Đẩy nhanh tiến độ thành lập thị trấn Yên Sơn

- Từ giữa tháng 8-2020, ngay sau khi nhận được quyết định của UBND tỉnh về việc công nhận khu vực dự kiến thành lập thị trấn huyện lỵ Yên Sơn theo tiêu chí đô thị loại V, Huyện ủy, UBND huyện Yên Sơn đã khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện tập trung thực hiện xây dựng hồ sơ, Đề án điều chỉnh địa giới hành chính của các xã Thắng Quân, Tứ Quận, Lang Quán, thành lập thị trấn Yên Sơn thuộc huyện Yên Sơn; tổ chức lấy ý kiến của nhân dân đảm bảo công khai, dân chủ.

UBND huyện Yên Sơn đã xây dựng phương án điều chỉnh địa giới hành chính gồm: điều chỉnh 0,58 km2 diện tích đất tự nhiên; dân số 923 người của các thôn 1, thôn 6 thuộc xã Lang Quán về xã Thắng Quân quản lý; điều chỉnh 2,29 km2 diện tích đất tự nhiên; dân số 1.788 người của các thôn Cầu Trôi, 11 và Đồng Trằm xã Tứ Quận về xã Thắng Quân quản lý. Sau sáp nhập, xã Thắng Quân đủ điều kiện để thành lập thị trấn Yên Sơn. Như vậy, thị trấn huyện lỵ Yên Sơn đạt tiêu chí đô thị loại V gồm toàn bộ diện tích của xã Thắng Quân và 3 thôn của xã Tứ Quận, 2 thôn của xã Lang Quán với diện tích 29,21 km2, dân số 22.401 người.


Cán bộ thôn Đồng Quân lấy ý kiến của từng hộ dân.

Đồng chí Đỗ Xuân Hải, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện cho biết, đơn vị được phân công chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan để đánh giá, rà soát, lập hồ sơ đối với các nội dung liên quan đến quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết, công nhận đạt tiêu chí thành lập đơn vị hành chính đô thị. Đơn vị cũng phối hợp với cơ quan liên quan xây dựng Đề án và triển khai thực hiện việc điều chỉnh đảm bảo đúng trình tự, thủ tục quy định… Khối lượng công việc rất lớn, trong khi đội ngũ cán bộ còn thiếu song mỗi cán bộ nhận thức đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của huyện, của tỉnh nên luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm “làm hết việc, chứ không làm hết giờ” để đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng công việc.

Thời gian qua, nhận thức được sâu sắc, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc điều chỉnh địa giới hành chính, thành lập thị trấn Yên Sơn, hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đã tích cực vận động, tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên, nhân dân về chủ trương mới. Tính đến 4-12, UBND 3 xã đã hoàn thành việc lấy ý kiến của cử tri về việc điều chỉnh địa giới hành chính đúng quy định, đảm bảo công khai, dân chủ. Cán bộ, đảng viên, nhân dân cơ bản đồng thuận cao với việc điều chỉnh địa giới hành chính, phấn khởi vì thành lập thị trấn là chủ trương hợp lòng dân, đáp ứng sự mong mỏi của Đảng bộ, nhân dân trên địa bàn huyện.

Bà Nguyễn Thị Nga, người dân thôn 11, xã Tứ Quận cho biết “Chuyển đổi từ nông thôn sang đô thị sẽ có nhiều phát triển mới, chất lượng cuộc sống của chúng tôi sẽ được nâng lên. Tôi mong đến ngày thị trấn Yên Sơn được thành lập. Đây không chỉ niềm mong mỏi không chỉ của riêng gia đình tôi mà còn là người dân các thôn được sáp nhập”.

Bí thư Đảng ủy xã Thắng Quân Nguyễn Lương Hiên cho biết, Đảng bộ và nhân dân trong xã đồng thuận cao với phương án điều chỉnh địa giới hành chính. Qua lấy kiến của cử tri toàn xã, ý kiến đồng tình đạt trên 97,5%. Việc điều chỉnh không làm tăng số lượng đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện; không làm tăng số lượng cán bộ, công chức và người làm việc tại các cơ quan, đơn vị ở đơn vị hành chính có liên quan; giữ ổn định và không làm ảnh hưởng đến tổ chức, hoạt động của các đơn vị có liên quan. Việc có thị trấn trung tâm huyện lỵ sẽ thu hút đầu tư và khai thác, phát huy có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của địa phương. 

Ông Trần Văn Quân, Trưởng thôn Đồng Quân cho biết, thôn có 96 hộ, 90 hộ là đồng bào dân tộc Cao Lan. Cán bộ chủ chốt của thôn đến từng nhà dân vận động, tuyên truyền và lấy ý kiến vào phiếu. 100% hộ dân đều đồng tình, ủng hộ. Trở thành công dân của thị trấn - trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa, du lịch, giáo dục và đào tạo của huyện là niềm vinh dự rất lớn của nhân dân địa phương.

Hiện nay, Huyện ủy, UBND huyện đang tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hoàn thiện đánh giá, phân loại đô thị, đánh giá các tiêu chuẩn về trình độ phát triển cơ sở hạ tầng đô thị đối với khu vực thành lập thị trấn Yên Sơn. Các cơ quan chuyên môn đẩy nhanh tiến độ báo cáo đánh giá tác động về kinh tế - xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh… sau điều chỉnh địa giới và thành lập thị trấn và các giải pháp khắc phục… Thời gian tới, UBND huyện sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực đầu tư nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội như đường, trường, trạm và các công trình phúc lợi xã hội để xây dựng thị trấn Yên Sơn xứng tầm với vị thế là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa, du lịch, giáo dục và đào tạo của huyện.

Bài, ảnh: Minh Huệ

Tin cùng dòng sự kiện