Tiếng việt | English

Nâng cao nhận thức và trách nhiệm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

TQĐT - Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là mối quan tâm lớn của toàn xã hội bởi nó liên quan đến bữa ăn hàng ngày, đến sức khỏe của mỗi cá nhân, gia đình. Những thông tin tiêu cực về mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm liên tục được đưa ra cảnh báo. Vì vậy, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tuyên truyền, tạo chuyển biến trong nhận thức của nhân dân, nâng cao trách nhiệm trong công tác quản lý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là việc làm cấp thiết.

Những sạp hàng di động tại chợ Tam Cờ, TP Tuyên Quang ẩn chứa nguy cơ
mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng của tỉnh đã phát hiện và xử lý 204 vụ vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó xử phạt hành chính 199 vụ, chuyển cơ quan Công an điều tra tố tụng hình sự 5 vụ. Cụ thể, ngày 13/5/2016, Đội Quản lý thị trường cơ động chống hàng giả phối hợp với Cảnh sát môi trường kiểm tra kho hàng của ông Đỗ Tiến Thành tại xóm Chanh 2 xã Thái Bình (Yên Sơn) phát hiện trong kho chứa 178 kg bì lợn, 121 kg lòng lợn để cung cấp ra thị trường đã bốc mùi hôi thối. 

Trong vai người nội trợ, chúng tôi đi thực tế tại chợ Tam Cờ, đây là trung tâm cung cấp thực phẩm cho thành phố Tuyên Quang. Tại bất cứ sạp bán rau, củ quả hay hàng thịt cá, khi được hỏi về nguồn gốc, người bán hàng đều lắc đầu không biết ai nuôi, ai trồng, thực phẩm mình đang kinh doanh kia không biết có nguồn gốc từ đâu. Điều đó chắc chắn rằng không ai có thể đảm bảo rằng số thực phẩm mà hầu hết các hộ kinh doanh buôn bán ở chợ là an toàn. Vậy là người tiêu dùng đành phải phó mặc sự an toàn, sức khỏe của mình với sự may rủi. Chị Hoàng Thị Thanh, tổ 16 phường Tân Quang (thành phố Tuyên Quang) chia sẻ, ra chợ bây giờ mua đồ ăn gì cũng thấy sợ nhưng không mua thì chả nhẽ bắt cả nhà nhịn đói. Để có được một chút an tâm, chị Thanh thường mua của những người bán hàng quen, thân, có uy tín bởi nếu đồ thực phẩm đó có vấn đề gì chắc có thể sẽ được cảnh báo trước.

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh  có 14 người bị ngộ độc thực phẩm cấp tính do ăn phải thực phẩm bẩn. Trong 6 tháng đầu năm, ngành Y tế đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 3.289 cơ sở thực phẩm, phát hiện 535 cơ sở vi phạm, xử phạt 51 cơ sở; ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức kiểm tra, giám sát gần 1.600 cơ sở, phát hiện và xử lý 18 cơ sở vi phạm; ngành Công thương đã kiểm tra trên 700 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, phát hiện và xử lý 109  vụ, trong đó có 72 vụ vi phạm kinh doanh quá hạn sử dụng, hàng không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, 37 vụ vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc không có giấy chứng nhận  kiểm dịch.

Ghi nhận tại Đội Quản lý thị trường số 5 - huyện Chiêm Hóa, trong 6 tháng đầu năm, Đội đã phối hợp với các đơn vị chức năng của huyện Chiêm Hóa kiểm tra 56 trường hợp, trong đó có 51 trường hợp vi phạm, chủ yếu liên quan đến chất lượng thực phẩm, phạt 107 triệu đồng. 

Bà Nguyễn Thị Thái, chủ trang trại chăn nuôi thôn Vĩnh Bảo xã Vinh Quang (Chiêm Hóa) cho biết, được tuyên truyền về vấn đề an toàn thực phẩm trong chăn nuôi nên thời gian qua, gia đình luôn ý thức, trách nhiệm về nguồn thức ăn gia súc. Cơ sở của bà Thái chỉ sử dụng nguồn thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc rõ ràng, không có hàm lượng chất cấm, đồng thời sử dụng thuốc thú y đúng quy trình hướng dẫn. Theo bà nếu không thực hiện nghiêm, khi cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện thì trang trại của bà sẽ không thoát khỏi thua lỗ. Vừa qua, lực lượng chức năng đã kiểm tra, lấy mẫu thức ăn chăn nuôi tại cơ sở chăn nuôi của bà, những mẫu thức ăn gia súc được lấy đều không có hàm lượng chất cấm trong chăn nuôi, đảm bảo tiêu chuẩn.  

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng dòng sự kiện