Nghĩa tình tuổi trẻ quê hương cách mạng với biển đảo

TQĐT - 5 năm thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giữa Tỉnh ủy Tuyên Quang và Đảng ủy Quân chủng Hải quân, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tiên phong trong công tác tuyên truyền, vận động quyên góp ủng hộ biển, đảo.

Trong 5 năm đã có hàng nghìn ĐVTN tham gia triển lãm ảnh tư liệu, tài liệu về chủ đề Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức; triển lãm ảnh biển đảo quê hương và những tác phẩm ảnh nghệ thuật quốc tế năm 2015 do trường Đại học Tân Trào phối hợp với Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức. ĐVTN trong tỉnh còn tích cực tham gia cuộc thi tìm hiểu truyền thống 50 năm đánh thắng trận đầu do Cục Chính trị Hải quân tổ chức; tham gia cuộc thi “Biển, đảo Tổ quốc và chiến sỹ hải quân” do Trung ương Đoàn và Bộ Tư lệnh Hải quân phát động đều có những cá nhân, tập thể của tỉnh đoạt giải.


Lãnh đạo Tỉnh đoàn tặng quà cán bộ, chiến sỹ đảo Trường Sa.

Hàng năm, Tỉnh đoàn có cán bộ Đoàn chuyên trách tham gia đoàn công tác Hành trình vì biển đảo quê hương do Trung ương Đoàn và Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức. Nhiều cơ sở đoàn tổ chức ký kết chương trình phối hợp với Đoàn cơ sở thuộc các đơn vị của hải quân như Huyện đoàn Na Hang ký kết chương trình phối hợp với Đoàn cơ sở Lữ đoàn 679; Huyện đoàn Sơn Dương ký kết với Đoàn cơ sở Lữ đoàn 147; Huyện đoàn Chiêm Hóa ký kết với Đoàn cơ sở Lữ đoàn 170 Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân.

Từ các chương trình phối hợp này, các huyện đoàn đã tổ chức nhiều chương trình giao lưu văn nghệ, gây quỹ ủng hộ các chiến sỹ và nhân dân biển, đảo với số tiền quyên góp ủng hộ lên tới hàng trăm triệu đồng. Điển hình như Huyện đoàn Yên Sơn, Chiêm Hóa tổ chức đêm giao lưu văn nghệ với chủ đề “Hồn thiêng biển”; Huyện đoàn Lâm Bình tổ chức triển lãm bản đồ và tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý; Huyện đoàn Hàm Yên tổ chức hội nghị tuyên truyền biển, đảo và phát động quyên góp cho nhân dân, cán bộ, chiến sỹ huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Chị Hà Thị Thảo, Bí thư Huyện đoàn Chiêm Hóa cho biết, từ năm 2014 đến nay, Ban Thường vụ Huyện đoàn phát động đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia các cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”, “Góp đá xây Trường Sa”, “Vì biển, đảo quê hương”, “Cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì cả nước”, “Tuổi trẻ Chiêm Hóa hướng về biển, đảo”. Các tổ chức đoàn trong huyện đã quyên góp gần 140 triệu đồng để ủng hộ chiến sỹ, nhân dân biển, đảo.

Hàng năm, Huyện đoàn tổ chức cho ĐVTN thăm hỏi, giao lưu với cán bộ, chiến sỹ của đơn vị, đồng thời tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ. Không chỉ có vậy, các hoạt động tuyên truyền, tìm hiểu về biển, đảo được các cơ sở đoàn, đội tổ chức dưới nhiều hình thức thông qua các buổi sinh hoạt chuyên đề về biển, đảo, thi “Rung chuông vàng”, vẽ tranh, viết thư gửi các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ ở hải đảo, thi thiết kế về trang phục của chiến sỹ ở biển, đảo trong các cơ sở đoàn, đội trường học.


Cán bộ, công chức, viên chức huyện Chiêm Hóa quyên góp ủng hộ biển, đảo.

Thành Đoàn Tuyên Quang cũng là đơn vị triển khai nhiều hoạt động vì biển đảo trong những năm qua. Ngoài vận động đoàn viên tham gia các hoạt động tuyên truyền do Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn tổ chức, Thành đoàn còn đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, tìm hiểu biển, đảo trên trang mạng xã hội của Thành đoàn; chỉ đạo các cơ sở đoàn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ về biển, đảo. Ban Thường vụ Thành đoàn còn tăng cường chỉ đạo các đơn vị đoàn, đội trong trường học giáo dục tình yêu biển, đảo đối với học sinh, đoàn viên, thanh thiếu nhi. Cô giáo Đỗ Thị Thu Hương, Tổng phụ trách Đội, trường Tiểu học Bình Thuận chia sẻ, trong các hoạt động của Đội, hoạt động tuyên truyền, giáo dục nhận thức cho các em về tình yêu biển đảo, niềm tự hào về chủ quyền biển, đảo luôn chú trọng. Mỗi năm học, liên đội tổ chức một hoạt động khác nhau như tổ chức cho các em học sinh vẽ tranh với chủ đề “Em yêu biển, đảo quê hương”, viết thư gửi chiến sỹ Trường Sa. 

Trong 5 năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn còn vận động cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi quyên góp, ủng hộ quà xuân cho cán bộ chiến sỹ Trường Sa và Nhà giàn DK1 với số tiền gần 400 triệu đồng. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Tỉnh đoàn Bình Thuận xây dựng công trình thanh niên Vòng thành và khuôn viên Bia địa chỉ đỏ tại thôn Quý Hải, xã Long Hải, huyện đảo Phú Quý với số tiền 130 triệu đồng. Nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, thăm hỏi, tặng quà các gia đình có thân nhân làm nhiệm vụ nơi hải đảo cũng được Tỉnh đoàn và các cơ sở Đoàn trong tỉnh tổ chức.

Những công trình, hoạt động của đoàn viên, thanh thiếu nhi trên quê hương cách mạng đã góp phần cùng với tuổi trẻ cả nước làm nên những công trình ý nghĩa, động viên, khích lệ chiến sỹ chắc tay súng canh giữ biển trời thiêng liêng của Tổ quốc.

Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin cùng dòng sự kiện