Tăng cường các biện pháp ứng phó với cơn bão số 10

TQĐT - Cơn bão số 10 (tên quốc tế là DOKSURI) được đánh giá có sức tàn phá lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây. Do ảnh hưởng của bão và hoàn lưu sau bão, khu vực miền núi phía Bắc có mưa lớn kèm theo giông sét và gió giật mạnh.

    Máy gặp đập liên hợp hoạt động hết công suất giúp bà con nông dân xã Ninh Lai (Sơn Dương)
 nhanh chóng thu hoạch lúa mùa để tránh lũ.

Để ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão và lũ gây ra, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã yêu cầu các địa phương thường xuyên thông tin diễn biến mưa, bão, chủ động phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, nhân lực tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ) để giảm thiểu thiệt hại do mưa bão gây ra; huy động lực lượng quân đội, thanh niên hỗ trợ nhân dân tập trung thu hoạch diện tích lúa đã chín, chủ động tiêu nước, phòng chống ngập úng, bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Đồng thời triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn đê, hồ đập, công trình thi công dang dở, các hồ chứa thủy lợi, thủy điện có nguy cơ mất an toàn; kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét khi mưa lớn để chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn; cử người canh gác, hướng dẫn giao thông tại các khu vực có nguy cơ ngập sâu, nước chảy xiết…

Dự báo địa bàn huyện Yên Sơn có mưa lớn xảy ra, vì vậy công tác phòng, tránh được chỉ đạo thực hiện khẩn trương. Ông Đỗ Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, huyện đã chỉ đạo Đài Truyền thanh và truyền hình huyện liên tục cập nhật, tăng thời lượng thông tin diễn biến mưa bão để các xã, thị trấn và người dân nắm được. Các đơn vị, cơ quan chức năng sẵn sàng các phương án để hỗ trợ các địa phương phòng, tránh, tìm kiếm cứu nạn nếu sự cố xảy ra. 

Riêng tại các xã nằm trong vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất gồm: Lực Hành, Kiến Thiết, Chiêu Yên, Đạo Viện, Kim Quan... huyện yêu cầu chính quyền các địa phương triển khai ngay phương án 4 tại chỗ để phòng, tránh. Ông Long Đình Lương, Chủ tịch UBND xã Kim Quan khẳng định, xã đã triệu tập lực lượng dân quân, bắt đầu từ ngày 15-9 thường trực 24/24 giờ tại UBND sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ người dân nếu thiên tai xảy ra. 

Người dân xã Kim Quan cũng đã chủ động các biện pháp phòng, tránh mưa bão, bảo đảm an toàn. Bà Nguyễn Thị Tiếp, thôn Khuôn Hẻ cho biết, để phòng tránh mưa bão và lũ từ suối dâng lên, gia đình bà đã được di chuyển gia súc, gia cầm lên cao bảo đảm an toàn. 

Huyện Sơn Dương đã khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với cơn bão số 10. Ông Phạm Hữu Tân, Phó trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Sơn Dương cho biết, ngay khi nhận được tin báo bão số 10 có cường độ mạnh có thể gây mưa to trên địa bàn, Ban đã có văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn, các phòng ban liên quan chủ động các biện pháp để phòng chống kịp thời. 

Ở các địa phương trong huyện Sơn Dương lúa mùa đã chín rộ, các xã đã vận động người dân thu hoạch nhanh chóng, không để tình trạng lúa bị mưa lũ cuốn trôi. Bà Trương Thị Ba, thôn Cây Đa 2, xã Ninh Lai nói, nghe đài thông báo sắp có bão gây mưa lớn nên ngay từ sớm ngày 15-9 gia đình đã khẩn trương ra đồng thu hoạch lúa. Còn chị Lục Thị Nam, thôn Ninh Lai cho biết, gia đình đã thuê máy gặt đập liên hợp, chỉ trong nửa buổi sáng toàn bộ diện tích lúa của gia đình đã gặt xong…

Các huyện Hàm Yên, Chiêm Hóa, Na Hang và Lâm Bình dù không chịu tác động nhiều từ hoàn lưu của cơn bão song cấp ủy, chính quyền, người dân cũng sẵn sàng tư thế để ứng phó nếu sự cố xảy ra. Theo lãnh đạo UBND huyện Chiêm Hóa, nhân lực, phương tiện đã được huy động để ứng cứu khi cần. Các địa phương nằm dọc sông Gâm cũng đã tuyên truyền đến người dân chủ động các biện pháp phòng, tránh ngập do lũ khi thủy điện Tuyên Quang xả lũ.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, toàn tỉnh hiện có 16.000 ha, chiếm khoảng 70% tổng diện tích lúa mùa của tỉnh đã trỗ và đỏ đuôi chuẩn bị được thu hoạch. Ngành yêu cầu các địa phương vận động bà con thu hoạch khẩn trương những diện tích lúa đã chín, những diện tích chưa thể thu hoạch phải triển khai ngay các biện pháp để bảo vệ lúa, chống úng ngập như bơm, nạo vét, khơi thông dòng chảy, tiêu thoát nước kịp thời.

Bài, ảnh: Thư Huy

Tin cùng dòng sự kiện