Hạn chế thiệt hại do bão Hato

TQĐT - Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 10 giờ ngày 23-8, vị trí tâm bão vào khoảng 21,8 độ Vĩ Bắc; 113,8 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão cấp 13 - 14 (135 - 165 km/giờ), giật cấp 16. Do ảnh hưởng của bão và hoàn lưu sau bão, khu vực miền núi phía Bắc, trong đó có tỉnh ta có mưa to, có nơi mưa rất to, khả năng xuất hiện lũ, sạt lở đất, đá.

Mẹ con bà Sùng Thị Pàng, thôn Ngòi Khù, xã Đạo Viện (Yên Sơn) mua lương thực,
nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu của gia đình trong những ngày mưa lũ.

Bà Vũ Thị Thu, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh cho biết: Do ảnh hưởng của bão, hoàn lưu sau bão Hato (cơn bão số 6), từ chiều tối ngày 23-8, các khu vực trong tỉnh có mưa rào và giông rải rác, đặc biệt trong 2 ngày 23 và 24-8 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến từ 100 - 200 mm, có nơi trên 250 mm. Trong cơn giông có tố, lốc, sét đánh, gió mạnh cấp 4, cấp 5, giật cấp 6, cấp 7.

Mưa lớn đã gây lũ trên hệ thống các sông Lô, Gâm với biên độ lũ ở thượng lưu và các sông nhỏ, suối từ 3 - 5 m; hạ lưu từ 2 - 4 m. Trong trường hợp Nhà máy Thủy điện Tuyên Quang mở cửa xả lũ, biên độ lũ sẽ lớn hơn. 31 xã thuộc các huyện Sơn Dương, Hàm Yên, Yên Sơn, Chiêm Hóa, Lâm Bình, Na Hang báo động cấp độ 1 về nguy cơ sạt lở đất, đá và lũ quét. 

Ông Nguyễn Công Hàm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết: Đơn vị đang theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, đồng thời phối hợp với các huyện, thành phố chuẩn bị sẵn sàng các phương án về phương tiện, nhân lực, thiết bị ứng phó khi cần thiết. Ngành cũng đã phân công cán bộ kiểm tra các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sạt bờ sông, suối, ta luy cao, nơi rừng sản xuất mới được khai thác... thông báo cho người dân nắm bắt thông tin, chủ động các biện pháp ứng phó.

Xã Đạo Viện (Yên Sơn) là một trong các xã nằm trong vùng cảnh báo có nguy cơ cao sạt lở đất trong đợt này. Ông Lý Văn Điều, Chủ tịch UBND xã Đạo Viện cho biết, nhận được thông báo của ngành chức năng, xã đã liên tục thông tin về diễn biến bão, các điểm có nguy cơ sạt lở; bố trí sẵn lực lượng, phương tiện để kịp thời xử lý các tình huống khi mưa lũ lớn xảy ra.

Hạt Giao thông Yên Sơn xử lý sự cố do sạt lở đất, đá gây ách tắc giao thông. 

Hiện tại, 8 đập tràn liên hợp nối giữa các thôn, bản, xã đã cắt cử người thường trực kiểm soát, nếu lũ xảy ra, kiên quyết không cho người, phương tiện qua lại. Cùng với sự vào cuộc của chính quyền, nhiều hộ dân nằm trong vùng xung yếu như Ngòi Khù, Ngòi Nghìn, Ngòi Rịa cũng đã chuẩn bị lương thực, thực phẩm, thuốc men đề phòng mưa lũ gây cô lập. Bà Sùng Thị Pàng, thôn Ngòi Khù chia sẻ, cán bộ bảo mưa lớn sắp xảy ra, nước ở con suối gần nhà sẽ lên cao, rất nguy hiểm, nghe lời cán bộ bà đã chuẩn bị gạo, mì tôm, nước sạch, thuốc... để đề phòng. 

Tại các xã Lương Thiện, Vân Sơn, Sơn Nam (Sơn Dương), Bình Xa, Minh Khương, Minh Hương (Hàm Yên); Minh Quang, Vinh Quang, Tri Phú, Kiên Đài, Hà Lang, Tân An, Phú Bình (Chiêm Hóa); Khuôn Hà, Lăng Can, Thượng Lâm, Thổ Bình (Lâm Bình); Sinh Long, Côn Lôn, Năng Khả, Thượng Giáp (Na Hang)... nằm trong vùng nguy cơ sạt lở cao do mưa lũ đã có giải pháp ứng phó với mưa lớn, sạt lở đất đá. Để bảo đảm an toàn tuyệt đối tính mạng của người dân, các địa phương đã vận động, hỗ trợ các hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm di chuyển khẩn cấp đến nơi an toàn.

Theo tổng hợp chưa đầy đủ của cơ quan chức năng, đã có 81 hộ ở các xã trên đã được di dời ra khỏi vùng nguy hiểm. Các địa phương bố trí lực lượng dân quân thường trực để xử lý ngay các sự cố, đồng thời triển khai phương án đảm bảo an toàn cho công trình trọng điểm. Do ảnh hưởng của cơn bão Hato, tính đến 16h ngày 24-8, đã có 12 nhà dân thuộc 2 xã Yên Lâm và Nhân Mục (Hàm Yên) bị hư hỏng, trong đó có 2 nhà bị sập đổ hoàn toàn; 4 ha mía bị đổ gãy. 

Hiện cơn bão Hato đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, tuy nhiên vẫn còn nhiều diễn biến bất thường. Hạn chế đến mức thấp nhất do mưa, lũ gây ra, các cấp, các ngành, địa phương và người dân cần theo dõi chặt chẽ diễn biến bão; thực hiện phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ) để giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra. 

Bài ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng dòng sự kiện