Tiếng việt | English

Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm

TQĐT - Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018 có chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”. Qua đó, nhằm đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Ông Lê Xuân Vân, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm nay được triển khai từ ngày 15-4 đến 15-5. Mục đích tạo nên đợt cao điểm về đảm bảo an toàn thực phẩm, phát động chiến dịch truyền thông đẩy mạnh các hoạt động tuân thủ quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Từ đó, phòng ngừa ô nhiễm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh lây truyền do sử dụng thực phẩm không an toàn.


Mô hình nuôi cá sạch của Công ty TNHH Lâm sản và Dịch vụ Long Giang trên hồ sinh thái Na Hang.
                                                                                 Ảnh: Quốc Việt

Trong quý I-2018, công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm đã được tăng cường. Ngành Y tế đã tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành 1.902 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, có 121 cơ sở vi phạm, cảnh cáo 6 cơ sở, phạt tiền 12 cơ sở với tổng số tiền là 7,5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các ngành đã tổ chức cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, tổ chức ký bản cam kết cho tác tổ chức, cá nhân về an toàn thực phẩm. 3 tháng đầu năm, ngành Y tế đã cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 6 cơ sở, ký bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm cho 24 cơ sở; ngành Công Thương đã tổ chức xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm và cấp 314 giấy xác nhận kiến thức cho các cá nhân, tổ chức tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm… 

Chị Trịnh Mai Thúy, chủ nhà hàng Mai Thúy, tổ 14, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) chia sẻ, nhà hàng luôn thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Với vai trò là chủ nhà hàng, chị thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc mua bán thực phẩm trước và sau khi chế biến; với các nhân viên của nhà hàng, chị đều cử đi học các lớp tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo chị, điều làm nên uy tín, chất lượng của nhà hàng không chỉ là các món ăn ngon, đặc sắc mà là các món ăn được chế biến từ nguyên liệu sạch với quy trình đảm bảo vệ sinh ở mức tối đa.

Vừa qua, Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 02/KH-BCĐ về triển khai Tháng hàng động vì an toàn thực phẩm, đề nghị các sở, ngành có liên quan phát huy vai trò quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm. Các tổ chức chính trị - xã hội, UBND các cấp và các cơ quan truyền thông phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn.

Bên cạnh đó, mỗi người dân hãy là người tiêu dùng thông thái, lựa chọn thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng cho bữa ăn, không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc; hiểu rõ tác hại của việc sử dụng các chất cấm trong chế biến thực phẩm; khai báo, tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm… Qua đó, góp phần đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, hướng đến cuộc sống an toàn, lành mạnh.                              

Hoàng Minh

Tin cùng dòng sự kiện