Tiếng việt | English

Chuyện làm homestay

TQĐT - Cùng với hệ thống khách sạn, nhà nghỉ đang ngày càng được hoàn thiện để phục vụ khách du lịch, thời gian gần đây, sự xuất hiện của các mô hình homestay đã tạo thêm nhiều lựa chọn khi du khách muốn được trải nghiệm văn hóa, đời sống sinh hoạt cùng với người dân địa phương.

Những năm gần đây, vào dịp Lễ hội Thành Tuyên, một số hộ dân ở các xã Thắng Quân, Lang Quán, Kim Phú (Yên Sơn); Lưỡng Vượng, An Khang, Thái Long, Đội Cấn và các phường Nông Tiến, Minh Xuân (TP Tuyên Quang) cũng tham gia làm du lịch homestay. 


Khách du lịch nghỉ tại nhà ông Hoàng Văn Tọng, thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm (Lâm Bình).

Chị Nguyễn Thị Sen, xóm 15, xã Kim Phú (Yên Sơn) cứ đến dịp tổ chức Lễ hội Thành Tuyên lại tất bật chuẩn bị nơi ăn nghỉ phục vụ khách du lịch. Chị Sen chia sẻ, trung bình mỗi dịp lễ hội, gia đình chị phục vụ từ 10-15 lượt khách. Có nhiều khách du lịch là hộ gia đình, nhưng chủ yếu vẫn là sinh viên đến từ các tỉnh, thành khác. Đặc thù là nhà sàn, tận dụng 4-5 giường nghỉ không sử dụng để phục vụ khách du lịch, nên giá cho thuê của gia đình chị Sen cũng như một số hộ gia đình trong thôn tham gia dịch vụ này chỉ từ 80-100 nghìn đồng/khách/đêm. 

Ông Hoàng Liên Sơn, Trưởng xóm 15, Kim Phú chia sẻ, cả xóm giờ đã có 15 hộ gia đình tham gia làm dịch vụ này, trong đó hầu hết là các hộ đồng bào dân tộc Tày, nhà tham gia làm homestay cũng là những ngôi nhà sàn truyền thống. Bên cạnh vấn đề thu nhập, thì câu chuyện quảng bá văn hóa, tinh thần mến khách, thật thà của đồng bào được các hộ đặt lên hàng đầu.

Gia đình anh Phạm Xuân Trường, xóm Ghềnh Gà, Thắng Quân (Yên Sơn) tham gia dịch vụ homestay từ dịp Lễ hội Trung thu năm 2017. Anh Trường cho biết, gia đình có 4 phòng nghỉ không sử dụng đến, thời gian đầu cũng chỉ để phục vụ anh em, bạn bè từ các tỉnh, thành khác đến thăm, sau mới phát triển thành dịch vụ homestay. Anh Trường cho biết, dịp Lễ hội Thành Tuyên năm nay, đã có gần 20 khách du lịch đăng ký nghỉ tại gia đình. Ngoài tiền nghỉ, gia đình anh cũng sẵn sàng phục vụ cơm nước cho khách khi có nhu cầu.  

Không chỉ hút khách dịp Lễ hội Thành Tuyên, homestay hiện đang được nhiều địa phương, đặc biệt là các địa phương vùng cao thực hiện. Một trong những địa phương phát triển homestay sớm và có định hướng là Lâm Bình. Bên cạnh trải nghiệm hồ sinh thái Na Hang, danh thắng Cọc Vài, thác Khuổi Nhi, hang Khuổi Pín, Lâm Bình có 4 điểm du lịch cộng đồng đã được công nhận gồm Nà Đông, Nà Tông (Thượng Lâm), Nặm Đíp (Lăng Can), Nà Muông (Khuôn Hà). Tại các điểm du lịch này, nhiều hộ gia đình đã “thức thời” chỉnh trang khuôn viên, nhà cửa, làm dịch vụ homestay phục vụ khách du lịch đến với địa phương. 

Homestay của ông Chẩu Minh Vỹ, thôn Nặm Đíp, xã Lăng Can mỗi tháng đón từ 3-5 đoàn khách. Ông Vỹ bảo, sau gần 2 năm đầu tư làm dịch vụ homestay, ông đã rút ra được nhiều kinh nghiệm, trong đó quan trọng nhất là việc vệ sinh nhà cửa, chỗ ăn nghỉ sạch sẽ. Các món ăn phục vụ du khách không cần cầu kỳ, chỉ cần có nguồn gốc từ chính vườn nhà, như măng nhồi, gà thả vườn, lợn đen, nộm rau dớn, rau bò khai… 

Nằm cách bến thủy chưa đầy 1 km, ngôi nhà sàn của ông Hoàng Văn Tọng, thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm trở thành lựa chọn của nhiều du khách khi muốn tìm địa chỉ nghỉ chân, ăn uống và chuẩn bị đồ dùng trước khi tham quan khu vực hồ sinh thái Na Hang. Bên cạnh đó, để phục vụ du khách, gia đình ông sắm thêm hơn chục xe đạp cho khách du lịch thuê đi lại trong ngày với giá 30.000 đồng/ngày. Không tăng giá dịch vụ những ngày cuối tuần, dịp lễ, nên lượng khách lựa chọn gia đình ông để nghỉ ngơi luôn tấp nập, trung bình mỗi tháng từ 15 -20 đoàn khách. 


Các hộ dân ở Lâm Bình lưu giữ các hiện vật sinh hoạt truyền thống của đồng bào địa phương,
thu hút khách du lịch đến xem và tìm hiểu.

Với độ cao 1.420 m so với mực nước biển, Hồng Thái đang được xem là Sa Pa thứ hai ở huyện Na Hang. Những bản làng trù phú của người Dao Tiền, những thửa ruộng bậc thang và cả những vườn lê trĩu quả là tiềm năng để du lịch Hồng Thái phát triển. Ông Bàn Tiến Sỹ, Chủ tịch UBND xã Hồng Thái chia sẻ, sau khi được quy hoạch xây dựng Làng văn hóa thôn Khau Tràng, thì khách du lịch đã bắt đầu biết đến Hồng Thái nhiều hơn. Vì hệ thống nhà nghỉ trên địa bàn xã khó phát triển, nên Hồng Thái lựa chọn 5 hộ gia đình tại Khau Tràng thí điểm xây dựng mô hình homestay.  Cùng với chỉnh trang khuôn viên nhà cửa, bà con Hồng Thái đang tập trung phát triển nông sản địa phương phục vụ du khách, với các nông sản đặc sản như lợn đen thả đồi, gà làng, lê, chè Shan tuyết… và một số cây trồng mới được đưa về địa phương như dâu tây, chè Phúc vân tiên. 

Chị Bàn Thị Khé, một trong 5 hộ gia đình tại Khau Tràng thực hiện mô hình homestay cho biết, để có thể phát triển mô hình homestay, gia đình chị đã được đi tham quan tại một số nơi, được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tập huấn phục vụ khách du lịch, từ vệ sinh buồng nghỉ, chăm sóc sức khỏe đến việc nấu nướng. Hiện, gia đình chị Bàn Thị Khé đã chuẩn bị tinh thần tiếp đón, phục vụ khách du lịch tham quan, nghỉ ngơi tại Khau Tràng khi ngay sau Lễ hội Thành Tuyên, Na Hang cũng tổ chức Lễ hội ruộng bậc thang tại xã Hồng Thái. Khách du lịch ngoài được thưởng thức nét đẹp của ruộng bậc thang mùa lúa chín, còn được trải nghiệm thi hái lê, thi hái chè Shan tuyết cùng bà con địa phương… Khau Tràng cũng đã thành lập Đội văn nghệ hát Páo dung, khôi phục nghề dệt, may trang phục truyền thống để du khách có thêm trải nghiệm tại đây. 

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, vì đối tượng khách du lịch đến với tỉnh ngày càng đa dạng, nên việc chủ động tạo ra những sản phẩm du lịch mới, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch để đáp ứng nhu cầu của du khách là một trong những giải pháp thúc đẩy du lịch phát triển. Homestay, với đặc thù phục vụ khách du lịch ưa trải nghiệm, khám phá đang góp phần quảng bá văn hóa, ẩm thực, con người địa phương, tạo nên điểm nhấn cho du lịch Tuyên Quang.     

Bài, ảnh: Trần Liên

Tin cùng dòng sự kiện