Xuân về Trường Sa

Tuyên Quang Xuân Bính Thân - Xuân đã về trên khắp mọi miền đất nước. Đây cũng là thời điểm mà mọi người sum vầy bên gia đình, người thân. Nhưng nơi cực đông của Tổ quốc, những cán bộ, chiến sỹ trên quần đảo Trường Sa vẫn đang chắc tay súng, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, vùng trời thiêng liêng của việt nam.

Các cán bộ, chiến sỹ ở đảo Song Tử Tây gói bánh chưng đón Tết.

Chuyến tàu mang nặng nghĩa tình

Những ngày đầu năm 2016, Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) trở nên nhộn nhịp hơn ngày thường. Những chuyến tàu chở quà Tết từ khắp mọi miền đất nước được tập kết và xếp lên các boong tàu mang theo những tình cảm của người thân trên đất liền đến với các chiến sỹ đang ngày đêm canh giữ biển trời Tổ quốc.

Cùng với khung cảnh nhộn nhịp ấy là không khí hồ hởi, vui tươi của những người lính trẻ chuẩn bị lên đường ra đảo làm nhiệm vụ. Không gian có lúc như lắng lại ở phía cầu tàu - nơi những đứa trẻ bi bô chào tạm biệt cha, những người mẹ, người vợ lau vội dòng nước mắt động viên con, động viên chồng lên đường làm tốt nhiệm vụ... Cam Ranh đã có bao nhiêu buổi chiều như thế? 

Sau buổi lễ xuất quân trang trọng, theo đúng các nghi thức của Hải quân nhân dân Việt Nam, tàu vang lên những hồi còi dài gửi lời chào tạm biệt đất liền để đến với biển đảo - một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc. 4 con tàu HQ - 996, HQ - 561, HQ - 571, HQ - 936 đưa quà Tết cho cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên và nhân dân huyện đảo Trường Sa lần này xuất phát theo 4 hải trình khác nhau. Tàu HQ - 996 đến cụm đảo phía Bắc gồm Song Tử Tây, Đá Nam, Đá Thị, Sơn Ca, Nam Yết, Đá Lớn và một số đảo khác. Tàu HQ - 571 và HQ - 936 đến các đảo nằm ở tuyến giữa gồm Sinh Tồn, Cô Lin, Len Đao, Tiên Nữ, Núi Le, Tóc Tan, Phan Vinh... Tàu HQ - 561 đến các đảo phía nam gồm Đá Lát, Trường Sa lớn, Đá Tây, Đá Đông, Thuyền Chài, An Bang... Mỗi tàu có trọng tải trên 2.000 tấn mang đầy ắp hàng hóa được chuẩn bị từ nhiều ngày trước đó. Hơi ấm của đất liền đang được truyền ra đảo xa đến với những người con đất Việt kiên trung.

Điều đặc biệt trong những chuyến tàu mang xuân đến với Trường Sa năm nay là ngoài việc mang những phần quà tết, lương thực, thực phẩm…, Trung ương Đoàn còn tổ chức chương trình ngày hội gói bánh chưng và trao 2.016 chiếc bánh chưng cho quân và dân các đảo nhân dịp tết Nguyên đán Bính Thân 2016. 

Đón xuân trên đảo

Trong chuyến thăm và tặng quà tết Trường Sa lần này, phóng viên Báo Tuyên Quang được đi cùng đoàn công tác của Vùng 4 Hải quân trên con tàu HQ - 996 đến với cụm đảo phía Bắc của quần đảo Trường Sa. Xuất phát từ Cam Ranh, sau 2 ngày trên biển, vượt hơn 300 hải lý giữa miên man sóng vỗ, đảo Song Tử Tây, Đá Nam, Đá Thị, Sơn Ca, Nam Yết dần hiện ra trước mắt. Các thành viên trong đoàn công tác, có người đã nhiều lần đến với Trường Sa, cũng có nhiều người lần đầu tiên đặt chân đến, nhưng đối với các nhà báo ở tỉnh miền núi Tuyên Quang thì đây là lần đầu tiên... tất cả đều có chung cảm nhận sự linh thiêng khi đặt chân lên những lớp cát mịn hàng triệu năm tuổi ở nơi đầu sóng, ngọn gió. 

Quà Tết từ tàu HQ - 996 mang đến các đảo có cả những cành đào, cành mai, lá dong, gạo nếp, lợn, gà... cùng nhiều nhu yếu phẩm khác để các cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trên đảo vui xuân, đón Tết. 

Trung úy Đậu Quang Thành, Phân đội trưởng Phân đội 3, Cụm chiến đấu 2  Đảo Song Tử Tây tâm sự: Chúng tôi luôn sẵn sàng hy sinh cuộc sống riêng tư, những phút giây đoàn tụ bên người thân để bám trụ nơi đầu sóng ngọn gió, biển đảo để giữ vững chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải của Tổ quốc. 

Không khí Tết cũng đã bắt đầu ở trong mỗi ngôi nhà của các hộ dân sống trên quần đảo Trường Sa. Anh Trần Kim Châu, người dân sống trên đảo Song Tử Tây đang sửa soạn thay lá cờ Tổ quốc mới treo trước cổng nhà để đón xuân mới phấn khởi chia sẻ: Ở ngoài đảo dù vật chất không được đủ đầy như trong đất liền, nhưng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cuộc sống của người dân nơi đây đã từng bước ổn định hơn, nhân dân yên tâm lao động sản xuất, góp phần giữ vững chủ quyền đất nước. 

Tới bất kỳ đảo nào chúng tôi cũng vỡ òa trong niềm vui gặp mặt, những cái bắt tay thật chặt chẳng muốn rời xa như người thân lâu ngày gặp mặt. Trong suốt hành trình tới các điểm đảo, chỉ huy các đảo đều tổ chức các buổi giao lưu văn hóa văn nghệ giữa các chiến sỹ với đoàn công tác. Những bài hát ca ngợi tình yêu, ca ngợi Tổ quốc, mùa xuân, những vần thơ “nóng hổi” vừa được gieo vần trên đảo... được vang lên trong tiếng vỗ tay, tiếng nhạc của những cây đàn ghi ta hòa lẫn với tiếng sóng biển dạt dào tạo nên những âm điệu ngọt ngào, gần gũi và thân quen, xóa nhòa khoảng cách giữa đất liền với hải đảo. 

Trường Sa - máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc đang đón một mùa xuân mới về với những tình cảm nồng ấm, sâu đậm nơi đất liền thân thương. Tình cảm ấy sẽ giúp cán bộ, chiến sỹ thêm vững niềm tin, chắc tay súng quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền đất nước.

Ngọc Hưng

Tin cùng dòng sự kiện