Tiếng việt | English

Ổn định đời sống khôi phục sản xuất sau mưa lũ

TQĐT - Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp hội tụ gió trên cao, từ ngày 1 đến ngày 4-9, trên địa bàn tỉnh có mưa nhiều diện rộng đã gây ngập úng, sạt lở ở nhiều nơi. Nhanh chóng khắc phục hậu quả, các địa phương đã thực hiện “4 tại chỗ” hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất, ổn định đời sống.

Gia đình bà Phạm Thị Thược, tổ dân phố Tân Bình, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên) thuê máy múc đất
 thu dọn đất đá sạt vào nhà trong đợt mưa vừa qua. 

Báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn kèm theo lũ đã làm 2 nhà dân bị sập, trôi hoàn toàn; 26 nhà bị hư hỏng, tốc mái, 2 cột phát sóng của Chi nhánh Viettel và Vinaphone có nguy cơ bị sạt lở, đổ gây nguy hiểm. Về sản xuất nông nghiệp có 400,6 ha lúa mùa bị ngập úng; 5,7 ha ngô, rau màu bị hư hại; 3,8 ha mía bị đổ gẫy khó có khả năng khắc phục; 6,65 ha ao nuôi trồng thủy sản bị vỡ, tràn bờ.

Một số tuyến đường giao thông đi các xã Thanh Phát, Vân Sơn, Lâm Xuyên (Sơn Dương) bị sạt lở nghiêm trọng, trong đó tại xã Vân Sơn xuất hiện điểm sạt lở tuyến đường đê (đường ĐH 04) sạt lở mặt đường khoảng 1 m, dài 13 m các phương tiện không thể qua lại được. Nhiều công trình thủy lợi bị sạt lở, cuốn trôi gây khó khăn cho việc tiêu thoát trong thời điểm hiện tại và điều tiết nước phục vụ sản xuất nông nghiệp sau này.

Huyện Hàm Yên bị thiệt hại nặng nhất, thống kê của UBND huyện Hàm Yên đã có 1 nhà bị sập, 12 nhà bị sạt lở taluy, 104,4 ha lúa bị ngập, 1,7 ha lúa bị vùi lấp, 4,25 ha ngô và rau màu bị ngập, giao thông trục quốc lộ 2 bị tắc tại 2 điểm là thị trấn Tân Yên và xã Yên Phú, đường giao thông xã Thành Long bị sạt lở… thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, huyện Hàm Yên đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, cán bộ phụ trách xã xuống cơ sở nắm tình hình và phối hợp với UBND các xã kiểm tra xác minh số hộ bị thiệt hại; đồng thời hướng dẫn nhân dân khẩn trương khắc phục thiệt hại, bảo đảm ổn định đời sống và sản xuất của nhân dân.

Ông Đinh Hoàng Phi, Chủ tịch UBND xã Nhân Mục (Hàm Yên) cho biết, mưa lớn vừa qua đã làm 8 nhà dân bị sạt lở, trong đó hộ gia đình anh Đổng Văn Chiến, thôn Kế Đô bị thiệt hại nặng nhất, toàn bộ ngôi nhà sàn, tài sản có giá trị đã bị đất vùi lấp hoàn toàn. Sau 3 ngày xảy ra sự việc, nỗi sợ hãi vẫn chưa vơi đi, anh Chiến kể, 6 giờ sáng ngày 3-9, anh dậy chuẩn bị đi làm thì nghe tiếng động sau nhà, linh tính mách bảo anh gọi vợ con dậy, chạy nhanh ra sân. Vừa ra đến sân, toàn bộ taluy sau nhà đã đổ ập xuống vùi lấp toàn bộ căn nhà. Sự việc xảy ra quá nhanh, anh Chiến chỉ bảo toàn được tính mạng cho vợ con, còn tài sản bị đất, đá vùi lấp hết. Ngay khi nắm được thông tin, UBND xã Nhân Mục đã huy động lực lượng dân quân, người dân đến giúp đỡ gia đình anh Chiến làm lán ở tạm trong thời gian chờ dựng lại nhà ở. 

Tại huyện Chiêm Hóa, Sơn Dương mưa lũ cũng gây thiệt hại lớn về nhà ở, tài sản, hoa màu của người dân. UBND các huyện đã yêu cầu các địa phương có hộ nằm trong vùng xung yếu tổ chức di dời ngay đến nơi an toàn. Riêng tại các điểm bị sạt lở trên các trục đường giao thông, ven đồi, bờ sông, suối, huyện đã yêu cầu dựng hàng rào, cử người canh gác không cho bất kỳ người, phương tiện qua lại để bảo đảm an toàn. Đến ngày 5-9, các hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở taluy đã được di dời ra khỏi khu vực nguy hiểm.   

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Trung tâm Khuyến nông tỉnh hướng dẫn bà con nhanh chóng khắc phục ngay diện tích lúa, hoa màu bị thiệt hại. Những diện tích lúa bị ngập úng, thực hiện té nước, rửa lá, vệ sinh đồng ruộng để cây lúa sinh trưởng phát triển trở lại. Đối với diện tích không thể khắc phục được cần nhanh chóng thực hiện các biện pháp tận thu, có kế hoạch chuyển sang trồng các loại rau màu ngắn ngày khác phù hợp với khung thời vụ.         

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng dòng sự kiện