Ổn định đời sống, sản xuất của người dân sau lũ

TQĐT - Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6 đã gây mưa, lũ lớn trên toàn tỉnh làm thiệt hại nhiều về tài sản, hoa màu của người dân. Với phương châm “4 tại chỗ” việc khắc phục hậu quả đã được thực hiện khẩn trương, đời sống, sản xuất của người dân nhanh chóng ổn định trở lại.

Lực lượng dân quân xã Nhân Mục (Hàm Yên) hỗ trợ gia đình ông Lương Minh Uẩn,
thôn Pù Bó lợp lại nhà ở.  Ảnh: Đoàn Thư

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6 trên địa bàn tỉnh đã có mưa trên diện rộng và xảy ra mưa lớn ở một số khu vực. Từ 7 giờ ngày 24 đến 7 giờ ngày 25-8, lượng mưa đo được tại huyện Sơn Dương 229 mm, Na Hang 118 mm, Chiêm Hóa 40 mm, Lâm Bình 92 mm; các huyện, thành phố còn lại lượng mưa dưới 25 mm. Theo báo cáo sơ bộ của Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, trên địa bàn không có thiệt hại về người. Có 14 nhà bị hư hỏng, trong đó có 3 nhà bị đổ sập hoàn toàn; 108 nhà phải di dời tạm thời tập trung ở các xã Hợp Hòa, Tuân Lộ, Kháng Nhật, Phú Lương, thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương).

Trong sản xuất nông nghiệp có 165 ha lúa bị ngập và vùi lấp, trong đó huyện Yên Sơn có 30 ha, huyện Sơn Dương 135 ha; 87,5 ha ngô, hoa màu bị ngập, vùi lấp; 67,3 ha ao cá bị tràn bờ và 400 con gà, vịt bị lũ cuốn trôi... Trên tuyến giao thông Quốc lộ 37 và Quốc lộ 2C bị ngập, tắc cục bộ; sạt lở mái taluy đường giao thông liên thôn 3.450 mđất, đá. 14 thôn bị cô lập do ngập đường (6 thôn của xã Hợp Hòa, 5 thôn của xã Kháng Nhật thuộc huyện Sơn Dương; 3 thôn của xã Tiến Bộ thuộc huyện Yên Sơn). 2 cầu treo Nà Tang, Làng Chương, xã Hùng Lợi thuộc huyện Yên Sơn đã bị lũ cuốn trôi; 6 cột điện 0,4 KV bị đổ thuộc huyện Sơn Dương.


Các hộ dân thị trấn Sơn Dương khẩn trương dọn dẹp nhà cửa sau khi nước rút
để ổn định cuộc sống.  Ảnh: Cao Huy

Ngay sau khi xảy ra lũ lụt, UBND huyện Hàm Yên, Sơn Dương, Yên Sơn, Chiêm Hóa, Na Hang đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn thường trực, trực tiếp kiểm tra các khu vực bị ngập; hướng dẫn và chỉ đạo các xã tiếp tục kiểm tra, rà soát tình hình thiệt hại, bố trí lực lượng dân quân kiểm soát các khu vực cầu tràn, đường ngập không để người dân, học sinh tự ý qua lại, chỉ đạo xả nước các hồ, đập đã đầy đảm bảo an toàn và xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Huyện Yên Sơn có 3 xã bị thiệt hại nhiều nhất là Tiến Bộ, Hùng Lợi, Trung Minh, công tác khắc phục hậu quả đã được triển khai ngay sau khi mưa ngớt. Ông Trần Quyết Cường, Chủ tịch UBND xã Tiến Bộ cho biết, lũ lớn làm sạt lở cầu tràn gây chia cắt 2 thôn Đèo Tượng, thôn Cây Thị. Để tiếp cận địa bàn, xã đã  huy động lực lượng dân quân, máy móc, thiết bị của các hộ dân trên địa bàn để hỗ trợ làm cầu tạm vào 2 thôn. Hiện tại, giao thông đã được lưu thông trở lại, bà con không còn hoang mang, đời sống đã được ổn định.

Theo lãnh đạo Điện lực Yên Sơn, một số cột điện cao thế tại các xã Trung Minh, Hùng Lợi bị đổ, ngành tập trung sửa chữa bảo đảm cung cấp điện trở lại cho bà con một cách sớm nhất.


Người dân bắc cầu tạm vào thôn Đèo Tượng, xã Tiến Bộ (Yên Sơn).  Ảnh: Đoàn Thư

Tại xã Trung Minh, ngay sau khi mưa lớn dứt, người dân đã đồng sức, đồng lòng thu dọn cây đổ gẫy, đất sạt lở xuống đường để giao thông thông suốt. Riêng 10 hộ bị taluy sạt lở vào nhà cũng đã được người dân hỗ trợ vệ sinh, thu dọn. Ông Ma Văn Hợi, thôn Bản Pài cho biết, cảm ơn bà con trong thôn giúp đỡ nên trong ngày lượng đất sạt vào nhà đã được dọn hết.

Công tác khắc phục hậu quả lũ lụt đang được huyện Sơn Dương khẩn trương triển khai. Ông Phạm Hữu Tân, Phó trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện cho biết, trước mắt đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, cơ quan phụ trách xã xuống cơ sở nắm tình hình và phối hợp với UBND các xã chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân khẩn trương khắc phục hậu quả, xử lý môi trường sau lũ tránh phát sinh dịch bệnh; huy động tối đa lực lượng tại chỗ hỗ trợ nhân dân ổn định cuộc sống, sản xuất kinh doanh; hỗ trợ các hộ dân có nhà bị sập đổ, hư hỏng nặng để sớm ổn định cuộc sống; khắc phục, sửa chữa các công trình giao thông, nhất là các vị trí bị sạt lở, thông tuyến bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện.

Huyện đã huy động nhân dân khắc phục tạm thời các công trình thủy lợi bị hư hại, khơi thông các tuyến kênh mương bị vùi lấp để đảm bảo nước phục vụ cho sản xuất. Đối với các diện tích lúa vị vùi lấp hoàn toàn không có khả năng khôi phục hướng dẫn người dân chuyển sang trồng các cây mầu thay thế.


Khắc phục sạt lở đất đoạn qua tràn thôn Lê, tuyến đường DH 07, xã Minh Thanh (Sơn Dương).
                                               Ảnh: Cao Huy

Ông Lã Ngọc Đến, cán bộ kỹ thuật Hạt Quản lý giao thông huyện Sơn Dương cho biết, ngay khi nhận đươc tin báo của cán bộ xã Minh Thanh về sự cố sạt lở 2.000 m3 đất, đá gây ách tắc tuyến đường DH 07 Minh Thanh - Tú Thịnh, Hạt đã khẩn trương cử cán bộ phối hợp với xã triển khai khắc phục sự cố, đến sáng 26-8 đoạn đường đã được thông tuyến.

Tại huyện Na Hang, công tác khắc phục thiệt hại đã được các địa phương và người dân thực hiện nhanh chóng. Bà Nguyễn Thị Mến, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết, ngay sau khi bão lũ xảy ra, đơn vị đã cử cán bộ phụ trách địa bàn túc trực tại những xã ở địa bàn xung yếu, tuyên truyền cho người dân chủ động bảo vệ nhà cửa, tài sản và hoa màu. Đối với các hộ gia đình bị sạt lở vào nhà tại tổ 17 thị trấn Na Hang, UBND thị trấn Na Hang đã có mặt kịp thời, huy động lực lượng giúp các hộ gia đình di chuyển tài sản và về ở tạm tại trụ sở UBND thị trấn.

Bà Lâm Thị Ơn, thôn Cổ Yểng, xã Thanh Tương (Na Hang) cho biết, sau khi bị đất đá sạt lở làm đổ tường nhà, gia đình đã được các đoàn thể và anh em họ hàng đến giúp đỡ, di chuyển tạm thời đến nơi ở mới. Sau khi mưa bão dứt, gia đình sẽ dựng lại nhà ở vị trí an toàn.


Người dân thôn Vàng Ngược, xã Trung Minh (Yên Sơn) thu dọn đất, đá
sạt lở xuống đường, tạo điều kiện cho người tham gia giao thông đi lại thuận tiện.

Bà Trần Thị Lịch, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết, đơn vị cũng đã phân công cán bộ xuống các vùng trũng có diện tích lúa mùa bị ngập nặng hướng dẫn bà con các biện pháp để cứu và bảo vệ lúa.

Sở Giao thông vận tải cũng cho biết tại một số đoạn đường taluy sạt lở đã cơ bản được khắc phục, giao thông giữa các xã đã được lưu thông.

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, sáng nay (26-8) mực nước lũ thượng nguồn sông Lô đang xuống chậm, trên sông Gâm biến đổi chậm. Lúc 7 giờ sáng nay, hồ thủy điện Tuyên Quang đã mở thêm 1 cửa xả đáy (hiện đang mở 3 cửa xả), tổng lưu lượng xả xuống hạ lưu khoảng 2.470m3/s. Lúc 7h00 ngày 26-8, mực nước trên sông Lô tại Tuyên Quang là 21,72 m (đang lên chậm), trưa nay mực nước lũ trên hệ thống sông Lô tại Tuyên Quang biến đổi chậm, chiều nay lên trở lại đạt đỉnh ở mức 22,00 – 22,50 m sau đó xuống chậm.

Dự báo trên sông Lô tại thành phố Tuyên Quang mực nước lúc 13h00, ngày 26-8 khoảng 21,50 m. Đến 19h00, ngày 26-8 khả năng ở mức 22,20 m. Cảnh báo, đoạn sông từ hạ lưu đập thủy điện Tuyên Quang đến Chiêm Hóa đề phòng mực nước dâng từ 1- 2 m khi hồ thủy điện Tuyên Quang mở cửa xả đáy số 3. Đặc biệt, bão Pakhar (cơn bão số 7) đang di chuyển thần tốc vào phía Đông khu vực Bắc Biển Đông và xuất hiện thêm áp thấp nhiệt đới, khả năng gây mưa lớn trong khu vực các tỉnh phía Bắc, trong đó có tỉnh Tuyên Quang, do vậy các địa phương, người dân cần tập trung chú ý, chủ động các biện pháp phòng chống.

 Bài, ảnh: Thư Huy Việt

Tin cùng dòng sự kiện