Tiếng việt | English

Cảnh báo sớm nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm

TQĐT - Giám sát mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm được Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng tháng nhằm chủ động phát hiện, cảnh báo sớm các mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm.

Đoàn giám sát Chi cục VSATTP giám sát lấy mẫu kiểm nghiệm tại chợ Trung Môn,
xã Trung Môn (Yên Sơn).

Công tác giám sát mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm được phối hợp giữa Chi cục VSATTP với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, Ban Chỉ đạo VSATTP các xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Đây vừa là cách để cảnh báo sớm các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm đồng thời là cơ sở để tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm có dấu hiệu vi phạm. Công tác giám sát được thực hiện thông qua việc lấy mẫu để xét nghiệm tại các chợ trung tâm, khu vực có đông cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán nhằm phân tích các chỉ tiêu vi sinh, hóa học như E.Coli, hàn the, phẩm màu, foocmol, độ ôi khét, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Các nhóm thực phẩm chủ yếu được lấy mẫu xét nghiệm nhiều nhất là nhóm rau, củ, quả; thịt và các sản phẩm chế biến từ thịt; sản phẩm chế biến từ ngũ cốc, nước uống đóng chai, rượu thủ công... 

Hàng năm, Chi cục VSATTP tổ chức lấy trung bình từ 200 - 300 mẫu để kiểm nghiệm, cảnh báo mối nguy ô nhiễm. Riêng trong tháng 4 và tháng 5 - 2017, Chi cục đã lấy 140 mẫu. Kết quả kiểm nghiệm, có 131 mẫu đạt chỉ tiêu vi sinh, hóa học, 9 mẫu không đạt chỉ tiêu E.Coli và hàn the trong giò, chả. Trong quá trình tổ chức giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, Đoàn giám sát của Chi cục VSATTP còn phát hiện, nhắc nhở các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chấp hành nghiêm các quy định, thủ tục về thủ tục hành chính trong kinh doanh như các quy định về giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy khám sức khỏe. 

Trong đợt giám sát mới đây tại chợ Trung Môn (Yên Sơn), Đoàn giám sát tiếp tục lấy mẫu kiểm nghiệm của một số cơ sở kinh doanh thực phẩm mới và một số cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ đã được lấy mẫu từ lần trước. Đồng thời phát hiện và nhắc nhở một số cơ sở kinh doanh thực phẩm, đồ ăn chín chưa có giấy khám sức khỏe cần phải khắc phục ngay. Bà Phạm Thị Nga, xóm 16, xã Trung Môn, người bán hàng bún, phở tại chợ cho biết, bà không biết quy định người đứng bán cần phải có giấy khám sức khỏe định kỳ. Sau khi được đoàn giám sát nhắc nhở, hướng dẫn, bà sẽ đi làm thủ tục khám sức khỏe ngay. Còn anh Nguyễn Thanh Khôi, thôn Mỹ Bình, xã Mỹ Bằng, người bán hàng giò, chả ở chợ cho biết, đây là lần thứ hai trong năm nay, mặt hàng giò, chả của gia đình anh được lấy mẫu kiểm nghiệm. “Mỗi lần được kiểm tra, giám sát, tôi nhận thức rõ hơn về trách nhiệm của người bán hàng đối với sức khỏe người tiêu dùng. Người bán không thể vì lợi nhuận mà bất chấp, coi thường tính mạng khách hàng”.

Theo ông Lê Xuân Vân, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP, những cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, trôi nổi ở các chợ rất khó để kiểm tra, xử lý, do đó việc lấy mẫu kiểm nghiệm, giám sát mối nguy gây ô nhiễm là cách hiệu quả để nhắc nhở, tuyên truyền các cơ sở này. Sau khi có kết quả kiểm nghiệm, đối với những mẫu không đạt, Chi cục gửi về ban trung tâm y tế các huyện, thành phố; ban quản lý các chợ để kịp thời nhắc nhở đến từng hộ đã lấy mẫu kiểm nghiệm. Ông Linh Văn Dũng, Trưởng Ban quản lý chợ thành phố Tuyên Quang cho biết, hiên nay, Ban quản lý đang quản lý trên 120 hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ. Ban thường xuyên phối hợp với đoàn giám sát của Chi cục VSATTP tổ chức giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm. Kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm của một số cuộc giám sát đã cho thấy vẫn còn cơ sở chế biến, kinh doanh giò, chả sử dụng hàn the. Ban quản lý chợ đã gửi văn bản thông báo đến các hộ này, yêu cầu phải chấm dứt ngay tình trạng này trong chế biến giò, chả; tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh thực phẩm tươi sống giữ vệ sinh, nguồn gốc rõ ràng. 

Bài, ảnh: Dương Cầm

Tin cùng dòng sự kiện