý Hải, xã Long Hải (Bình Thuận) trị giá 130 triệu đồng. Đội ngũ phóng viên các cơ quan báo chí của tỉnh tích cực tác nghiệp tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa.

Từ năm 2013-2016 đã có hơn 3.000 lượt tin, bài, ảnh, phóng sự phản ánh tình hình đời sống, sản xuất, ý chí kiên cường, anh dũng của các cán bộ, chiến sỹ, nhân dân vùng biển đảo và các vấn đề liên quan đến biển, đảo Việt Nam được đăng trên Báo Tuyên Quang, phát sóng trên Đài PT-TH tỉnh. Đội ngũ văn nghệ sỹ trong tỉnh hàng năm có nhiều sáng tác thơ ca, văn xuôi, nhạc, múa về đề tài biển, đảo. Các ngành, đơn vị đã phối hợp tổ chức các triển lãm ảnh biển đảo Việt Nam, hoạt động của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang với Hoàng Sa, Trường Sa. Các đội thông tin lưu động của tỉnh tổ chức được nhiều buổi biểu diễn nghệ thuật lồng ghép nội dung tuyên truyền về biển, đảo...


Các thành viên Đoàn đại biểu tỉnh Tuyên Quang với chiến sỹ đảo An Bang
trong chuyến thăm Trường Sa năm 2014.     Ảnh: Thành Công

Thực hiện tốt chức năng tham mưu

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy với chức năng, nhiệm vụ là cơ quan Thường trực của chương trình phối hợp đã thực hiện tốt chức năng cầu nối, chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy phối hợp với Đảng ủy Quân chủng Hải quân ký kết, xây dựng và triển khai thực hiện có kết quả chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo hàng năm; triển khai nhiều văn bản chỉ đạo, định hướng công tác tuyên truyền và thường xuyên theo dõi, đôn đốc các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong việc thực hiện công tác tuyên truyền biển, đảo. 

Hàng quý, trong đề cương tuyên truyền dành cho báo cáo viên Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đều biên tập nội dung tuyên truyền biển, đảo. Đồng thời, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh thường xuyên chỉ đạo, định hướng các cơ quan báo chí của tỉnh trong công tác tuyên truyền về biển, đảo. 3 năm qua, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổ chức được 4 đoàn công tác của Ban đi làm việc tại Bộ Tư lệnh vùng 1 Hải quân, Lữ đoàn 147 Hải quân nhằm tạo mối quan hệ chặt chẽ, gắn bó sâu sắc giữa Ban Tuyên giáo và Lữ đoàn 147 Hải quân trong công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo; các báo cáo viên của tỉnh đã thực hiện 583 buổi tuyên truyền miệng về tình hình biển đảo cho trên 75 nghìn người… 


 Đoàn công tác số 15 trên xuồng đến đảo Đá Tây B (tháng 6 - 2014).   
                Ảnh: Nam thành

Đồng chí Lê Văn Quốc, Trưởng Phòng Tuyên truyền văn hóa - văn nghệ, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy là cá nhân tiêu biểu của tỉnh vừa được Đảng ủy Quân chủng Hải quân khen thưởng trong dịp sơ kết 5 năm công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo giữa Quân chủng Hải Quân với các tỉnh, thành phố, cơ quan Trung ương, cơ quan báo chí giai đoạn 2011-2016. Với vai trò là Trưởng phòng, đồng chí đã trực tiếp và chỉ đạo cán bộ của phòng làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo Ban Tuyên giáo trong thực hiện các nội dung của chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo.

Với vai trò là báo cáo viên cấp Trung ương, đồng chí đã thực hiện trực tiếp hàng trăm buổi thông tin thời sự tuyên truyền các quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về biển đảo; tình hình thời sự trong nước, quốc tế về biển, đảo; về quan hệ Việt Nam với các nước trong ứng xử trên biển Đông... tới cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đồng thời, tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng công tác thông tin báo chí, văn hóa - văn nghệ, tuyên truyền miệng, chủ động đấu tranh với những luận điệu, thông tin xấu độc, âm mưu chống phá của các thế lực thù địch. 

Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục gắn kết, phối hợp chặt chẽ với Đảng ủy Quân chủng Hải quân thực hiện tốt 10 nội dung đã ký kết; tích cực đổi mới nội dung, phương phức tuyên truyền về biển đảo; nâng cao nhận thức, tình cảm, trách nhiệm của nhân dân các dân tộc trong tỉnh với cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đang làm nhiệm vụ phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 4 khóa X về “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”.

Thu Hương

Tin cùng dòng sự kiện