Tiếng việt | English

Chợ phiên Hùng Lợi

- Chợ phiên Hùng Lợi (Yên Sơn) họp vào thứ 7 hàng tuần. Chợ không chỉ là nơi để người dân các xã vùng ATK trao đổi, buôn bán hàng hóa mà là dịp họ gặp gỡ, trò chuyện, tăng tình đoàn kết xóm làng. Vài năm trở lại đây, chợ đã trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều người thích khám phá, trải nghiệm văn hóa vùng cao.

Khách mua hàng tại chợ phiên Hùng Lợi.
Ảnh: Mai Linh

Phiên chợ mỗi tuần chỉ có một lần, bởi vậy mà từ sáng sớm, không quản đường sá xa xôi, nhiều người có thể đi bộ vài giờ đồng hồ từ các bản xa nhất của các xã Trung Minh, Trung Sơn, Kim Quan, Đạo Viện, Công Đa... để đến chợ. Điều ấn tượng khi đến với chợ phiên vào buổi sáng sớm là khắp các con đường dẫn xuống chợ Hùng Lợi tràn ngập sắc màu thổ cẩm của những phụ nữ người Mông đi chơi chợ. Và chính hình ảnh những thiếu nữ Mông xúng xính trong trang phục truyền thống sặc sỡ khiến ai từng đến chợ phiên Hùng Lợi cũng lưu luyến, không muốn rời.

Chợ được phân thành nhiều khu khác nhau, khu ẩm thực, hàng tạp hóa, khu may mặc... Các sản phẩm được bày bán tại chợ chủ yếu là các mặt hàng nông sản địa phương như: Mộc nhĩ, nấm hương, lợn, gà, gạo nếp nương, cá suối, mật ong và nhiều loại rau rừng như củ đao, măng, rau đắng, giảo cổ lam,...

So với những chợ ở thành phố hay chợ huyện thì chợ phiên ở Hùng Lợi không nhiều mặt hàng, song lại có những đặc trưng riêng, mang đậm nét văn hóa của đồng bào dân tộc miền núi. Chợ có gian hàng bày bán sản phẩm thổ cẩm như quần áo dân tộc và phụ kiện đi kèm như vòng tay, vòng cổ, khăn, mũ... khiến nơi đây luôn náo nhiệt người mua, kẻ bán. Đặc biệt, một thời nơi đây từng là chợ trâu nổi tiếng thu hút lái buôn khắp nơi tìm về. Hiện nay chợ trâu không sôi động như trước song người dân vẫn trao đổi, mua bán trâu nhỏ lẻ để tăng thêm thu nhập.

Không ai còn nhớ chợ phiên Hùng Lợi có từ bao giờ nhưng từ khi hình thành, chợ đã trở thành là nơi trao đổi hàng hóa, giao lưu văn hóa, góp phần bảo tồn bản sắc các dân tộc trong vùng ATK.

Hoàng Anh

Tin cùng chuyên mục