Ứng phó với hoàn lưu bão số 3

TQĐT - Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh nối với vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 3 (Sơn Tinh), các khu vực trên địa bàn tỉnh đã có mưa, mừa vừa với lượng mưa tính từ 19h ngày 17/7 đến 13h ngày 20/7 phổ biến từ 20-40 mm.

Khu vực phía Nam tỉnh có nơi có mưa to như: TP Tuyên Quang: 77 mm, Kim Quan (Yên Sơn): 120 mm. Dự báo từ nay và hết đêm mai (21/7) các khu vực trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa, mừa vừa, khu vực phía Nam tỉnh gồm các huyện: Sơn Dương, Yên Sơn và TP Tuyên Quang tiếp tục có mưa to đến rất to.

Để chủ động phòng chống thiệt hại, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị các địa phương chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng chống thiên tai; theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, kiểm tra, cảnh báo các hộ gia đình ở ven sông, suối, vách núi, taluy cao… Chủ động biện pháp ứng phó đề phòng mưa lớn gây ra lũ quét, lũ ống, trượt, lở đất; theo dõi, kiểm tra các hồ chứa trên địa bàn, phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố đảm bảo an toàn công trình.

Ngành Giao thông vận tải có biện pháp cảnh báo người và phương tiện qua lại các khu vực ngầm, bến đò; kiểm tra các khu vực taluy sạt lở, đường giao thông bị lún nứt và có phương án san, hót, bù phụ đảm bảo giao thông thông suốt; Ban Quản lý khai thác các công trình thủy lợi tỉnh phối hợp với các địa phương vận hành các công trình hồ chứa, đặc biệt các hồ chứa xung yếu cần chủ động hạ thấp mực nước để đảm bảo an toàn không để sự cố xảy ra. Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, các cơ quan truyền thông theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ, cảnh báo kịp thời diễn biến thiên tai nguy hiểm; cập nhật, đăng tin về diễn biến thời tiết để cảnh báo nhân dân biết, chủ động phòng tránh giảm thiểu thiệt hại do thiên tai.

Trần Liên

Tin cùng dòng sự kiện