Tiếng việt | English

Nhiệm vụ trọng tâm của năm 2020 - hoàn thành kế hoạch giải ngân - Bài 3: Bài học kinh nghiệm

- Từ thực tế công tác đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công thời gian qua rút ra một số bài học trong lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng, bảo đảm sử dụng nguồn vốn hiệu quả hơn giai đoạn tới, đặc biệt trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh và biến đổi khí hậu ngày càng sâu sắc.

>>Bài 1: Công trình giải ngân đạt thấp, đâu là nguyên nhân?
>>Bài 2: Nhiệm vụ kép

Quyết liệt và trách nhiệm

Chưa khi nào nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công lại “nóng” như năm 2020. Nguyên nhân được xác định là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu đã tác động xấu đến triển khai các công trình, dự án, việc giải ngân nguồn vốn đầu tư công vì thế cũng ách tắc. Bên cạnh đó, công tác chỉ đạo, điều hành của một số cấp ủy, chính quyền, cơ quan chức năng có việc chưa sát sao, quyết liệt; sự phối hợp giữa các ngành, huyện, thành phố trong việc tháo gỡ khó khăn cho dự án, công trình chưa đồng bộ, hiệu quả, thống nhất; một số chủ đầu tư chưa chủ động, quyết liệt trong chuẩn bị thủ tục, đền bù, giải phóng mặt bằng...

Tuy nhiên, với sự quyết liệt và trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các cơ quan chức năng và các địa phương triển khai các giải pháp  linh hoạt, cụ thể, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh đến ngày 16-9 đã đạt hơn 2.379 tỷ đồng, bằng 52,1% kế hoạch năm 2020.

Cầu Tình Húc đang hoàn thiện, tạo động lực để thành phố Tuyên Quang phát triển.
Ảnh: Quốc Việt

Tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh mới đây, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo quyết liệt thực hiện công tác này. Đồng thời nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các công trình, dự án được đẩy nhanh tiến độ xây dựng và giải ngân nguồn vốn kịp thời. Đồng chí Vân Đình Thảo, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư khẳng định, sự chỉ đạo kịp thời, quyết liệt của Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự sát sao của các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong giải ngân vốn đầu tư công. Đây là bài học quan trọng trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là giải ngân nguồn vốn, tạo động lực mạnh mẽ cho các hoạt động kinh tế - xã hội phát triển. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, các chủ đầu tư, ban quản lý các dự án đã có sự phối hợp chặt chẽ trong thẩm định các công trình, dự án; nắm bắt tiến độ, thời gian thực hiện và kiểm tra thực tế tại các công trình, do đó đã giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc của các chủ đầu tư, nhà thầu, bảo đảm đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình.

Sức lan tỏa

Sự vào cuộc quyết liệt, sát sao của lãnh đạo tỉnh, các sở ngành chức năng và các huyện, thành phố trong giải quyết các vướng mắc về thủ tục, giải phóng mặt bằng xây dựng các công trình đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân, nhất là cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. Đây là yếu tố quan trọng khắc phục tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, bảo đảm nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cấp huyện và sở ngành trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Trác Long, Giám đốc Công ty TNHH Thành Long (Sơn Dương) chia sẻ, tỉnh đã thành lập các tổ công tác về việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Các doanh nghiệp được tiếp cận nguồn vốn kịp thời, do đó các công trình được đẩy nhanh tiến độ thi công. Đây là tiền đề tốt khắc phục tình trạng “ngâm” hồ sơ của một bộ phận cán bộ có thẩm quyền, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Hiện công ty đang gấp rút hoàn thiện xây dựng nhà văn hóa xã, Trạm Y tế xã Tú Thịnh và các công trình nông thôn mới ở Tân Trào, Minh Thanh. 


Tuyến đường Đồng Luộc - Phúc Hương hoàn thành, đưa vào sử dụng góp phần tạo diện mạo mới
cho thị trấn Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa).   Ảnh: Tài Tùng

Giải ngân kịp thời nguồn vốn cho các công trình, dự án, giúp các doanh nghiệp không bị “hụt hơi” trong thời dịch Covid-19. Ông Hoàng Quang Trung, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Trung Thành (TP Tuyên Quang) nhấn mạnh, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Tỉnh chỉ đạo quyết liệt giải ngân nguồn vốn đầu tư công cho các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh thực sự đã “tiếp sức” cho các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, ổn định việc làm cho người lao động và có nguồn thu đóng góp cho ngân sách Nhà nước. Các doanh nghiệp mong muốn, tinh thần quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với công tác giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục lan tỏa mãi để thực hiện tốt mục tiêu “doanh nghiệp phát tài, Tuyên Quang phát triển”.

Hiện tại, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành và các huyện, thành phố tiếp tục rà soát, kiểm tra thi công các công trình, dự án, bảo đảm hoàn thành giải ngân đúng kế hoạch nguồn vốn đầu tư công năm 2020.        

Phương Thùy

Tin liên quan

Tin cùng dòng sự kiện