Khôi phục hoạt động du lịch

- Sau thời gian ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hoạt động du lịch bị đứt gãy. Tuy nhiên, đến thời điểm này, du lịch cả nước nói chung và Tuyên Quang nói riêng bắt đầu khôi phục, lượng khách đến tham quan các khu, điểm du lịch sôi động trở lại.

Với các giải pháp phát triển du lịch an toàn và thực hiện chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tuyên Quang là sự lựa chọn điểm đến du lịch của đông đảo du khách gần xa. Mặc dù lượng khách có giảm so với năm ngoái, nhưng đến hết quý III-2020, toàn tỉnh vẫn đón gần 1,2 triệu lượt khách du lịch. Dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát, Tuyên Quang “đón đầu” tương đối hiệu quả các hoạt động về nguồn, trải nghiệm tại các Khu du lịch lịch sử, văn hóa và sinh thái Tân Trào (Sơn Dương), Khu du lịch sinh thái Na Hang, Suối khoáng Mỹ Lâm (TP Tuyên Quang) và các điểm du lịch trên địa bàn thành phố Tuyên Quang. Đặc biệt, mới đây UBND tỉnh đã tổ chức Hội chợ Thương mại và Du lịch năm 2020 nhằm tạo cú huých kích cầu tiêu dùng và du lịch những tháng cuối năm và khởi động cho các hoạt động du lịch, dịch vụ năm 2021, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Du khách tham quan tại Khu du lịch lịch sử, văn hóa và sinh thái Tân Trào. Ảnh: Nam Thành 

Đồng chí Đỗ Trung Kiên, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh cho biết, thông qua hội chợ đã thu hút được 10 doanh nghiệp lữ hành trong cả nước kết nối với các cơ quan chức năng của tỉnh, các huyện, thành phố tổ chức đưa đón khách tham quan các khu, điểm du lịch trong tỉnh, mở ra cơ hội lớn thúc đẩy hoạt động du lịch trong thời gian tới.

Với nhiều hoạt động quảng bá, liên kết và phát huy vai trò của các công ty lữ hành, hoạt động du lịch những tháng cuối năm đã có nhiều khởi sắc. Đồng chí Lê Thanh Sơn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh, thông qua Hội chợ Thương mại và Du lịch được tổ chức và hoạt động của các công ty lữ hành, các cơ sở kinh doanh homestay, từ cuối tháng 9 đến nay, tỉnh ta đón khoảng gần 500 nghìn lượt khách du lịch. Cuối tháng 11 này, tại tỉnh Quảng Ninh tỉnh sẽ ký kết chương trình hợp tác với các tỉnh vùng Đông Bắc và thành phố Hồ Chí Minh, tạo đà đẩy mạnh các hoạt động du lịch trong thời gian tới. Có thể khẳng định, với những biện pháp phòng dịch Covid-19 hiệu quả, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, du lịch, Tuyên Quang đã trở thành điểm đến hấp dẫn du khách.

Trong những tháng cuối năm, du khách đến tham quan nhiều tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào (Sơn Dương), Khu du lịch sinh thái Na Hang, Khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm. Chị Chẩu Thị Nga, Giám đốc Công ty Du lịch Cô Sơn Nữ (TP Tuyên Quang) cho biết, trong 2 tháng vừa qua, công ty đón hơn 1.000 lượt khách tham quan các khu du lịch trên địa bàn tỉnh. Kết quả này nằm ngoài mong đợi của công ty, bởi đầu năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên công ty không đón được khách, phải tạm dừng hoạt động.

Theo chị Nga, từ nay đến hết năm 2020 đã có nhiều khách đặt tour, chị đã liên kết với các cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ tại Na Hang, Sơn Dương tổ chức đưa đón khách tham quan chu đáo, an toàn. Còn chị Đặng Vân Anh, chủ cơ sở kinh doanh homestay A Phủ (Lâm Bình) cho biết, trong gần 2 tháng qua cơ sở homestay của chị đón hơn 800 khách du lịch lưu trú, nghỉ dưỡng. Lượng khách đến tham quan lòng hồ Na Hang, Lâm Bình đã nhiều lên, bù đắp phần nào cho những tháng đầu năm 2020. Chị đã tiến hành khảo sát sự hài lòng của khách, đa phần du khách rất thích thú khi được tham quan lòng hồ, trải nghiệm ẩm thực, văn hóa mảnh đất Na Hang, Lâm Bình. Chị đã liên kết với các cơ sở homestay trong huyện và Na Hang tổ chức đón khách chu đáo, nhất là bố trí nơi ăn nghỉ sạch sẽ, món ăn độc đáo mang đậm bản sắc vùng miền, tạo hài lòng cho du khách.

Với các hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch, du khách đã đến Tuyên Quang nhiều hơn khi dịch bệnh Covid-19 đã được khống chế, kiểm soát trong cả nước. Tỉnh đang triển khai các chương trình, dự án phát triển du lịch, tiếp tục hoàn thiện hạ tầng du lịch, tạo nền tảng quan trọng để thu hút đông đảo du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng trong thời gian tới, bảo đảm du lịch thực sự là khâu đột phá phát triển kinh tế.        

 Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục