Tiếng việt | English

Người xa quê nhớ về Trung thu Tuyên Quang

TQĐT - Trung thu cũng là dịp những người con Tuyên Quang xa xứ nhớ về quê hương. Thông qua internet, hình ảnh về một Tuyên Quang với lễ hội đường phố ngập tràn ánh sáng, lung linh sắc màu, những nét mặt rạng ngời của trẻ thơ là niềm tự hào là động lực để họ hướng về quê hương.

Trung thu ở Tuyên Quang được người dân trong và ngoài nước biết đến
bởi có những mô hình con giống khổng lồ.

Đã hơn 20 năm xa nhà, chị Hoàng Thị Thu Hương, người con của thành phố Tuyên Quang hiện đang sống tại thành phố Odecsa (Ucraina) không thể quên được không khí đầm ấm, thân tình nơi quê nhà từ những ngày còn là một đứa trẻ, rong ruổi bên bạn bè háo hức bày cỗ trông trăng. Xa quê hương, dù đã nhiều năm, nhưng năm nào gia đình chị cùng nhiều bà con Việt kiều ở Odecsa cũng tổ chức đón Tết Trung thu. Đây là thời điểm những người con xa xứ nhớ lại những ký ức của quê hương, về cội nguồn, giúp cho con cháu họ hiểu biết những nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Những năm gần đây, qua báo mạng, các trang mạng xã hội, chị cảm nhận được không khí Trung thu của Tuyên Quang. Chị bảo: Những đứa trẻ của Tuyên Quang là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới vì chẳng có nơi nào người ta tổ chức một cái Tết Trung thu cho trẻ lớn như thế, nhìn những khuôn mặt trẻ rạng ngời dưới chiếc đèn lồng khổng lồ, ai cũng có thể cảm nhận niềm hạnh phúc. Điều đó thể hiện được sự quan tâm của người lớn đối với trẻ em. Quy mô của lễ hội đã được mở rộng với nhiều hoạt động thu hút khách du lịch.


Trẻ em đón Trung thu.         Ảnh: Quốc Việt

Không chỉ người dân trong nước mà cả người nước ngoài cũng đã biết đến. Mỗi khi được xem những hình ảnh lễ hội đường phố của Tuyên Quang, hai đứa con của chị Hương hỏi mẹ rất nhiều, nhưng chị chỉ có thể giải thích cho chúng những điều cơ bản nhất. Những lúc như vậy, chị lại có cảm giác chạnh lòng vì sự thiệt thòi của con ở nơi xa xứ. Để cho các con cảm nhận được hương vị Trung thu, năm nào chị cũng nhờ người nhà gửi bánh Trung thu sang. Năm nay, vì công việc bận, chị chưa thể cho những đứa con của chị về Tuyên Quang, nhưng chị dự định trong thời gian tới phải cho các con về để các con cảm nhận hết được không khí lễ hội, cảm thấy tự hào hơn về quê hương mình. 

Hai anh em Nguyễn Dương Hoàng Mạnh và Nguyễn Dương Hoàng Nhân, tổ 29 phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) vừa đi du học tại trường Hansen Huskies, Bang Calipholia (Hoa Kỳ) vài tháng. Đây là Trung thu đầu tiên hai em xa Tuyên Quang. Ở lứa tuổi hai anh em, hình ảnh những ngày được ngồi trên những chiếc xe chở mô hình Trung thu khổng lồ do người lớn chở đi rong ruổi khắp các phố luôn là niềm háo hức, mong chờ và giờ đây đã trở thành kỷ niệm. Những ngày này, không được tham dự lễ hội Trung thu như những năm trước, hai anh em cho biết nhớ nhà vô cùng. Anh là anh nên đã biết kìm chế cảm xúc, thường tỏ ra cứng rắn bảo ban em, nhất là những lúc Nhân buồn, khóc vì nhớ nhà, nhớ Trung thu.

Từ hôm các tổ bắt đầu tổ chức rước đèn lồng, chị Dương Hải Yến, mẹ của Mạnh và Nhân thường mang điện thoại ra phố quay video trực tiếp cho các con của mình xem. Dù khác biệt về múi giờ cả chục tiếng đồng hồ, nhưng hai anh em cố gắng dậy sớm để xem trực tiếp hình ảnh lễ hội, không khí đường phố mẹ gửi cho. Trên facebook của Mạnh luôn tràn ngập hình ảnh về Trung thu Tuyên Quang. Rất đông bạn bè quốc tế của Mạnh đã chia sẻ và bày tỏ sự lý thú, ngạc nhiên về một lễ hội vô cùng hoành tráng cho trẻ em. Mạnh rất tự hào về điều này.

Với nhiều bà con Việt kiều ở Pháp, những ngày lễ, tết mang tính chất truyền thống thường được Hội người Việt Nam tại Pháp, Đại sứ quán hoặc nhóm cộng đồng người Việt đứng ra tổ chức. Những năm gần đây, Tết Trung thu được tổ chức ngày càng được chu đáo với nhiều hình thức khá phong phú như múa hát những bài hát truyền thống của Việt Nam, chơi các trò chơi dân gian. Chị Dương Thúy Oanh, Việt kiều tại Pháp cho biết: Lễ hội Trung thu của Tuyên Quang là đặc sản của Tết Trung thu ở Việt Nam. Giờ đây, khi người ta nói đến Trung thu là nghĩ ngay đến Tuyên Quang.

Ấn tượng về Trung thu ở Tuyên Quang là rất lớn, lan truyền đi khắp thế giới, được rất nhiều người biết đến. Với cộng đồng người Việt ở Pháp, Trung thu ở Tuyên Quang là cảm hứng, động lực tiếp tục khơi dậy những giá trị truyền thống quê hương, quan tâm hơn đời sống tinh thần cho trẻ em ở đây. Chính vì vậy mà những năm gần đây, Trung thu ngày càng được quan tâm hơn, nhiều hoạt động hướng về trẻ em.

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng dòng sự kiện