Tiếng việt | English

Điểm đến kỳ thú

TQĐT Xuân Kỷ Hợi - Đến Lâm Bình nghe thanh âm của núi rừng, nghe những câu chuyện cổ về nghề trồng bông dệt vải và trải nghiệm vùng lòng hồ sinh thái, Lễ hội Lồng tông, Lễ hội nhảy lửa, thưởng thức bún Tày, trứng vịt hồ, rau bò khai, nhâm nhi ly rượu ngô men lá... bên bếp lửa nhà sàn homestay quả là thi vị. Nơi đây, mỗi độ xuân về đã trở thành điểm đến kỳ thú đối với du khách.

Lễ hội Lồng tông huyện Lâm Bình 2018, thu hút đông đảo du khách thập phương tham gia.
Ảnh: Hồng Lĩnh

Nhằm khơi dậy tiềm năng, thế mạnh, cấp ủy, chính quyền huyện đã tổ chức thực hiện các giải pháp với phương châm phát triển du lịch gắn với gìn giữ bản sắc văn hóa của các dân tộc, trọng tâm là bảo vệ và phát huy giá trị các lễ hội truyền thống; xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch có tiềm năng, lợi thế, nhất là du lịch lòng hồ thủy điện, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng.


Lễ hội nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn, thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang.

Lễ Tịch điền của dân tộc Tày.

Huyện Lâm Bình có 10 dân tộc anh em cùng sinh sống. Văn hóa truyền thống các dân tộc được bảo tồn và phát huy giá trị, như mạch nguồn chảy mãi, trở thành động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong thời gian qua. Các lễ hội văn hóa như Lễ hội Lồng tông xã Lăng Can, Lễ hội nhảy lửa xã Hồng Quang; các làn điệu dân ca, dân vũ, nghề truyền thống như nghề làm bún, trồng bông dệt vải được duy trì phát triển; hệ thống nhà sàn được bảo tồn, tạo điều kiện thuận lợi để Lâm Bình hình thành du lịch homestay, mang đến cho du khách những trải nghiệm ngọt ngào, khó quên. 

Toàn huyện hiện có 15 nhà thực hiện mô hình du lịch cộng đồng homestay tại thôn Nà Đông, Nà Tông, xã Thượng Lâm; Nà Muông, xã Khuôn Hà và Nặm Đíp, xã Lăng Can với 15 hộ tham gia. Huyện đã tổ chức cho các hộ dân tham quan, học tập kinh nghiệm, làm du lịch cộng đồng tại huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang và huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Nếu năm 2016 mới chỉ thu hút 25 đoàn khách với trên 200 người du lịch theo hình thức homestay, thì năm  2018 thu hút trên 29.000 lượt người.


Trò chơi đánh yến được tổ chức tại lễ hội Lồng tông.

Nông sản đặc trưng của huyện Lâm Bình được bày bán tại Lễ hội Lồng tông huyện Lâm Bình 2018.

Du khách đến từ đất nước Tây Ban Nha trải nghiệm cuộc sống cùng bà con thôn Thượng Minh,
xã Hồng Quang

Lâm Bình còn được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan tuyệt đẹp với 99 ngọn núi Thượng Lâm, mênh mang sóng nước hồ sinh thái và những cánh rừng nguyên sinh trải khắp các xã. Du thuyền trên hồ, trải nghiệm chèo thuyền kayak cùng với các cô gái Tày, Dao, Mông xúng xính trong trang phục truyền thống thật là thi vị hòa trong lời Then, Cọi, Páo dung ngọt ngào say đắm lòng người. Huyện cũng đã hình thành một số sản phẩm có thế mạnh của địa phương như trứng vịt hồ Lâm Bình, rau bò khai, bún Tày, cá bỗng, thịt dê Thổ Bình, góp phần mang đến cho du khách sự trải nghiệm, khám phá thú vị ở nơi non cao này. Anh Nguyễn Trọng Anh, du khách đến từ huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho biết, anh tìm hiểu trên mạng thấy được nhiều điều hấp dẫn về huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang và quyết định đưa cả gia đình về đây thăm thú vào dịp đầu năm. Lần đầu tiên gia đình anh được ở nhà sàn, được xem bà con xã Lăng Can dệt vải và thưởng thức nhiều món ăn đặc sản, ngon nhất là món rau bò khai, trứng vịt hồ sinh thái, ai cũng thích thú. Một chuyến đi bổ ích, anh sẽ giới thiệu với bạn bè những điều đặc biệt này ở Lâm Bình.

Thành Công

Tin cùng chuyên mục