Tiếng việt | English

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa hè

TQĐT - Những đợt nắng nóng đầu tiên đã xuất hiện ở miền Bắc báo hiệu thời điểm giao mùa. Đây là thời điểm dễ phát sinh nhiều dịch bệnh, kèm theo đó là nỗi lo về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lê Xuân Vân cho biết, tiết trời nóng ẩm trong mùa hè là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus phát triển mạnh và là nguyên nhân chủ yếu gây ngộ độc thức ăn (vi sinh vật, hóa chất, thực phẩm chứa chất độc tố tự nhiên) chưa được kiểm soát. Vì vậy, trong mùa hè, nguy cơ ngộ độc cao nhất là từ thức ăn có nguồn gốc động vật và các loại thực phẩm có nhiều dầu, đạm như: Cá, hải sản, sữa... nếu không được chế biến kỹ, nấu xong không ăn ngay hoặc sau khi ăn bảo quản không cẩn thận thì nguy cơ gây ngộ độc rất cao. Thức ăn để trước 6 giờ có thể tạm coi là vô khuẩn nhưng sau 6 giờ, vi khuẩn đã có thể nhân lên gây ngộ độc.


Người dân lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày tại chợ Tam Cờ (TP Tuyên Quang).

Hơn nữa, mùa mưa đang đến, người dân ở các khu vực vùng sâu, vùng xa không nên sử dụng các loại nấm lạ, có màu sắc sặc sỡ sẽ dễ gây ngộ độc. Bên cạnh đó, các nhóm gia đình, tổ chức có đi tham quan không nên chuẩn bị nhiều thức ăn nhanh mà không sử dụng hết, khi kéo dài thời gian để thực phẩm trong môi trường nắng nóng sẽ rất nguy hiểm khi sử dụng. Còn đối với thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể tại trường học, nhà máy, xí nghiệp, người chế biến thực phẩm nên rút ngắn thời gian chuẩn bị và phục vụ bữa ăn, bảo quản thức ăn kỹ lưỡng, tránh sử dụng các loại thực phẩm lên men như dưa chua, thực phẩm không tươi sống, không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu.

Bà Đào Thị Hợp, thôn Hưng Kiều 2, xã An Tường (TP Tuyên Quang) chia sẻ, trong những ngày nắng nóng bà luôn chú ý đến chế độ ăn và chất lượng bữa ăn cho cả gia đình. Thực phẩm được mua khi còn tươi, nhất là đối với các loại thịt, cá do thời tiết nóng làm chúng nhanh bị hỏng hơn bình thường. Với các loại rau, củ quả bà rửa kỹ bằng nước sạch hoặc nước muối loãng, chú ý khâu vệ sinh tay và dụng cụ ăn uống trong quá trình chế biến thực phẩm. Đối với tủ lạnh, bà phân loại thực phẩm để có cách bảo quản hợp lý, đồ ăn chín được cho vào các hộp đựng đậy nắp để không bị nhiễm vi khuẩn từ các loại đồ ăn tươi sống khác. Bà cũng thường xuyên nhắc nhở các thành viên trong gia đình cần chú ý khi ăn các loại thức ăn đường phố. Không ăn các loại rau sống hoặc đồ ăn chưa nấu chín như tiết canh, gỏi cá, nem chua khi không biết rõ quy trình chế biến, nguồn gốc xuất xứ.

Theo đồng chí Nguyễn Thế Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Na Hang, trong mùa nắng nóng, Trung tâm Y tế huyện luôn chủ động đi kiểm tra và đôn đốc các trạm y tế xã chủ động nắm bắt tình hình sức khỏe nhân dân. Các trạm tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe cho người dân về các biện pháp phòng bệnh theo mùa, giữ gìn an toàn vệ sinh thực phẩm thông qua nhiều hình thức khác nhau như qua tranh, ảnh ở trạm y tế, nhà văn hóa xã, qua tuyên truyền của các cộng tác viên y tế thôn bản. Từ đó, giúp người dân biết cách bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng nơi sinh sống. Đồng thời, khuyến cáo mọi người khi có dấu hiệu nghi ngộ độc thực phẩm cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời. 

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống ngộ độc thì mỗi người cần nắm được những kiến thức cơ bản về giữ gìn vệ sinh cũng như cách bảo quản thực phẩm. Như vậy mới có thể đảm bảo sức khỏe, yên tâm học tập, lao động và công tác.

Bài, ảnh: Hoàng Minh

Tin cùng dòng sự kiện