Tiếng việt | English

Xuất phát từ tình yêu con trẻ

TQĐT - Qua mỗi năm, mô hình trung thu của nhân dân hai tổ 7 và 8, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) lại càng thêm lung linh, rực rỡ. Đó là nhờ sự đóng góp của anh Lý Mạnh Hùng, dân tộc Tày, tổ 8 cùng với người dân hai tổ chung tay, góp sức làm nên.

Anh lý Mạnh Hùng tỉ mỉ kiểm tra các mối nối của mô hình Trung thu.

Anh Hùng chia sẻ, gia đình anh làm nghề cửa kính, khung nhôm nên anh sẵn có tay nghề về cơ khí cùng đội ngũ thợ lành nghề nên đã đứng ra kêu gọi bà con chung tay làm đèn. Năm 2016, anh làm mô hình thuyền buồm, năm 2017 mô hình dế mèn - bọ ngựa mô phỏng theo tác phẩm “Dế mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài. Năm nay, anh cùng mọi người quyết định thực hiện mô hình “Cặp đôi thiên nga” với thông điệp đề cao giá trị của vẻ đẹp tâm hồn.

5 năm làm mô hình, anh đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý giá, từ việc phác thảo, lên khung, hàn các mối nối cho đến trang trí. Những mô hình đầu tiên còn khá đơn giản vì thiếu kinh nghiệm, nhưng dần dần anh đã sáng tạo để qua mỗi năm mô hình đẹp hơn, tinh tế hơn. Nhờ vậy, sắt thép thô cứng qua đôi bàn tay khéo léo của anh đã được định hình thành những con vật sống động giống như thật. Tuy nhiên, để sản phẩm cuối cùng được hoàn thiện là sự đóng góp của cả tập thể, người thạo cơ khí thì cải tiến động cơ cho xe, người khéo tay, giỏi mỹ thuật thì thực hiện dán, trang trí… làm cho mô hình thêm sinh động.

Mô hình năm nay được anh và mọi người hoàn thiện trong thời gian nửa tháng với giá trị khoảng 30 triệu đồng. Với anh, mô hình được làm ra sẽ trở thành niềm vui cho con trẻ, đây cũng là món quà mà người lớn dành tặng cho các cháu với hy vọng thế hệ tương lai sẽ có một Tết Trung thu thật đẹp và ý nghĩa.

Bài, ảnh: Hoàng Minh

Tin cùng dòng sự kiện