Giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra

TQĐT - Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều đợt mưa lũ ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân.

Thiên tai đã làm hơn 900 ngôi nhà hư hỏng, ảnh hưởng; 7 phòng học bị tốc mái; lúa bị ảnh hưởng gần 350 ha; ngô, rau màu bị gãy đổ 198,1 ha; cây ăn quả tập trung bị nghiêng đổ 12,4 ha; cây lâm nghiệp bị gẫy đổ 391,5 ha; gia cầm chết 100 con; 2,03 ha ao cá bị tràn bờ; 90 lồng cá bị hư hỏng và hàng chục tấn cá bị chết; 1 đập thủy lợi bị sạt lở hư hỏng; 1.210 m kênh mương bị vùi lấp, sạt lở; 2 mố cầu giao thông bị hư hỏng; ngoài ra là các thiệt hại liên quan đến đường điện, hạ tầng phục vụ chăn nuôi, đồ dùng gia đình… Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với các UBND huyện, thành phố nhanh chóng, hướng dẫn các biện pháp khắc phục thiệt hại, ổn định cuộc sống và sản xuất trở lại của người dân.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Ngành nông nghiệp đã chủ động các phần việc nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra, trong đó tập trung rà soát thực trạng các công trình hồ đập, thủy lợi hư hỏng xong trước mùa mưa lũ và có phương án khắc phục, sửa chữa. Theo đó, 6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh đã hoàn thành sửa chữa, nâng cấp, xây mới 16 công trình thủy lợi; đang đầu tư, sửa chữa 24 công trình hồ đập.

Ông Bùi Chí Thanh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi cho biết, ngoài nâng cấp, sửa chữa các công trình hư hỏng, xuống cấp, ngành cũng đã vận động các địa phương sửa chữa, kiên cố 1,23 km kênh mương, 6 hạng mục công trình đầu mối, phát dọn 582.293 m² cỏ rác trên công trình đầu mối và bờ kênh, nạo vét 26.077m³ bùn lắng, khơi thông dòng chảy; đảm bảo an toàn trước, trong và sau mùa mưa lũ. 


Diễn tập ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn tại xã Vân Sơn (Sơn Dương) giữa tháng 6 - 2018.   
                                                                                                 Ảnh: Cao Huy

Các địa phương cũng đã đẩy nhanh tiến độ bố trí ổn định dân cư theo kế hoạch giao năm 2018; đến nay, đã tổ chức di chuyển được 44 hộ/95 hộ đến nơi ở mới, an toàn. Trong đó huyện Lâm Bình 8 hộ, Na Hang 6 hộ, Hàm Yên 8 hộ, Chiêm Hóa 13 hộ, Yên Sơn 6 hộ, Sơn Dương 3 hộ. Hiện tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo các địa phương tập trung rà soát, lập quy hoạch, thẩm định mức hỗ trợ người dân phải di chuyển đến nơi ở mới an toàn theo đúng kế hoạch. Các đối tượng chưa kịp di chuyển phải có giải pháp phòng tránh khi thiên tai xảy ra. Các huyện, thành phố tập trung tạo việc làm cho người dân, chủ động lồng ghép dự án di dân với các chương trình, dự án và nguồn vốn hợp pháp khác trên địa bàn để đảm bảo sớm ổn định cuộc sống cho nhân dân tại nơi ở mới.

Theo cảnh báo của Đài Khí tượng thủy văn, do ảnh hưởng của các rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam kết hợp với hội tụ gió trên cao nên nhiều khu vực trong tỉnh tiếp tục có mưa rào và giông, khu vực tiếp tục có mưa to và giông. Ngành cũng cảnh báo một số xã có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các huyện phía Bắc tỉnh như: Minh Khương, Minh Hương, Phù Lưu, Bình Xa, Nhân Mục (Hàm Yên); Minh Quang, Vinh Quang, Tri Phú, Kiên Đài, Hà Lang, Tân An, Phú Bình (Chiêm Hóa); Khuôn Hà, Lăng Can, Thượng Lâm, Thổ Bình (Lâm Bình); Sinh Long, Côn Lôn, Năng Khả, Thượng Giáp (Na Hang), các địa phương chú trọng việc nhận định tình hình thời tiết, dự báo các khu vực trọng yếu có thể bị ảnh hưởng do bão, lũ. Trên cơ sở đó, cắm biển báo nguy hiểm hoặc cho lực lượng dân quân ứng trực cảnh báo ở các khu vực này để người dân có ý thức chủ động phòng tránh.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ năm 2001 đến nay, tình hình thiên tai, lụt bão trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát và không để xảy ra hậu quả đáng tiếc. 

Tuy nhiên không chủ quan với mưa lũ, các địa phương, đơn vị cần chuẩn bị đầy đủ về vật tư, phương tiện, nhân lực theo kế hoạch đã được giao và thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ) để nhanh chóng triển khai huy động lực lượng, phương tiện ứng cứu đảm bảo kịp thời, hiệu quả. Cùng với đó, chủ động chuẩn bị nhân lực và các điều kiện cần thiết để di dời, sơ tán người và tài sản của nhân dân tới nơi an toàn, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất khi có thiên tai xảy ra.                

 Trần Liên

Tin cùng dòng sự kiện