Chủ động ứng phó với bão số 11 diễn biến phức tạp, sức gió có thể giật cấp 15

TQĐT - Chiều 13-10, Sở Nông nghiệp và PTNT (cơ quan Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn) đã có văn bản số 2019/SNN-TL gửi các cơ quan, đơn vị về việc Chủ động ứng phó với bão số 11 (bão Khanun) và đảm bảo an toàn vùng hạ lưu khi xả lũ hồ thủy điện Tuyên Quang.

Dự báo hướng đi của bão số 11

Theo đó, các cơ quan chức năng theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết; chuẩn bị sẵn sàng triển khai phương án phòng chống thiên tai đã xây dựng; kiểm tra, cảnh báo các hộ gia đình ở ven sông suối, nơi vách núi, taluy cao, nơi thảm phủ thực vật thưa thớt...nơi có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Kiên quyết di chuyển các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn về người và tài sản; kiểm soát người, phương tiện qua lại tại các khu vực đường tràn, ngầm, đường bị ngập, khu vực bến đò; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

Tổ chức kiểm tra hồ, đập công trình thủy lợi; các hồ, đập chứa thải các hầm, lò khai thác khoáng sản, các nhà máy, khu công nghiệp trên địa bàn (đặc biệt chú ý các hồ chứa đã tích đầy nước, có nguy cơ cao rủi ro về an toàn công trình khi có mưa lớn xảy ra), bố trí lực lượng thường trực tại các công trình xung yếu, phát hiện xử lý ngay các sự cố, sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn cho công trình, khu vực hạ du công trình.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Sơn Dương, thành phố Tuyên Quang kiểm tra, rà soát các khu vực sạt lở bờ sông có nguy cơ mất an toàn tuyến đê, chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó khi xảy ra sự cố gây mất an toàn tuyến đê. Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh dự báo mực nước sông Lô, Gâm; cảnh báo, dự báo các khu vực có chịu ảnh hưởng hoàn lưu bão báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đồng thời thông báo tới Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và các cơ quan báo chí của tỉnh; tăng cường thời lượng đưa tin về diễn biến cơn bão và mưa, lũ; tuyên truyền không để người dân qua lại các khu vực ngầm tràn, vớt củi trên sông suối khi có mưa lũ xảy ra.

Tổ chức lực lượng thường trực 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó kịp thời với mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Khi có thiên tai xảy ra chủ động sử dụng ngân sách dự phòng của huyện, thành phố và các nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định để khắc phục hậu quả, hỗ trợ nhân dân sớm ổn định đời sống sản xuất.

 Duy Hùng

Tin cùng dòng sự kiện