Khắc phục hậu quả mưa dông

TQĐT - Trận dông lốc và mưa đá lúc 23 giờ 50 ngày 8-5 đến 0 giờ 2 phút ngày 9-5 đã gây thiệt hại đáng kể ở nhiều địa phương trong tỉnh. Chính quyền và nhân dân các địa phương đang tập trung khắc phục thiệt hại, ổn định sản xuất và đời sống.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện Hàm Yên, Yên Sơn, Chiêm Hóa, trận mưa dông khiến 194 nhà ở bị ảnh hưởng, trong đó 2 nhà đổ sập hoàn toàn; còn lại 188 nhà tốc mái, thủng mái từ 30 đến 50%, trong đó huyện Yên Sơn 151 nhà, Chiêm Hóa 25 nhà, Hàm Yên 12 nhà. Mưa đá gió lốc làm 41,2 ha lúa, 31,7 ha ngô bị đổ và 46,7 ha rau bị dập nát.


Dân quân xã Kim Phú (Yên Sơn) giúp đỡ nhà ông Hoàng Văn Sơn, thôn 14
sửa chữa nhà ở sau trận mưa dông.   Ảnh: Đoàn Thư

Trên địa bàn xã Thái Bình và Kim Phú có 1 đường điện cao thế bị đứt và 6 cột điện bị đổ. Ngoài ra, 2 phòng chức năng của trường Tiểu học Yên Phú (Hàm Yên) tốc mái hoàn toàn. Trận mưa dông cũng khiến một số tài sản và đồ dùng sinh hoạt của nhiều gia đình hư hỏng như tivi, xi măng, bình năng lượng mặt trời; nhà bếp bị tốc mái.

Tại huyện Yên Sơn, mưa đá kèm theo dông lốc đã làm tốc mái, hư hỏng 151 nhà dân; 66,1 ha lúa, ngô bị gãy đổ; 46 ha rau màu bị dập nát; 6 cột điện bị đổ gẫy. Khắc phục thiệt hại, UBND huyện đã yêu cầu chính quyền các địa phương vận động nhân dân hỗ trợ ngày công, vật liệu giúp các hộ bị thiệt hại sửa chữa lại nhà ở nhanh chóng ổn định đời sống.

Ông Vũ Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Phú cho biết, ngay sau trận mưa dông, xã đã huy động lực lượng dân quân, đoàn viên thanh niên hỗ trợ ngày công sửa chữa lại nhà ở cho các hộ dân. Hiện tại, 130 nhà bị tốc và hư hỏng mái đã được sửa chữa lại, bà con đã ổn định cuộc sống. 6 cột điện của xã bị đổ gẫy, hiện đang được khắc phục bảo đảm cấp điện trở lại trong thời gian sớm nhất.

Ngôi nhà của gia đình chị Hoàng Thị Tầm, thôn 5, Thống Nhất, xã Yên Phú (Hàm Yên) đã bị trận mưa dông đêm 8-5 làm sập hoàn toàn. Thời điểm xảy ra mưa bão chị Tầm đang làm dưới Hà Nội, ở nhà có con trai chị Tầm đang học lớp 7 và em trai ruột của chị Tầm, rất may các thành viên trong gia đình không bị ảnh hưởng gì.

Ông Vũ Xuân Thủy, Chủ tịch UBND xã Yên Phú cho biết: Ngay khi biết tin gia đình chị Tầm gặp nạn, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng dân quân trong xã và bà con trong thôn đến hỗ trợ, giúp đỡ gia đình khắc phục hậu quả. Cùng với đó, Hội Chữ thập đỏ xã hỗ trợ 300 nghìn đồng, Hội Chữ thập đỏ huyện hỗ trợ 500 nghìn đồng. Đối với phần tốc mái 2 phòng học chức năng của Trường Tiểu học xã, xã huy động
lực lượng đến hỗ trợ, dọn dẹp. Nhà trường đang chuẩn bị lợp mái để đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, trận lũ quét rạng sáng 9-5 đã làm thiệt hại gần 20 ha cây màu gồm lúa, ngô, cam, dưa, chanh… Các cấp chính quyền địa phương đang tích cực rà soát, phối hợp cùng bà con khắc phục hậu quả.

Tại xã Yên Thuận (Hàm Yên), trận mưa đá kèm theo dông lốc xảy ra đêm 8-5 cũng làm sạt hoàn toàn nhà của gia đình ông Hoàng Văn Hàn, thôn An Thịnh và tốc phần nóc nhà của gia đình ông Bàn Văn Quý, thôn Khau Làng. Biết tin các gia đình gặp nạn, UBND xã kịp thời huy động lực lượng dân quân và bà con trong thôn tới để thu dọn, giúp gia đình ông Quý lợp lại phần mái; vận chuyển đồ dùng của gia đình ông Hàn sang gian bếp ở tạm trong khi tiếp tục khắc phục.


Ngôi nhà của gia đình anh Hoàng Văn Chói, thôn Tân Hội, xã Tân An
(Chiêm Hóa) bị tốc mái do mưa to và dông lốc.  Ảnh: Quốc Việt

Huyện Chiêm Hóa đã có 25 nhà bị tốc mái và đổ sập gồm: Xã Trung Hà 7 nhà, Minh Quang 3 nhà, Hà Lang 1 nhà, Tân An 13 nhà và Hòa An 1 nhà; 6,71 ha ngô, lúa đã bị đổ… Ông Ma Văn Long, Phó Chủ tịch UBND huyện Chiêm Hóa cho biết, ngay sau khi thiên tai xảy ra, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, cơ quan phụ trách xã xuống cơ sở nắm tình hình, kiểm tra xác minh số hộ bị thiệt hại, đồng thời hướng dẫn nhân dân khẩn trương khắc phục, bảo đảm ổn định đời sống và sản xuất.

Đối với những hộ gia đình có nhà bị tốc mái và đổ sập, UBND huyện chỉ đạo UBND xã huy động lực lượng dân quân và các hộ trong thôn, anh em dòng họ của gia đình bị thiệt hại hỗ trợ ngày công, vật liệu tu sửa để ổn định cuộc sống.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có văn bản chỉ đạo UBND xã, cán bộ khuyến nông phụ trách địa bàn hướng dẫn nhân dân khắc phục; đối với những diện tích lúa, ngô bị đổ không khắc phục được tận thu làm thức ăn gia súc, dọn sạch lá già, cỏ rác trong ruộng tạo độ thông thoáng trong ruộng để hạn chế điều kiện cho sâu bệnh phát sinh, gây hại.

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, hiện nay, các khu vực trong tỉnh chịu ảnh hưởng của rìa tây nam lưỡi áp cao lục địa tăng cường, sau ổn định rồi suy yếu dần. Trong các ngày 12, 13-5, các khu vực có mưa vừa, mưa to và dông, Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu các địa phương đề phòng tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn dông.

Nhóm Phóng viên Kinh tế

Tin cùng dòng sự kiện