Tiếng việt | English

Đôi điều về tổ chức các lễ hội đầu năm

TQĐT - Mỗi năm, vào dịp đầu xuân, trên địa bàn tỉnh diễn ra rất nhiều lễ hội, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, thu hút du khách đến với địa phương. Tuy nhiên, công tác tổ chức ở một số lễ hội còn lúng túng, vẫn còn những hình ảnh chưa đẹp mắt nên chưa thực sự tạo được sự yên tâm, thoải mái, hài lòng của du khách trong và ngoài tỉnh.

Những đổi mới tích cực

Lễ hội trên địa bàn tỉnh khá đa dạng, phong phú, chủ yếu là lễ hội truyền thống của các dân tộc như: Lễ hội Lồng tông của dân tộc Tày huyện Lâm Bình, Chiêm Hóa; Lễ hội Cầu may, Cầu mùa của dân tộc Tày, xã Tân Trào (Sơn Dương); Lễ hội đình Song Lĩnh của dân tộc Cao Lan, xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang); Lễ hội Nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn, xã Hồng Quang (Lâm Bình); Lễ hội đình Giếng Tanh của dân tộc Cao Lan, xã Kim Phú (Yên Sơn)... Bên cạnh đó còn có các lễ hội tâm linh như: Lễ hội chùa Hang (Hương nghiêm tự), xã An Khang (TP Tuyên Quang); Lễ hội Đầm Mây, đền Minh Lương, xã Lang Quán và Lễ hội chùa Phật Lâm, xã Nhữ Hán (Yên Sơn); Lễ hội Đình Thọ vực, xã Hồng Lạc (Sơn Dương). Các địa phương còn tổ chức Hội chọi trâu, chọi dê đầu xuân mới tạo sức hút đối với đông đảo du khách gần xa.


Nghi thức rước lễ tại Lễ hội Cầu may đình Hồng Thái, xã Tân Trào (Sơn Dương).

UBND các huyện, thành phố, các xã, thị trấn tăng cường công tác chỉ đạo tổ chức lễ hội, bảo đảm an toàn, vui tươi lành mạnh và tiết kiệm. Trong đó chú trọng giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, phần lễ trang nghiêm thể hiện sự linh thiêng cầu mong một năm mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi, mọi người được bình an, hạnh phúc. Phần hội được tổ chức với nhiều trò chơi dân gian phong phú, đa dạng như ném còn, đẩy gậy, kéo co… đã thực sự thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, vui hội. Chính quyền các địa phương đã phối hợp với ban quản lý các đình, đền, chùa tăng cường công tác quản lý, tổ chức lễ hội. Đồng thời, thay đổi những chi tiết, nội dung còn bất cập, bổ sung những điểm mới để lễ hội thêm phong phú.

Đồng chí Trần Đức Hạnh, Chủ tịch UBND xã Tân Trào (Sơn Dương) cho biết, những năm trước, Lễ hội Cầu may đình Hồng Thái được tổ chức vào ngày 3 tháng Giêng. Khi ấy, hầu hết mọi người vẫn còn đi chúc Tết người thân, bạn bè, vì vậy số lượng người đến lễ hội không nhiều, phần hội ít người tham gia.  UBND xã đã xin ý kiến người cao tuổi và nhân dân trên địa bàn, được UBND huyện nhất trí, lễ hội năm nay được tổ chức vào 7 tháng Giêng. Trong lễ hội ngoài các trò chơi dân gian còn tổ chức Giải đua mảng trên sông Phó Đáy tại bến Thia, gợi nhớ hình ảnh Bác Hồ ở Tân Trào những năm tháng Người về đây lãnh đạo cách mạng Việt Nam đi đến toàn thắng. Những đổi mới này đã được nhân dân và du khách đón nhận tích cực, số lượng người đến tham dự lễ hội đông hơn rất nhiều so với mọi năm. 

Lễ hội đình Giếng Tanh, xã Kim Phú (Yên Sơn) năm nay được du khách đánh giá có nhiều đổi mới, tình hình an ninh trật tự được bảo đảm, phần hội có nhiều trò chơi phong phú hơn mọi năm, nhất là các trò chơi dành cho trẻ em. Đồng chí Lâm Đại Cương, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Phú cho biết, những năm trước, phần lễ trong lễ hội được giao cho Ban Trị sự đình Giếng Tanh, còn phần hội do UBND xã chủ trì. Nhưng năm nay, toàn bộ các nội dung đều do Ban Trị sự đình tổ chức, UBND xã chỉ phối hợp và hỗ trợ thực hiện. Trong đó, công tác bảo đảm an ninh trật tự được UBND xã giao cho Công an xã phối hợp với Công an huyện thực hiện nhằm ổn định trật tự, tạo sự yên tâm, thoải mái cho du khách khi đến lễ hội. Các hộ kinh doanh muốn bán hàng tại lễ hội phải đăng ký với Ban quản lý và cam kết thực hiện nghiêm các yêu cầu đã được đề ra, bảo đảm kinh doanh lành mạnh, giữ gìn vệ sinh xung quanh đình, góp phần tích cực giữ gìn an ninh trật tự trong lễ hội.

Lễ hội Lồng tông huyện Lâm Bình năm nay hấp dẫn du khách hơn với gian trưng bày các mâm cỗ của các xã trên địa bàn. 8 xã của huyện đều có mâm cỗ với các món ăn đặc sản của mỗi địa phương đã mang đến cho khách thưởng ngoạn nhiều điều thú vị. Đáng chú ý ở các mâm cỗ là ngoài thịt trâu khô, rau rừng thì điều hấp dẫn du khách là chén uống rượu được làm từ thân cây giang trên rừng. Theo người dân địa phương, rượu uống với chén làm từ cây giang sẽ tăng thêm độ êm, ngọt, ngất ngây lòng người...
Các địa phương đã chú trọng giới thiệu những sản vật đặc trưng, các món ăn truyền thống… nhằm tạo điểm nhấn cho lễ hội. Qua đó, thu hút du khách tham quan, tìm hiểu, đồng thời tăng nguồn thu từ dịch vụ lễ hội.  

Vẫn còn hạn chế


Đông đảo du khách đến xem Hội chọi trâu Hàm Yên năm 2016.

Tuy nhiên, bên cạnh những nơi đã thực hiện nghiêm túc các quy định trong tổ chức lễ hội, vẫn có một số lễ hội công tác tổ chức còn lúng túng, để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, giá trông giữ phương tiện giao thông không thống nhất… khiến du khách chưa thực sự yên tâm, hài lòng. Anh Phùng Bá Lập, người Bắc Ninh đến xem Hội chọi trâu Hàm Yên nói, Hội chọi trâu khá hấp dẫn với những pha thi đấu gay cấn, cuốn hút người xem. Địa phương cũng đã có sự đầu tư, nâng cấp nơi thi đấu, khán đài rộng rãi, nhưng anh thấy công tác tổ chức còn chưa thống nhất. Trong trận bán kết anh đến xem, Ban Tổ chức đã có sẵn bìa cát tông cho du khách ngồi, nhưng đến trận chung kết lại không có. Khi ấy, anh và một vài người bạn phải mua bìa cát tông của người dân để ngồi với giá từ 3 đến 5 nghìn đồng/bìa. Ngoài ra, các điểm trông giữ xe mỗi nơi một giá, anh gửi xe hai hôm lại có giá vé khác nhau, 30 nghìn đồng/xe và 50 nghìn đồng/xe. Sự không thống nhất này cũng diễn ra ở nhiều đền, chùa trên địa bàn tỉnh.

Tại Đền Thượng, xã Tràng Đà (TP Tuyên Quang), một số du khách cho biết việc trông, gửi xe còn lỏng lẻo. Khi người đi lễ để xe vào bãi không có người ghi số xe hay hướng dẫn vị trí đỗ xe. Khi khách lấy xe mới thấy có người đến thu tiền mà không đưa vé cho người gửi xe. Trong Lễ hội Chùa Phật Lâm, xã Nhữ Hán (Yên Sơn), du khách vẫn còn bắt gặp một số trò chơi dân gian biến tướng sang hình thức cờ bạc như trò chơi chiếc nón kỳ diệu, trò chơi tôm cua cá gây mất an ninh trật tự tại lễ hội. Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đã thu 2 bộ đồ chơi trên và nhắc nhở ban chỉ đạo lễ hội tăng cường công tác quản lý, bảo đảm an ninh trật tự trong suốt thời gian diễn ra lễ hội. 

Bên cạnh đó, điều mà mọi người dễ dàng bắt gặp là các hàng quán bày bán tại các lễ hội chủ yếu là đồ ăn nhanh được chế biến tại chỗ như nem chua rán, xúc xích, xoài dầm… Hầu hết đều không có tủ hay đồ đựng kín mà được bày bán trực tiếp, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI xác định, du lịch tiếp tục là một trong những khâu đột phá để phát triển kinh tế, xã hội. Vì vậy, để lễ hội của các địa phương thực sự là điểm nhấn hấp dẫn, thu hút khách du lịch trong và ngoài tỉnh thì việc đổi mới, nâng cao chất lượng lễ hội có ý nghĩa quan trọng. Trong đó, quan tâm đổi mới công tác tổ chức lễ hội, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, tạo sự hấp dẫn, thu hút khách tham quan. Bên cạnh đó, các địa phương cần xây dựng mức giá các dịch vụ trông giữ xe, các dịch vụ ăn uống; niêm yết công khai giá cả hàng hóa, dịch vụ phục vụ lễ hội. Xây dựng các phương án bảo đảm an ninh trật tự, phòng, chống cháy nổ, hỏa hoạn trong mùa lễ hội. Chủ động, tích cực xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm hàng hóa, đóng gói bao bì mẫu mã đẹp, bảo đảm an toàn thực phẩm để trưng bày, giới thiệu và bán tại các lễ hội, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho nhân dân.

Ông Nguyễn Xuân Hùng, Phó Chủ tịch UBND, thành phố Tuyên Quang
Sáng tạo trong tổ chức các hoạt động du lịch, lễ hội

Năm 2016, việc tổ chức các lễ hội trên địa bàn thành phố Tuyên Quang được thực hiện với phương châm người dân là chủ thể của lễ hội, lễ hội là của người dân, do nhân dân sáng tạo. Trong lễ hội có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi tạo sự hấp dẫn đối với người dân và du khách gần xa. Các hoạt động lễ hội được tổ chức lành mạnh gắn với thực tiễn địa phương, mang giá trị văn hóa truyền thống đậm nét chứ không mang tính hình thức, tránh lãng phí. Trong quá trình diễn ra lễ hội, UBND thành phố chỉ đạo niêm yết công khai giá dịch vụ, đảm bảo an ninh lễ hội… tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhân dân, du khách tham gia lễ hội. Thành phố phấn đấu hết năm 2016 thu hút trên 40 vạn khách du lịch, doanh thu xã hội từ hoạt động du lịch đạt trên 300 tỷ đồng.

Chị Ma Thị Hậu, thôn Tống Pu, xã Bình An (Lâm Bình)
Xây dựng nhiều sản phẩm du lịch

Đây là năm đầu tiên tôi được chính quyền tạo điều kiện cho bán hàng tại khu vực sân vận động Bản Kè B, xã Lăng Can (Lâm Bình) để phục vụ du khách đến với Lễ hội Lồng tông của huyện. Các mặt hàng tôi bán và muốn giới thiệu cho du khách là các sản phẩm đặc trưng sẵn có của địa phương như gạo tẻ nương, rượu thóc, cây giảo cổ lam… Để thu hút du khách và tăng nguồn thu cho nhân dân trên địa bàn, tôi nghĩ, chính quyền địa phương cần quan tâm, khai thác các sản phẩm tiềm năng, thế mạnh, đặc trưng sẵn có, nhất là các sản phẩm đã có thương hiệu; xây dựng, phát triển nhiều sản phẩm hơn nữa để phục vụ cho du lịch. Đồng thời, hướng dẫn cho các hộ kinh doanh phục vụ lễ hội văn hóa bán hàng để đáp ứng nhu cầu tham quan, chiêm bái và mua sắm khi đến các lễ hội của du khách thập phương. 

Bài, ảnh: Huyền Linh

Tin cùng chuyên mục