Quảng bá hình ảnh đất và người Tuyên Quang

TQĐT - Tỉnh ta đã và đang đẩy mạnh công tác ngoại giao văn hóa, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh địa phương và con người, những nét văn hóa đặc sắc và những tiềm năng, thế mạnh, cơ hội hợp tác và đầu tư của tỉnh đến bạn bè trong và ngoài nước.

Các mô hình đèn trung thu diễn diễu trong Lễ hội Thành Tuyên hằng năm luôn tạo ấn tượng
đối với đông đảo bạn bè trong và ngoài nước.

Ngoại giao văn hóa là một trong ba trụ cột của công tác đối ngoại (ngoại giao chính trị, kinh tế, văn hóa). Nhận thức tầm quan trọng, vai trò của ngoại giao văn hóa, tháng 7-2014, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch triển khai chiến lược ngoại giao văn hóa trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2014-2020. Trong đó đặt ra yêu cầu là phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các tổ chức, cá nhân trong hoạt động ngoại giao văn hóa. Lồng ghép các hoạt động ngoại giao văn hóa với các hoạt động, các sự kiện văn hóa được thực hiện nhân dịp kỷ niệm những ngày lễ lớn. Thực tế cho thấy, đẩy mạnh ngoại giao văn hóa, góp phần không nhỏ trong quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và mảnh đất, con người Tuyên Quang nói riêng đến bạn bè quốc tế.

Tỉnh đã mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác phát triển với các địa phương nước ngoài như: Tỉnh Xiêng Khoảng (Lào); thành phố Anseong, tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc); châu Vân Sơn, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); thành phố Babruisk, tỉnh Mogilev (Belarus). Tỉnh không ngừng mở rộng quan hệ, hợp tác với các tổ chức quốc tế như: Good Neighbor International (Hàn Quốc), Tầm nhìn thế giới (Mỹ)...

Tỉnh đã phối hợp với các địa phương bạn và các bộ, ngành liên quan xây dựng, đệ trình, lập hồ sơ đề xuất UNESCO công nhận “Thực hành then của người Tày - Nùng - Thái” là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại; lập hồ sơ đề nghị đưa Khu di sản thiên nhiên Na Hang - Ba Bể vào danh mục hồ sơ di sản thế giới.

Những năm gần đây, tỉnh ta luôn coi trọng tổ chức cho các đoàn nghệ thuật tham gia biểu diễn ở một số tỉnh có thiết lập quan hệ hữu nghị, góp phần thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị và giới thiệu về những nét văn hóa đặc sắc của tỉnh. Cụ thể, Đoàn nghệ thuật của tỉnh đã tham gia biểu diễn tại Lễ hội Anseong Namsadang Baudeogi lần thứ 16, 17 tại thành phố Anseong, tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc) vào các năm 2016 và 2017. 


Tiết mục biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh tại lễ hội Anseong Namsadang Baudeogi,
Hàn Quốc.     Ảnh: C.T.V

Lễ hội Thành Tuyên đã trở thành thương hiệu độc đáo riêng của tỉnh ta. Lễ hội là kênh ngoại giao văn hóa thúc đẩy quảng bá hình ảnh Tuyên Quang tươi đẹp, mến khách. Chị Chẩu Thị Hiến đang sinh sống và làm việc tại thành phố Nagoya, tỉnh Aichi (Nhật Bản) chia sẻ: Chị là người Tày, quê ở xã Bình An (Lâm Bình), chị rất vinh dự, tự hào được sinh ra ở mảnh đất Tuyên Quang giàu truyền thống cách mạng, con người thân thiện, dễ mến. Đặc biệt, chị luôn tự hào về quê mình có Trung thu độc đáo, với rất nhiều mô hình đèn trung thu hoành tráng, ngộ nghĩnh, sinh động. Trên trang facebook cá nhân của mình, chị đã chia sẻ những hình ảnh đẹp đó, kết quả thu hút đông đảo bạn theo dõi, thán phục và bày tỏ nguyện vọng sớm được đến Tuyên Quang để hòa mình vào không khí lễ hội sôi động, độc đáo này.

Tỉnh ta đang gấp rút, chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết cho Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên năm 2018. Dự kiến dịp này, tỉnh ta sẽ đón tiếp đông đảo các đoàn khách quốc tế như: Tỉnh Xiêng Khoảng (Lào), thành phố Anseong tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc), châu Vân Sơn, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), tỉnh Sakon Nakhon (Thái Lan), tỉnh Oita, tỉnh Aomori (Nhật Bản). Đồng thời đón đại sứ quán các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Hungary, Tây Ban Nha... Đây là cơ hội để để quảng bá, tôn vinh và phát huy kho tàng di sản phi vật thể quốc gia; giới thiệu với nhân dân trong nước và quốc tế về hình ảnh miền đất, con người và các giá trị di sản văn hóa của Tuyên Quang, đặc biệt là giá trị đặc sắc về lịch sử, văn hóa của quê hương cách mạng, “Thủ đô khu giải phóng - Thủ đô kháng chiến”.

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Tin cùng dòng sự kiện