Tiếng việt | English

Người thổi hồn vào các mô hình đèn Trung thu

TQĐT - Đây là năm thứ 6 ông Lê Hồng Ngân, 76 tuổi, Tổ phó tổ dân phố 14, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) làm những mô hình đèn con giống khổng lồ cho các cháu thiếu niên, nhi đồng mỗi dịp Tết Trung thu.

Ông Lê Hồng Ngân, Tổ phó, tổ 14, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) đang sửa sang
mô hình “Đua thuyền trên Sông Lô”

Ở cái tuổi “xưa nay hiếm” ông Ngân vẫn miệt mài vót từng nan tre, dán từng mảnh giấy xanh, đỏ để tạo ra những mô hình con giống. Mỗi năm một mô hình, ông phối hợp với Ban công tác Mặt trận và các đoàn thể trong tổ họp bàn lên ý tưởng. Tổ có 60 hộ, ông đã vận động mỗi hộ ủng hộ 200 nghìn đồng để làm mô hình cho các cháu. Những mô hình có ý nghĩa và tên gọi khác nhau như: Con mèo, đôi chim bồ câu, con rùa, nàng tiên cá... được ông và mọi người trong tổ sáng tạo với yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật tỷ mỷ, được thiết kế phối hợp bằng sắt thép, nứa, thanh tre, giấy màu, vải và được lắp đặt mô tơ, máy nổ thành các xe mô hình di chuyển dễ dàng. Mỗi mô hình thường có chỗ ngồi làm bằng gỗ cho khoảng 30 - 40 cháu nhỏ ngồi. Những mô hình này còn chuyển động một cách sinh động như: Con rùa phun nước, con chim có đôi cánh để bay, nàng tiên cá đang bơi... Đặc biệt, các mô hình đã đoạt giải nhì, ba, khuyến khích trong cuộc thi mô hình trong Lễ hội Thành Tuyên diễn ra hàng năm. 

Hơn 1 tháng nay, ông và người dân trong tổ đã hoàn thành mô hình “Đua thuyền trên sông Lô” để tham gia Lễ hội Thành Tuyên năm 2018. Mô hình có chiều dài hơn 14 mét, cao 4,5 mét, được ông thiết kế trước là mâm ngũ quả, trên là đầu rồng phun sương, dưới có mái chèo, 6 chàng trai khỏe mạnh đang vươn mình chèo thuyền và dưới là các tấm gỗ để các cháu nhỏ ngồi. Mô hình có sức chứa được gần 40 cháu nhỏ, tổng kinh phí hơn 30 triệu đồng từ nguồn đóng góp của người dân trong tổ và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn ủng hộ. Mô hình có ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, thể hiện tinh thần đoàn kết của người dân trong tổ muốn vươn ra biển lớn, chinh phục đại dương. Qua đó, nhắn nhủ đến các cháu nhỏ biết đùm bọc yêu thương, giúp đỡ nhau, vâng lời ông bà cha mẹ, trở thành người sống có ích cho quê hương, đất nước. 

Đam mê sáng tạo, hết lòng vì con trẻ, ông Lê Hồng Ngân và những người dân trong tổ 14 đã tạo nên những mô hình đèn Trung thu đầy ý nghĩa. Từ đó, góp phần giáo dục thế hệ trẻ say mê lao động, sáng tạo. Đồng thời, quảng bá hình ảnh quê hương, con người Tuyên Quang đến bạn bè trong nước và nước ngoài; góp phần tạo nên sự thành công của Lễ hội.

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng dòng sự kiện