Tiếng việt | English

Bức tranh tường ấn tượng

TQĐT - Nằm trong chuỗi các hoạt động tham gia Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên năm 2018, Hội vẽ tranh tường 2018 được tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa của hội họa; tạo không khí vui tươi, lành mạnh thông qua hoạt động vẽ tranh đối với thiếu niên, nhi đồng.

Với chủ đề ca ngợi vẻ đẹp của quê hương, đất nước, các “họa sỹ” của 27 trường tiểu học và THCS trên địa bàn TP Tuyên Quang đã hoàn thiện 22 bức tranh với chiều dài 110 m2. Nếu bức tranh của trường tiểu học An Tường khắc họa khung cảnh phiên chợ vùng cao với nét văn hóa đặc sắc của người dân tộc thiểu số thì bức tranh của thầy và trò trường THCS Lê Quý Đôn khắc họa vẻ đẹp của vùng quê cách mạng với di tích lán Nà Nưa và bức tranh về chủ đề biển đảo; bức tranh của trường Tiểu học Lê Văn Tám nêu bật sự đa dạng của mô hình đèn Trung thu khổng lồ chỉ có ở Tuyên Quang và nhiều đơn vị trường học khác với những chủ đề về: Hoa sen, du lịch vùng lòng hồ sinh thái Na Hang, một góc Thành Tuyên...


Giáo viên và học sinh các trường học trên địa bàn TP Tuyên Quang vẽ tranh đường phố.

Với 22 bức được lựa chọn, các trường đã lên kế hoạch phác thảo và vẽ thực tế. Chất liệu vẽ chủ yếu bằng sơn tổng hợp, sơn Acrylic nên độ bền cao và không độc hại. Thông qua hoạt động vẽ tranh tường giúp các em học sinh phát triển trí tưởng tượng phong phú, hình thành và bồi dưỡng cảm xúc trước những điều hay và cái đẹp từ cuộc sống xung quanh. Qua đó, góp phần giáo dục học sinh về lòng yêu quê hương, đất nước; quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất và người xứ Tuyên với bạn bè trong nước và quốc tế. 

Em Hoàng Thị Kiều Ngân, lớp 9D, trường THCS Lê Quý Đôn chia sẻ, đây là lần đầu tiên em tham gia hoạt động vẽ tranh tường. Em thấy rất bổ ích, giúp em có cơ hội được thể hiện năng khiếu, thỏa sức sáng tạo. Tại hội vẽ, em và các bạn đã vẽ 2 bức với chủ đề lán Nà Nưa và biển đảo. Gam màu được chúng em chọn là gam màu tươi mát nhằm tạo sự bắt mắt với người xem. Qua 2 bức vẽ, chúng em muốn truyền tải thông điệp tới mọi người về những giá trị lịch sử và hình ảnh người lính bám biển, gìn giữ từng tấc đất của biển đảo quê hương. 

Vẽ tranh tường là loại hình nghệ thuật trang trí. Vì nền tường trước đó đã có những bức vẽ cũ nên mọi người phải sơn lại một lớp lót màu trắng và đợi khô mới có thể vẽ bức mới. Các bức vẽ đều được thầy cô giáo và học sinh tâm huyết thực hiện với những hình ảnh và ý tưởng độc đáo được chuẩn bị trước. Trong quá trình thực hiện, các trường cùng hỗ trợ, góp ý để tác phẩm được hoàn thiện. Sau khi hoàn thiện, mọi người tiếp tục phủ một lớp sơn bảo vệ để những bức tranh không bị phai màu do thời tiết. Đặc biệt, vẽ tranh tường không đặt nặng yếu tố đề tài hay thông điệp như những sáng tác mang tính chất chuyên môn, mà người vẽ được thỏa sức thả hồn vào các mảng tường vốn đơn điệu.

Chị Nguyễn Huyền Trang, phường Phan Thiết cho hay, hằng ngày chị đều đi bộ qua đoạn đường này, chị thấy con đường trở nên sinh động hơn nhờ những bức tranh nhiều màu sắc. Không những làm đẹp cho tuyến phố, những bức tranh này còn góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân về những giá trị văn hóa đặc trưng, những cảnh đẹp và nét riêng của Tuyên Quang. Những bức tranh trở thành điểm nhấn của tuyến đường, chị thấy nhiều du khách bị thu hút và dừng lại ngắm nhìn, chụp hình ở nơi đây. 

Những bức tường màu trắng đã được khoác lên mình màu áo mới dưới bàn tay của các “họa sỹ” là học sinh và giáo viên. Với những nét bút tự nhiên, phóng khoáng, vẽ tranh tường tạo cơ hội cho người vẽ thỏa sức sáng tạo, thăng hoa trong từng nét chấm phá, mang đến những hình ảnh cá tính, chân thực, mềm mại. Đây là hoạt động cần được phát huy và nhân rộng góp phần đưa hội họa đến gần hơn với công chúng.

Bài, ảnh: Vĩ Cầm

Tin cùng dòng sự kiện