Nhanh chóng khắc phục hậu quả mưa bão

TQĐT - Cơn bão Hato (cơn bão số 6) và hoàn lưu bão đã gây mưa lớn trên địa bàn toàn tỉnh. Tại một số địa phương, mưa lớn kèm theo giông, lốc đã gây thiệt hại tài sản, hoa màu của người dân. Một số tuyến đường bị ngập úng cục bộ và sạt lở đất gây ách tắc giao thông. Chính quyền các địa phương đã vào cuộc kịp thời, hướng dẫn, giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.

 Lực lượng dân quân xã Nhân Mục (Hàm Yên) giúp đỡ người dân thôn Pù Bó sửa chữa nhà ở.

Đến 16 giờ ngày 24-8, tại 2 xã Yên Lâm và Nhân Mục (Hàm Yên) đã có 12 nhà dân bị hư hỏng, trong đó có 2 nhà bị sập đổ hoàn toàn; 10 nhà bị hư hỏng từ 30% đến 80%; 4 ha mía bị đổ gẫy. Theo UBND xã Yên Lâm, Nhân Mục, ngay sau khi xảy ra mưa lũ, xã đã huy động lực lượng dân quân vào cuộc để giúp đỡ bà con sửa chữa nhà ở, khắc phục thiệt hại. 

Ông Hoàng Văn Tè, thôn Nắc Con, xã Yên Lâm (Hàm Yên) chia sẻ, lâu lắm rồi ông mới chứng kiến cơn mưa lớn và gió mạnh đến vậy. Mưa như trút nước, luồng gió đi đến đâu cây đổ đến đó. Ngay khi thấy mưa lớn, kèm theo gió giật mạnh, gia đình ông kịp sơ tán đến nơi an toàn chứ không thì hậu quả còn lớn hơn. Được biết, ngôi nhà của ông Tè đã bị sập đổ hoàn toàn trong trận mưa bão tối 23-8. 

Ông Vũ Đình Hưng, Chủ tịch UBND huyện Hàm Yên cho biết, huyện sẽ hỗ trợ 5 triệu đồng cho 2 hộ dân bị thiệt hại nặng, giúp đỡ bà con vượt qua khó khăn. 

 


Nhà cửa, lúa và hoa màu của tổ dân phố Bắc Trung, thị trấn Sơn Dương bị ngập do lũ.

Tại huyện Sơn Dương, có những đoạn tuyến Quốc lộ nước ngập sâu từ 1-1,5 m (đoạn xã Phúc Ứng và thị trấn Sơn Dương) gây ách tắc cục bộ. Đến 13h ngày 25-8, các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ đi qua địa bàn huyện Sơn Dương cơ bản đã được thông tuyến, các điểm ngập sâu gây ách tắc tại tuyến Quốc lộ 37 đi qua thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương) nước đã rút. Ngay khi nước rút, các hộ dân trong vùng bị ngập đã khẩn trương dọn dẹp nhà cửa, đồ đạc để ổn định sản xuất, kinh doanh. 

Trên tuyến Quốc lộ 2C đi qua xã Phúc Ứng (Sơn Dương) nước đã rút dần, các phương tiện có thể lưu thông. Theo báo cáo chưa đầy đủ của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện Sơn Dương thì đến thời điểm hiện tại chưa có thiệt hại về người nhưng hầu hết các xã trên địa bàn huyện đều bị thiệt hại, trong đó có 1 hộ bị sập nhà, 1 hộ bị tốc mái, 38 hộ bị ngập phải di dời, 24,9 ha ao hồ nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại, 15 ha lúa mùa bị vùi lấp hoàn toàn, 10 thôn bị cô lập do ngập lụt, 3 km đường giao thông trên Quốc lộ 37, 2C bị ngập gây ách tắc cục bộ; 2.300 m2 đường giao thông bị sạt lở… Trong đó, 7 xã bị thiệt hại nặng nhất là Hợp Hòa, Minh Thanh, Tuân Lộ, Sơn Nam, Phúc Ứng, Kháng Nhật, thị trấn Sơn Dương. Riêng xã Minh Thanh bị thiệt hại nặng nhất có 1 hộ bị tốc mái nhà, 10,5 ha lúa mùa và 18 ha ngô bị vùi lấp, 1 cột điện 0,4 KV bị đổ, 2.000 m3 đất đá sạt lở xuống đường giao thông.


Tuyến Quốc lộ 37 và 2C đi qua tổ dân phố Tân Bắc, thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương)
bị chia cắt do mưa lũ.

Ông Hà Quang Chúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương cho biết, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND các xã có biện pháp sơ tán người dân khỏi các khu vực nguy hiểm; đảm bảo lưu thông các tuyến quốc lộ; kịp thời cập nhật tình hình thiệt hại; hướng dẫn nhân dân các biện pháp khắc phục thiệt hại tại địa bàn.


Khắc phục sạt lở đất trên tuyến Quốc lộ 2C đoạn từ thủy điện Chiêm Hóa đi huyện Na Hang.

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Na Hang, đã có 3 hộ bị đất sạt lở gây hư hỏng nhà ở, trong đó có 1 hộ ở xã Thanh Tương, 2 hộ ở thị trấn Na Hang; đường giao thông ĐT 190 từ xã Yên Hoa đi xã Thượng Nông đoạn đèo Kim Cang thuộc địa phận thôn Bản Cuôn, xã Yên Hoa bị sạt lở. Đường đi thôn Phiêng Bung, xã Năng Khả bị sạt lở ta luy dương. Ngay sau khi thiệt hại xảy ra, UBND huyện Na Hang chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, chỉ đạo triển khai công tác khắc phục hậu quả mưa lũ gây ra.

Tại Quốc lộ 2C, đoạn từ thủy điện Chiêm Hóa đi huyện Na Hang đã xảy ra 10 điểm sạt lở đất đá gây khó khăn cho người khi tham gia giao thông đi qua đoạn đường trên. Trong đó điểm sạt lở nặng nhất tại Km 229 + 900 đoạn qua thôn Bản Dần, xã Yên Lập (Chiêm Hóa). Hạt Quản lý Giao thông đường bộ huyện Na Hang đã huy động máy móc, thiết bị san gạt điểm sạt lở nhằm thông tuyến cho người và phương tiện khi đi qua đoạn đường trên.


Gia đình bà Lâm Thị Ơn, thôn Cổ Yểng, xã Thanh Tương (Na Hang)
bị đất đá sạt lở vào nhà, gây đổ tường nhà.

Tại huyện Yên Sơn, các xã Tiến Bộ, Hùng Lợi, Trung Minh bị lũ chia cắt. Thống kê sơ bộ đã có 10 hộ dân tại xã Trung Minh bị sạt lở ta luy vào nhà. Rất may không có thiệt hại về người; 2 cây cầu tại thôn Nà Tang và Làng Chương xã Hùng Lợi bị lũ cuốn trôi; hệ thống cột điện, đường dây điện bị đổ gẫy, mất điện toàn khu vực. Để bảo đảm an toàn tính mạng của người dân, UBND huyện và cơ quan chức năng đã túc trực thực hiện cứu trợ, sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn.

Như vậy, đến 18 giờ ngày 25-8 toàn tỉnh có 14 nhà bị hư hỏng (Hàm Yên 12 nhà, Sơn Dương 2 nhà), 108 hộ phải di dời nhà ở. Về nông nghiệp, có 165 ha lúa bị ngập úng, 87,5 ha ngô và 39 ha mía bị ngập, 67 ha ao hồ bị tràn. Có 2 cầu treo bị lũ cuốn trôi, 6 cột điện bị đổ. Toàn tỉnh có 14 thôn ở 2 huyện Yên Sơn và Sơn Dương bị cô lập.

Cũng do mưa lớn kéo dài, Công ty Thủy điện Tuyên Quang đã tiến hành mở 2 cửa xả đáy và đến 7 giờ sáng mai (26-8) mở thêm cửa xả đáy số 3, do đó các địa phương cần hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho các hộ dân ở vùng hạ du.

 Bài, ảnh: Thư Huy Việt

Tin cùng dòng sự kiện