Tiếng việt | English

Chủ động ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

TQOL - Mới là những tháng đầu chuẩn bị bước sang mùa mưa bão, song các hiện tượng thời tiết cực đoan như dông, lốc, mưa đá đã xảy ra với tần suất dày hơn so với nhiều năm trước, báo hiệu một mùa mưa bão khó lường.

Từ đầu năm đến nay xuất hiện các hình thế thời tiết cực đoan dù ở phạm vi nhỏ, hẹp, song thiệt hại lại rất lớn. Cụ thể, ngày 17-2, trận dông, lốc đầu tiên trong năm đã làm thiệt hại 307 nhà dân, trong đó có 6 nhà bị đổ sập hoàn toàn; rạng sáng 1-4, một trận dông, lốc xảy ra trên địa bàn các huyện Hàm Yên, Chiêm Hóa, Na Hang đã làm 855 nhà ở bị hư hỏng, trong đó có 4 nhà bị sập đổ, hàng nghìn ha hoa màu, cây lâm nghiệp bị ảnh hưởng. Mới đây nhất, ngày 7 và ngày 8-4, trên địa bàn các huyện Na Hang, Lâm Bình, Chiêm Hóa, Hàm Yên đã xảy ra dông lốc lớn. Hậu quả làm 1 người chết, 1 người bị thương, 1 nhà bị sập đổ hoàn toàn; 142 nhà bị tốc mái; 4 điểm trường và 1 nhà văn hóa bị hư hỏng. Trận mưa dông cũng khiến 161 ha cây ngô bị đổ, gẫy. Thời gian tới, thời tiết tiếp tục có những diễn biến bất thường, phức tạp hơn nhiều. Các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa lớn, dông lốc, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất xảy ra dày hơn, mức độ nguy hiểm hơn ở những điểm nhỏ lẻ gây khó khăn cho công tác dự báo. 


Người dân xã Xuân Lập (Na Hang) hỗ trợ gia đình ông Nguyễn Thế Đức, thôn Nà Co khắc phục hậu quả do dông lốc xảy ra ngày 8-4.      Ảnh: Mai Hương

Hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố, ngành chức năng lập phương án và thực hiện các giải pháp để phòng tránh, ứng phó với thiên tai; xây dựng các phương án ứng phó với từng loại hình thiên tai, trong đó có việc xây dựng phương án ứng phó với bão mạnh, siêu bão. Tỉnh cũng đã phê duyệt kinh phí để lắp đặt thêm 10 trạm đo mưa tự động trước mùa mưa bão, nâng tổng số trạm đo mưa lên 18 trạm để thực hiện đo đạc, giúp cơ quan chuyên môn đưa ra các dự tính, dự báo chính xác nhất về thời tiết.

Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh rà soát, di chuyển khẩn cấp các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm, có nguy cơ xảy ra thiên tai trước mùa mưa bão để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân. Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh cho biết, trong năm 2019, đơn vị sẽ hỗ trợ di chuyển 85 hộ dân đang sống trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. 

Các ngành chức năng, quân đội, công an, y tế, điện lực và UBND các huyện, thành phố ngay từ đầu năm cũng đã có kế hoạch dự phòng vật tư, thiết bị, phương tiện để đảm bảo thực hiện phương châm “chỉ huy tại chỗ, nhân lực tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ”, chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai. 

Bên cạnh sự chủ động của tỉnh, ngành chức năng thì người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm, thường xuyên nắm bắt, theo dõi sát sao các bản tin thời tiết, bản tin cảnh báo thiên tai của ngành chuyên môn để có biện pháp ứng phó. Hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra trong phạm vi hẹp nhưng không vì thế mà chủ quan, phải có kế hoạch phòng, tránh, tuyệt đối không sinh sống, làm nhà, làm lán trại ở những điểm nguy hiểm như bờ sông, bờ suối, dưới taluy; thực hiện gia cố lại nhà ở tại những vùng thường xuyên xảy ra thiên tai để giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại.

Đoàn Thư

Tin cùng dòng sự kiện