Công điện khẩn tăng cường công tác bảo đảm an toàn công trình thủy lợi

TQĐT - Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa có Công điện khẩn yêu cầu các tỉnh, thành phố khu vực miền núi phía Bắc tăng tường công tác bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống ngập úng cho cây trồng đề phòng mưa lớn do ảnh hưởng của vùng áp thấp.

Theo bản tin của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp suy yếu từ áp thấp nhiệt đới trong các ngày 24, 25 và 26-7 mưa lớn sẽ mở rộng ra toàn bộ khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ, khả năng mưa lớn sẽ kéo dài đến đầu tháng 8. Báo động thiên tai rủi ro cấp 1.

Hiện nay các tỉnh trong khu vực, trong đó có Tuyên Quang do ảnh hưởng của các đợt mưa vừa qua, phần lớn các hồ chứa đã đầy nước, có nguy cơ mất an toàn cao khi tiếp tục có mưa lớn xảy ra.

Bảo vệ an toàn công trình thủy lợi và sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất do thiên tai gây ra, các ngành chuyên môn cần vận hành tối đa công suất các công trình thủy lợi để tiêu úng, tiêu nước đệm trong hệ thống kênh mương xuống mức chủ động để ứng phó với ảnh hưởng của đợt mưa tới; hạ thấp mức nước tại các hồ chứa, chủ động đón mưa, lũ, đảm bảo an toàn công trình, tuyệt đối không xả lũ bất thường làm ảnh hưởng đến vùng hạ du; tăng cường kiểm tra hồ chứa nước, đặc biệt là các hồ chứa nhỏ, hồ chứa xung yếu, sẵn sàng xử lý khi có nguy cơ xảy ra sự cố công trình…

  Đoàn Thư

Tin cùng dòng sự kiện