Tiếng việt | English

Thản nhiên phơi bánh đa, phở, bún khô bên lề đường

TQĐT - Hiện nay, trên địa bàn huyện Chiêm Hóa không khó bắt gặp cảnh người dân phơi bánh đa, phở, bún khô hai lề đường. Tình trạng này diễn ra thường xuyên, nguy cơ bụi bẩn xâm nhập thực phẩm là rất lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Một cơ sở sản xuất bánh đa, phở, bún khô thôn Trục Trì, xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa)
phơi hàng ra sát quốc lộ, nhiễm bụi bẩn gây mất an toàn thực phẩm.

Vào vai người đi mua bún khô, phóng viên đã thâm nhập thực tế cơ sở sản xuất bánh đa, phở, bún khô Vinh Thơm, thôn Yên Quang, xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa). Đây là cơ sở sản xuất bánh đa, phở, bún khô khá lớn trên địa bàn. Ngay từ sáng sớm, những mẻ bánh đa, phở, bún được mang ra phơi trên các cây sào dài sát lề đường. Khi các phương tiện giao thông chạy qua, bụi theo chiều gió bay dính vào bánh đa, phở, bún mới sản xuất còn rất ướt. Ngay cả những hàng cây trước cơ sở sản xuất Vinh Thơm bám một lớp bụi khá dày. Biết thế, nhưng cơ sở sản xuất này vẫn đều đặn hàng ngày phơi bánh đa, phở, bún khô ra sát lề đường. Bằng mắt thường mọi người cũng đã thấy việc làm này mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Các hộ xung quanh được hỏi dò đều lắc đầu “cũng chả dám ăn” bánh đa khô, phở, bún khô phơi như này của cơ sở sản xuất Vinh Thơm. Bởi cảnh tượng mất vệ sinh này đập vào mắt họ thường xuyên. Rất nhiều người thay vì đi mua bánh đa, phở, bún khô ở các cơ sở sản xuất, ngoài quán, chợ, họ chọn giải pháp tự làm và tự về nhà tìm chỗ sạch sẽ phơi. Còn các cơ sở sản xuất bánh đa, phở, bún khô đều đi bán cho các lái buôn ở xa tới. Một lái buôn cho biết, họ mua xong về đóng gói, gắn nhãn mác rồi mang đi bán cho các quán tạp hóa. Với giá mua ở cơ sở sản xuất hợp lý nên đại lý trung gian và người bán lẻ cũng có lãi. Và cứ thế, người tiêu dùng “khuất mắt trông coi” thì cứ phải ăn thực phẩm bẩn. Thực khách ở xa thì thấy đây là sản phẩm “gia truyền” nên rất yên tâm.

Chị Nguyễn Thị Hà, một người khách hay đi tuyến đường từ thị trấn Vĩnh Lộc xuống thành phố Tuyên Quang cho biết, trước đây, chị hay có thói quen ăn sáng bằng bánh đa khô nấu. Mới đây, chị thấy cảnh người dân phơi bánh đa khô ra lề đường mà phát hoảng. Hóa ra từ trước đến nay mình sử dụng sản phẩm mất vệ sinh mà không biết.

Cơ sở sản xuất bánh đa, phở, bún khô Đông Luận, thôn Trục Trì, xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa) dùng một chiếc sân dài sát lề đường để phơi bánh đa, phở, bún khô. Khi tôi hỏi, phơi bún, bánh đa bao lâu thì khô? Một người phụ nữ nhanh nhảu trả lời, được nắng thì một ngày. Tôi thắc mắc sao không mang hàng ra một nơi sạch sẽ, không khí trong lành, xa đường quốc lộ để phơi. Chủ cơ sở cười nói, nhà mặt đường thì phải chịu vậy, mới lại chủ yếu hàng này làm giao buôn. Ở đây nhà nào chả phơi hàng như vậy, tránh sao được.
Ngược lên thị trấn Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa), chúng tôi lại bắt gặp cơ sở sản xuất bánh đa, phở, bún khô Thanh Nga, thôn Tụ, xã Phúc Thịnh cũng đang phơi bên cạnh đường. Cả một tuyến đường dài chỉ thấy màu trắng của bánh đa, phở, bún được phơi trên các cây sào. Chốc chốc lại có vài chiếc xe tải lao qua, gió thốc bụi rất mạnh ra hai bên đường. 

Việc phơi bánh đa, bún, phở khô ra sát mép đường quốc lộ mất vệ sinh an toàn thực phẩm đã “rành rành như canh nấu hẹ” mà chưa thấy một cơ quan chức năng nào của địa phương kiểm tra, xử lý, tuyên truyền, nhắc nhở các hộ sản xuất. Đấy còn chưa nói đến việc ruồi nhặng xâm nhập khi bánh đa, phở, bún khô được phơi không có bất cứ dụng cụ nào che đậy.       

Bài, ảnh: Hồng Gấm

Tin cùng dòng sự kiện