Chiêm Hóa tích cực giảm nhẹ thiên tai

TQĐT - Theo thống kê của huyện Chiêm Hóa, từ đầu năm đến nay toàn huyện đã có 64 nhà ở bị ảnh hưởng bởi bão lũ, thiệt hại gần 10 ha lúa và hoa màu. Vì vậy, để đối phó với những diễn biến phức tạp của thời tiết, huyện đã xác định công tác phòng chống lụt bão, phòng tránh lốc xoáy là một nhiệm vụ trọng tâm của các cấp ủy, chính quyền địa phương.

Các học viên thực hành kỹ thuật bơi lội trong buổi tập huấn phòng chống giảm nhẹ thiên tai,
tìm kiếm, cứu nạn năm 2018. 

UBND huyện đã xây dựng kế hoạch, chủ động triển khai thực hiện các phương án phòng chống thiên tai đến các xã, thị trấn, các cơ quan đơn vị trên địa bàn. Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên nhằm đảm bảo tính kịp thời giữa Ban chỉ đạo các cấp, các ngành trong phòng tránh và xử lý kịp thời khi có tình huống thiên tai xảy ra. Đồng thời, đảm bảo thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, nhân lực tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, vật tư phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Bên cạnh đó, xây dựng và thực hiện Đề án nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng tập trung vào công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng, chống, ứng phó với thiên tai.

Đầu tháng 5 vừa qua, Hội Chữ thập đỏ huyện đã phối hợp với Đội cấp cứu Sông Lô mở lớp tập huấn phòng chống giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn cho cán bộ chính quyền, đoàn thể, thành viên đội cơ động xã, tình nguyện viên Chữ thập đỏ trên địa bàn huyện… Trong đó, tập trung vào các nội dung như: Công tác phòng, chống giảm nhẹ thiên tai; phương pháp tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; sơ cấp cứu người bị ngạt nước, cấp cứu người bị đuối nước, kỹ thuật bơi lội, thực hành trên sông…

Ông Vi Thanh Quyên, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện cho biết, đây là hoạt động nằm trong công tác phòng, chống giảm nhẹ thiên tai trên địa bàn. Các học viên tham gia lớp tập huấn sẽ là nòng cốt để ứng phó kịp thời khi có thiên tai xảy ra. 

Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên nhiên gây ra, Ban chỉ đạo đã thường xuyên kiểm tra, giám sát tại cơ sở, thông báo kịp thời các thông tin về thời tiết cho nhân dân, đặc biệt là các xã nằm trong vùng nguy hiểm có nguy cơ sạt lở cao; hướng dẫn người dân một số biện pháp phòng, chống như: Dùng cây tre, cây gỗ, dây thép, dây chạc để gia cố nhà cửa, điểm trường, áp dụng các biện pháp che chắn bảo vệ đàn gia súc, vật nuôi và các loại cây trồng nhằm giảm thiểu thiệt hại ở mức thấp nhất mỗi khi có mưa bão…

Bên cạnh đó, huyện cũng đã khẩn trương tiến hành các công việc hỗ trợ những trường hợp bị thiệt hại do thiên tai gây ra. Ông Trần Văn Hiến, thôn Phia Xeng, xã Hà Lang nói, sau trận mưa đá và gió lốc vừa qua, ngôi nhà của ông bị hư hỏng nặng không sử dụng được. Ngay sau đó, lãnh đạo huyện đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình 8 triệu đồng để khẩn trương khắc phục những hậu quả do mưa bão gây ra. Gia đình ông cùng với sự giúp đỡ của bà con trong thôn đã nhanh chóng tu sửa lại ngôi nhà, ổn định cuộc sống. 

Công tác phòng chống thiên tai, bão lũ tuy không phải việc mới nhưng cần được thực hiện nghiêm túc, thường xuyên nhằm bảo vệ tốt hơn cuộc sống cho người dân. Hy vọng với sự chủ động và chuẩn bị chu đáo, mùa mưa bão năm nay, huyện Chiêm Hóa sẽ hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại lớn về người và tài sản, giúp người dân yên tâm lao động, sản xuất . 

 Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng dòng sự kiện